Bốn công nghệ cắt kim loại tranh

 Bốn công nghệ cắt kim loại tranh

Sự phát triển của công nghệ hiện đại đã thúc đẩy các sáng chế, phát minh khoa học được ra đời. Điển hình là các công nghệ cắt tiên tiến có thể cắt trên mọi vật liệu.

Cắt kim loại là một trong những khâu vô cùng quan trọng ở các lĩnh vực trong đời sống. Hiện nay, có 4 phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để cắt kim loại, bao gồm:

– Cắt kim loại bằng Oxy – gas

– Cắt kim loại bằng Plasma

– Cắt kim loại bằng Laser

– Cắt kim loại bằng Tia nước.

Hôm nay, cùng Kalzen Media tìm hiểu về những công nghệ này nhé.

1. Cắt kim loại bằng Oxy- gas

Gia công kim loại bằng Oxy-gas đơn giản và chi phí thấp

Gia công kim loại bằng Oxy-gas đơn giản và chi phí thấp

Cắt oxy-gas (oxy-fuel cutting) thực chất của quá trình cắt kim loại bằng khí là quá trình đốt cháy kim loại cắt bằng dòng oxy, tạo thành dòng các oxit (FeO, Fe2O3, Fe3O4), làm nóng chảy các oxit đó và thổi chúng khỏi mép cắt tạo thành rãnh cắt

Khi bắt đầu cắt, kim loại ở mép cắt được nung nóng đến nhiệt độ cháy nhờ nhiệt của ngọn lửa nung, sau đó cho dòng ôxy thổi qua, kim loại bị ôxy hóa mãnh liệt (bị đốt cháy tạo thành oxit. Sản phẩm cháy bị nung chảy và bị dòng oxit thổi khỏi mép cắt. Tiếp theo do phản ứng cháy của kim loại toả nhiệt mạnh, lớp kim loại tiếp theo bị nung nóng nhanh và tiếp tục bị đốt cháy tạo thành rãnh cắt.

Phương pháp cắt Oxy-Gas là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất với chi phí cho thiết bị và tiến hành tương đối rẻ. Mỏ cắt Oxy khí gas cắt được những tấm thép rất dày, điều này phụ thuộc vào người sử dụng điều chỉnh van khí Oxy nhiều hay ít khi cắt. Thép cho dù có độ dầy từ 1000mm, thậm chí lên đến 1500mm cũng vẫn có thể cắt được bằng phương pháp rất đơn giản này.

Nhưng khi cắt thép thường có một điểm tiến hành cần chú ý đó là độ vát của vật liệu cắt, khi cắt với kích thước dày càng lớn cùng với đó góc vát sẽ càng cao. Bên cạnh đó, phương pháp Oxy-gas chỉ cắt được sắt carbon và hợp kim sắt thấp, thời gian cắt khá chậm và vùng ảnh hưởng nhiệt khá lớn, cho nên sau khi cắt các chi tiết dễ bị cong vênh và biến dạng, đặc biệt là khi cắt những tấm dài.

2. Cắt kim loại bằng Plasma

Công nghệ gia công cắt gọt kim loại bằng tia Plasma là dùng chất khí để cắt những kim loại có khả năng dẫn điện. Các chất khí thường được sử dụng trong quá trình cắt Plasma là: không khí, oxy, nitơ… những loại khí này không dẫn điện ở trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, khi cung cấp cho chúng một năng lượng lớn đủ để ion hóa các nguyên tử khí thì chúng trở nên dẫn điện. Qúa trình oxy hóa xẩy ra cực mạnh và dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra dòng Plasma, hay còn gọi là tia Plasma. Tia Plasma được dẫn đến đầu cắt và có khả năng đánh thủng kim loại có độ dày khác nhau tùy thuộc vào nguồn cung cấp cũng như cấu tạo của máy cắt Plasma CNC.

Cắt Plasma

Cắt Plasma hiện là phương pháp cắt kim loại phổ biến nhất hiện nay

Về ưu điểm, máy cắt Plasma CNC có tốc độ rất nhanh nên khả năng cắt vật liệu rất tốt, cho năng suất cao. Công nghệ Plasma khá đa năng, cung cấp khả năng cắt được đa số loại vật liệu ở những độ dày khác nhau, có thể lên tới 50mm. Bên cạnh đó phương pháp cắt này rất dễ thực hiện, máy cắt lại dễ vận hành.

Tuy vậy, khi sử dụng phương pháp chỉ cắt được vật liệu kim loại và phải thường xuyên thay thế điện cực cắt, vòi phun thường xuyên làm tăng giá thành sản xuất. Ngoài ra khi cắt Inox, vết cắt dễ bị nám đen gây mất thẩm mỹ.

3. Cắt kim loại bằng Laser

Cắt laser kim loại

Cắt laser kim loại

Laser là công nghệ cắt kim loại tiên tiết nhất hiện nay, sử dụng các tia laser cắt khắc dễ dàng các loại vật liệu từ kim loại đến phi kim loại.

Phương pháp cắt kim loại này tạo ra chùm tia rất hẹp, mãnh liệt của ánh sáng gần vùng hồng ngoại theo một định hướng duy nhất để tạo ra năng lượng rất lớn để cắt kim loại và các vật liệu khác như nhựa, gỗ, kính…

Khắc laser kim loại (hay công nghệ gia công khắc kim loại sử dụng hệ thống máy cắt khắc laser) là một phương pháp sử dụng sức mạnh cường độ của chùm tia laser để tạo nên những đường cắt mịn màng, sắc nét trên bề mặt vật liệu kim loại.

