Bí quyết “nước sốt” tạo nên thành công của thương hiệu Burger King

 Bí quyết “nước sốt” tạo nên thành công của thương hiệu Burger King

Những quảng cáo độc đáo của Burger King là chủ đề cho dân marketer bàn tán với nhau nhiều năm. Nhưng bí quyết nào để khiến chúng hấp dẫn đến vậy? Giám đốc marketing Fernando Machado đã tiết lộ công thức bí mật đằng sau.

Vượt qua hàng trăm ngàn đối thủ, dù bài cà khịa Big Mac của McDonald hay quảng cáo thì hết lần này đến lần khác, Burger King đều chứng tỏ khả năng sáng tạo vô hạn của mình. Trong năm nay, Burger King đứng đầu Bảng xếp hạng thương hiệu sáng tạo nhất thế giới do The Drum bình chọn, vượt qua The New York Times, Nikes, Mars, Ikea.

Vậy công thức “nước sốt” đặc biệt nào giúp họ dễ dàng giành giải thưởng như làm bánh hamburger?

Cùng Kalzen Media tìm hiểu về những chia sẻ của CMO Burger King Fernando Machado nhé!

Ý tưởng phản trực quan (Counter-intuitive)

Khi tính năng thanh toán di động trên app Burger King ra đời, nó đã đứng sau một danh sách dài các thương hiệu đã thành công trước đó. “Đó là một thách thức đối với chúng tôi. Nhưng không phải là vấn đề lớn đối với người tiêu dùng” – Machado nói.

Để khuyến khích người dùng sử dụng, đội ngũ marketing của Burger King đã “đi đường vòng”: “Chúng tôi có thể thực hiện một chương trình khuyến mại đơn giản, thu hút người dùng bằng cách miễn phí nước cho đơn thanh toán online đầu tiên. Một chiến dịch khá an toàn.”

Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã chọn phương án B: tải ứng dụng, lái xe đến đối thủ McDonald’s, đặt hàng Whopper trên ứng dụng với giá một xu và quay lại Burger King để nhận nó.

“Nói một cách hợp lý, phương án A rõ ràng là tốt hơn phương án B. Hầu hết các đối thủ của chúng tôi, bao gồm Wendy’s và McDonald’s đã làm điều đó. Nhưng chúng tôi không muốn thực hiện ý tưởng giống họ. “

Trong 48 giờ, ứng dụng đã từ vị trí thứ 686 trong bảng xếp hạng lên vị trí số một.

Ý tưởng phản trực quan (Counter-intuitive)

Quảng cáo hay là quảng cáo như không quảng cáo

“Nếu không ai bình luận về nó thì nó chẳng liên quan gì đến thương hiệu.” Machado nói về Whopper ẩm mốc của Burger King gây xôn xao hồi tháng Hai.

Sau khi đưa ra quyết định loại bỏ chất bảo quản nhân tạo khỏi chiếc hamburger hàng đầu của mình, Machado và nhóm cần phải tìm ra cách phù hợp để quảng bá về nó, theo đúng phong cách Burger King.

“Chúng tôi đã thử nghiệm một vị trí quảng cáo thông thường với thông điệp thuyết phục nhưng cũng thật nhàm chán”

Thay vào đó, nhóm đã lấy cảm hứng từ các thí nghiệm vlogger ‘hamburger không bị mốc’. “Thực phẩm trở nên tồi tệ vì chúng quá nhiều chất bảo quản, chúng tôi muốn thể hiện điều ngược lại. Đây thực sự không chỉ là một chiến dịch quảng cáo. ”

Sản phẩm cuối cùng là một bộ phim ghi lại cảnh một chiếc bánh mì kẹp thịt đang phân hủy trong khoảng thời gian 34 ngày. Machado tuyên bố quảng cáo đã dẫn đến việc tăng doanh số bán, tăng nhận thức rằng Burger King bán nguyên liệu chất lượng cao. Video đó có hơn 2 triệu lượt xem trên YouTube và hơn 8 tỷ lượt xem tự nhiên trên phương tiện truyền thông.

Mặc dù vậy, Burger cũng nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ những người trong ngành. Mọi người đặt câu hỏi liệu đó có phải là một tấm gương sáng về thiên tài sáng tạo của Burger King hay không?

“Bất kể bạn làm gì, bạn sẽ bị chỉ trích. Nhưng kết quả quyết định tất cả. Công việc có ý nghĩa có thể đưa ngành phát triển. Chúng tôi muốn thay đổi thức ăn nhanh cho tốt.”

Quảng cáo hay là quảng cáo như không quảng cáo

Không tiền không sao

Machado tuyên bố: “Đối thủ của chúng tôi luôn hợp tác với những người nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao” Machado tuyên bố, lấy tên siêu sao bóng đá Brazil Neymar làm ví dụ chính.

“Neymar là influencer cho rất nhiều thương hiệu. Vì vậy, tôi chẳng muốn bỏ cả đống tiền để thuê Neymar, chỉ để giả vờ rằng anh ấy thích thương hiệu của tôi ”.

Thay vì thuê một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất thế giới, Burger King tạo ra một chiến dịch hướng đến fan bóng đá.

​​Burger King tài trợ cho một đội bóng ít được biết đến ở hạng đấu thấp nhất của Liên đoàn bóng đá Anh. Chuyển mọi thứ thành trực tuyến, Burger King khuyến khích mọi người biến đội bóng khiêm tốn thành câu lạc bộ lớn nhất trên FIFA 2020 bằng cách chơi đội Stevenage FC trong trò chơi hoặc đưa những cầu thủ yêu thích của họ vào đó. Phần thưởng là những món ăn miễn phí khi họ hoàn thành thử thách.

“Tất nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ”. Thông thường, đắt tiền có nghĩa là khác nhau. Nhưng một ý tưởng tuyệt vời được hỗ trợ từ phương tiện truyền thông có thể tạo ra một vụ nổ lớn trong ngành quảng cáo.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.