Bí quyết xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

 Bí quyết xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Việc thiết lập mối quan hệ chính là cách tạo nên một loại tài sản nhưng đáng tiếc có nhiều người vẫn chưa biết cách xây dựng các mối quan hệ một cách chuyên nghiệp. Đặc biệt là đối với các doanh nhân, việc thiết lập các mối quan hệ mạnh mẽ giữa những người trong và ngoài ngành là việc rất đáng để bạn dành thời gian và công sức. Vậy làm thế nào để xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Trước khi mở rộng thêm các mối quan hệ khác, bạn hãy cố gắng nuôi dưỡng các mối quan hệ với những người bạn đã biết. Một mạng lưới mối quan hệ không đơn giản chỉ là một bộ sưu tập các danh thiếp. Mọi người chỉ thường hợp tác với những người bạn họ biết, thích và có sự tin tưởng. Nếu chỉ như vậy, bạn sẽ không thể có những mối quan hệ thực sự và cũng sẽ không có một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ.

Bí quyết xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Bạn cần dành nhiều thời gian hơn với mọi người để làm quen với họ hoặc để họ làm quen với bạn. Hãy thử mời họ đi café, hoặc một bữa ăn với ai đó sẽ có hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ kết nối với họ trên các trang mạng xã hội. Bạn cũng có thể mời một nhóm nhỏ đi ăn và làm quen với nhiều người cùng một lúc. Tuy nhiên, với trường hợp này, bạn cần phải chắc chắn về sự phù hợp giữa những người này với nhau. Sự gượng ép sẽ có thể làm hỏng không khí và mục đích của buổi gặp gỡ này.

Cho trước, nhận sau

Bí quyết xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Hãy tạo ra sự thiện cảm và xây dựng lòng tin với người khác trước khi bắt đầu khai thác các mối quan hệ. Bạn có thể tìm kiếm các cơ hội để chia sẻ, giúp đỡ mọi người chuyên về một lĩnh vực, một chuyên môn nào đó mà bạn biết rõ. Những điều mà bạn có thể chia sẻ không nhất định phải quá lớn lao hoặc liên quan trực tiếp đến việc kinh doanh, nó có thể là thông tin của một địa điểm du lịch, một cuốn sách hay một địa điểm nào đó. Một chiến lược khác nữa để xây dựng các mối quan hệ tốt hơn đó là giới thiệu những những người trong mạng lưới của bạn với nhau.

Tận dụng mức độ kết nối thứ hai

Bí quyết xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Nếu như bạn không tìm thấy ai trong mạng lưới mối quan hệ của bạn có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề ngay lập tức thì cũng không sao cả. Bởi mỗi một người trong mạng lưới của bạn sẽ biết thêm nhiều người khác nữa và bạn có thể nhờ họ kết nối giúp bạn. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm một mối quan hệ mới mà còn giúp bạn gia tăng thêm sự tín nhiệm đối với người khác.

Tìm kiếm các liên kết yếu

Một trong những thách thức của việc xây dựng và mở rộng các mối quan hệ chính là những người mà bạn quen biết cũng quen biết nhau. Lúc ấy, bạn sẽ không có cơ hội để mở rộng phạm vi quan hệ của mình trong tình huống ấy.

Để tìm cho mình những cơ hội phát triển mối quan hệ phát triển mới, hãy tìm các liên kết yếu. Đó có thể là những người mà bạn không biết rõ và bạn cũng chưa ở trong bất kỳ nhóm kết nối nào với họ. Đây là cách rất khó để tìm và kết nối với những người mới, nhưng đây là một trong những cách nhanh nhất để mở rộng mạng lưới của bạn.

Duy trì giao tiếp

Bí quyết xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ

Một khi đã có kết nối, hãy duy trì kết nối và thường xuyên chủ động giao tiếp. LinkedIn, blog, hay bất cứ một công cụ mạng xã hội nào cũng là những cách để bạn thường xuyên giữ mối quan hệ với họ. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, những nội dung mà bạn chia sẻ cần thực sự có chất lượng, và nếu nó tạo ra giá trị cho cộng đồng thì càng tốt. Hãy luôn cập nhật thường xuyên để mọi người biết bạn là ai và bạn đang làm gì.

Để phát triển một mạng lưới tốt, bạn cần có sự đầu tư về thời gian và công sức. Bạn có thể phải dành nhiều năm cho việc này, và phải lên kế hoạch thực hiện một cách nghiêm túc.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.