Bí quyết giúp thương hiệu trở nên nổi bật

 Bí quyết giúp thương hiệu trở nên nổi bật

Chỉ cần vài cú nhấp chuột, ai cũng có thể khởi nghiệp, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Ai cũng có thể tạo ra sản phẩm riêng, xây dựng cửa hàng online, quảng cáo để mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng. Đồng nghĩa rằng, thị trường đang được đa dạng hóa với hàng ngàn lựa chọn, thương hiệu có nhiều điểm tương tự.

Vì vậy, để trở nên nổi bật hơn, thương hiệu của bạn cần được gắn kết với khách hàng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình thành công hơn:

Nắm bắt được điều khách hàng quan tâm

Những người chủ doanh nghiệp có thể thao thao bất tuyệt về thương hiệu mình như này, công ty mình xịn ra sao. Ví dụ, bạn làm trong công ty kế toán, công ty bạn sẽ được mô tả như sau:

– Mục tiêu: giúp cá nhân và doanh nghiệp đảm bảo tài chính của mình, tối ưu hóa lợi ích mức tối đa…

– Phương pháp: hỗ trợ lập hóa đơn, cân đối sổ sách khi hết kì,…

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp thường quên mất câu hỏi:”Vì sao khách hàng tiềm năng nên chọn doanh nghiệp của bạn chứ không phải vô vàn công ty kế toán ngoài kia.” Do đó, hãy tạo nên màu sắc riêng, lợi thế riêng cho doanh nghiệp của mình.

Khách hàng thường không bận tâm nhiều đến cách bạn làm công việc đó như nào ra sao. Điều người dùng quan tâm là: “Tại sao doanh nghiệp này là lựa chọn phù hợp đối với tôi?”

Đối với ví dụ công ty kế toán, nguyên nhân nên lựa chọn có thể là:

– Tiêt kiệm thời gian cho chủ doanh nghiệp.

– Công ty với nhân sự uy tín top đầu

-…

Vì vậy, hãy nghiên cứu khách hàng của mình và tìm ra câu hỏi của họ. Từ đó, nhấn mạnh chúng, tận dụng điểm mạnh để khai thác cơ hội tối đa.

Nắm bắt được điều khách hàng quan tâm

Nhấn mạnh lợi thế của thương hiệu

Sau khi nghiên cứu khách hàng, bạn nên phân tích các điểm mạnh của doanh nghiệp bạn vượt trội hơn nhiều thương hiệu khác. Camille Baldwin chia sẻ sơ đồ kim tự tháp giúp bạn có thể xác định những lợi thế đó. Từ sơ đồ này, bạn có thể phân tích chi tiết hơn về doanh nghiệp và xác định được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Nhấn mạnh lợi thế của thương hiệu

– Các tính năng, đặc điểm sẽ giúp bạn xác định được công ty mang lại điều gì. Công ty mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng? Cách công ty này kiếm tiền từ đâu? Dịch vụ công ty cung cấp là gì.

– Lợi ích: đây là những gì khách hàng có thể nhận được khi mua sản phẩm của thương hiệu bạn. Những lợi ích này thường tập trung để trả lời câu hỏi: sản phẩm giúp cải thiện cuộc sống của họ như nào? Ví dụ, thay vì in hàng ngàn tờ rơi, đăng thông tin trên mạng xã hội giúp bạn tiếp cận được gấp nhiều lần hơn thế.

– Cảm xúc khách hàng: Cảm nhận của khách hàng chính là yếu tố làm thương hiệu nổi bật hơn so với hàng ngàn thương hiệu ngoài kia. Cảm xúc của khách hàng có được dựa trên cách bạn xây dựng thương hiệu như thế nào.

Tạo thông điệp phù hợp

“Just Do It”, “Think Different”, “I’m Lovin’ It”….

Tạo thông điệp phù hợp

Đây là những ví dụ thông điệp có sức ảnh hưởng nhất hiện nay. Chỉ cần nhắc đến 2-3 từ, bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến doanh nghiệp đang được đề cập. Điều đó chứng tỏ sức ảnh hưởng của những thông điệp này mạnh mẽ như thế nào.

Emmett Shine, co-founder Pattern Brands từng giải thích: ” Bạn có thể mất nhiều năm để nghiên cứu về tiếp thị, thương hiệu. Nhưng nếu không thể cắt bớt từ của tagline thì bao công sức nghiên cứu đó cũng chỉ là vô nghĩa mà thôi.”

Tuy nhiên, không có gì là dễ dàng cả.

Phải mất vài tháng, nhóm Pattern Brand mới có thể thống nhất được thông điệp phù hợp: “Tận hưởng mỗi ngày vui”. Nhưng chính thông điệp đơn giản đó đã trở thành kim chỉ nam, định hướng phát triển của doanh nghiệp.

“Tóm gọn” doanh nghiệp bạn vào một câu ngắn, thậm chí có thể vài từ là điều rất khó khăn. Bạn không thể ép buộc não bộ nghĩ ngay lập tức. Cách tốt nhất để tạo ra thông điệp hoàn hảo chính là dành thời gian, không gian thích hợp để tư duy, brainstorm.

Để bắt đầu, hãy viết những điều mà công ty bạn đang cung cấp cho khách hàng (có thể là nhiều từ, vài đoạn văn hoặc dài hơn). Sau đó, hãy rút gọn nội dung đó và liên tục viết lại, thay đổi từ. Quá trình này giúp bạn có thể chắt lọc những gì tinh hoa nhất về doanh nghiệp mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.