Công nghệ khắc bằng laser đã được áp dụng trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là trong lĩnh vực gia công cắt khắc laser kim loại. Không chỉ các kim loại mềm như nhôm, thép mà ngay cả các hợp kim cứng cũng có thể gia công bằng laser cực kỳ chính xác và nhanh chóng. Với một số loại hợp kim nhất định – ví dụ như hợp kim thép – công nghệ laser có thể thực hiện khắc mịn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc bề mặt vật liệu.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ cắt khắc laser, việc khắc kim loại đã trở nên vô cùng đơn giản, dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Khắc kim loại sử dụng công nghệ laze có rất nhiều những ưu điểm nổi trội so với cách khắc thủ công truyền thống:

 • Tốc độ khắc cực nhanh. Với việc sử dụng máy khắc laser trong việc gia công khắc kim loại, mỗi giờ xưởng chúng tôi có thể cho ra sản phẩm vài trăm đến vài ngàn cái.
 • Nét khắc cực mịn, cực đẹp.
 • Độ sai số cực thấp, gần như có thể tái tạo lại đến 99.99% chi tiết và độ chuẩn xác của mẫu mà khách hàng yêu cầu.
 • Chất lượng đồng bộ: Khác với cách làm thủ công truyền thống, chất lượng sản phẩm trong 1 lô hàng với số lượng lớn lên đến vài ngàn chiếc có thể không được như ý, cái đẹp, cái xấu. Thế nhưng khi công nghệ laser thì không bao giờ xảy ra chuyện đó. Tất cả lô hàng dù nhiều dù ít đều cam kết chuẩn đến 99.99% sản phẩm mẫu.
 • Khắc được mọi hoa văn, hoạ tiết, chữ viết, hình ảnh bất kỳ dù độ phức tạp khó đến đâu.
 • Khách hàng luôn được xem trước mẫu trên máy tính và kiểm thử sản phẩm mẫu trước khi tiến hành gia công tại xưởng.

Công nghệ khắc laser kim loại ra đời đã giúp giải phóng phần lớn sức lao động của con người tại các xưởng gia công, đồng thời có tạo ra khả năng đáp ứng, phục vụ được những đơn hàng có số lượng cực lớn trong thời gian nhanh nhất. So với cách khắc truyền thống, việc sử dụng máy cắt khắc laser kim loại sẽ giúp nhanh hơn gấp hàng chục lần. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà công nghệ laser mang lại cho chúng ta.

Các vật liệu kim loại thích hợp để khắc laser

 • Thép không gỉ
 • Nhôm
 • Nhôm Anodized
 • Kim loại nặng
 • Hợp kim thép
 • Titan & các hợp kim của titan
 • Các-bua
 • Thau
 • Đồng
 • Các kim loại quý như bạc, vàng.
 • Một số các kim loại tráng, kim loại được mạ vàng bạc,…

4. Cắt kim loại bằng tia nước

Công nghệ cắt bằng tia nước là phương pháp có khả năng cắt kim loại và bất kỳ vật liệu khác bằng cách sử dụng một tia nước có áp suất rất cao và với tốc độ lớn bằng một hỗn hợp của nước và hạt mài ( loại vật liệu dùng để mài mòn như các hạt đá mài).

Công nghệ này có thể cắt được trên nhiều vật liệu không thể gia công bằng phương pháp thường. Ngoài ra, tia nước còn cắt được bề dày lớn với dung sai hợp lý, không sinh nhiệt, vùng gia công không chịu tác động nhiệt, cho phép gia công những bề mặt khó và phức tạp như góc V, kiến trúc nghệ thuật chạm khắc tinh xảo,… với độ chính xác cao. Công nghệ này cũng đem đến khả năng tự động hóa cao, việc sữa chữa và bảo trì cũng dễ dàng và đơn giản.

Cắt kim loại bằng tia nước sở hữu nhiều ưu điểm

Cắt kim loại bằng tia nước

Cắt kim loại bằng tia nước

Tuy vậy, phương pháp gia công này cũng tồn tại nhiều nhược điểm như khó kiểm soát độ chính xác về kích thước gia công và đặc biệt giá thành thiết bị rất cao, do phải nhập từ nước ngoài. Ngoài ra do công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ nên còn nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn chưa được giải quyết triệt để.

Kết luận:

Có thể thấy, nếu so sánh và đánh giá giữa 4 công nghệ cắt kim loại trên góc độ công nghiệp thì cắt kim loại laser luôn nhận được sự tin tưởng, ưu tiên hàng đầu bởi sự phù hợp, hài hòa trên nhiều yếu tố, nhiều phương diện khác nhau về chất lượng cắt cũng như sự đa dạng vật liệu và tính kinh tế mà phương pháp này đem lại.

Tại Hà Nội hiện nay không có nhiều xưởng nhận gia công khắc kim loại theo yêu cầu của khách hàng do rào cản công nghệ và trình độ thợ. Sở hữu hệ thống máy khắc đời mới nhất hiện nay cùng với đó là đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, xưởng Tùng Giang tự tin mang tới giải pháp tốt nhất cho dịch vụ khắc laser kim loại tại Hà Nội. Dù đơn hàng nhiều hay ít sản phẩm, chúng tôi cam kết hoàn thành nhanh chóng đúng thời hạn đã ký kết với khách hàng.

Tùng Giang Laser cam kết sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của quý khách. Chúng tôi luôn cố gắng mang tới dịch vụ tốt nhất, uy tín nhất tới khách hàng từ thương hiệu, chất lượng gia công sản phẩm cho đến cách làm việc chuyên nghiệp nhanh chóng, thái độ phục vụ và quan trọng hơn cả đó chính là giá cả rất hợp lý. Chúng tôi đã và sẽ luôn như vậy để xưng đáng với sự tin tưởng và hài lòng từ phía khách hàng.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.