Bí quyết đỉnh cao viết bài PR: quảng cáo mà không phải quảng cáo

 Bí quyết đỉnh cao viết bài PR: quảng cáo mà không phải quảng cáo

Bí quyết đỉnh cao viết bài PR: quảng cáo mà không phải quảng cáo

Một bài PR đỉnh cao là khi đọc bài viết của bạn mà khách hàng không biết đang quảng bá thương hiệu. Để có thể chiếm trọn niềm tin của khách hàng thông qua những con chữ không phải là điều đơn giản mà không phải ai cũng có thể làm được, nhất là với những ai mới vào nghề. Blog Kalzen sẽ đưa đến cho các bạn những bí quyết để nâng trình viết lách lên nhé.

Nắm bắt rõ nhu cầu thực tế của khách hàng mà hiểu sâu sản phẩm

Có thể nói những nguyện vọng, mong mỏi, mối quan tâm, … của khách hàng cùng linh hồn của sản phẩm là 2 chất liệu quan trọng nhất làm nên một bài PR thành công. Vì vậy trước khi bắt tay vào việc xây dựng và lên ý tưởng bài PR thì bạn phải thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ, quan sát, ghi nhận. Từ đó “vẽ chân dung” nhóm khách hàng cụ thể càng chi tiết càng tốt và chúng ta có cơ sở để sử dụng ngôn ngữ “đắt” nhất.

Nếu bạn chỉ viết 1 bài PR thông thường lại không có một chút thông tin gì về khách hàng chắc chắn doanh nghiệp sẽ không muốn thuê bạn thêm một lần nào nữa. Không những vậy, kiểu truyền đạt quá màu mè, chơi chữ kiểu cách sẽ không bao đến được nhóm đối tượng bình dân.

Tiếp theo chính bạn phải có trải nghiệm hoặc hiểu biết nhất định về sản phẩm bạn đang PR. Chỉ khi hiểu sâu sắc về sản phẩm, ngòi bút của bạn mới thật sự khách quan và trung thực. Đây chính là chìa khóa để mở rộng trái tim băng giá của khách hàng.

Bí quyết đỉnh cao viết bài PR: quảng cáo mà không phải quảng cáo

Coi khách hàng như người thân

Bài viết PR là lời giới thiệu về sản phẩm cũng như doanh nghiệp tới khách hàng một khách quan và sinh động nhất. Quảng cáo có thể thổi phồng công dụng của sản phẩm như PR thì không. PR luôn tìm kiếm sự hòa hợp giữa khách hàng và sản phẩm, làm cho họ cảm thấy sản phầm phù hợp như cơm ăn áo mặc hàng ngày, làm cho người ta yêu thích thương hiệu của bạn, tin tưởng sử dụng lâu dài.

Chừng nào bạn viết 1 bài PR về sản phẩm như lời giới thiệu cho người thân của bạn, mong mang lai những điều tốt nhất tới họ và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất thì hẵn hi vọng khách hàng sẽ phải hồi tích cực với bài viết của bạn.

Bí quyết đỉnh cao viết bài PR: quảng cáo mà không phải quảng cáo

Bài PR không phải truyền thông một chiều

Từ xưa tới nay, nhiều doanh nghiệp vẫn luôn quen với cách làm truyền thông một chiều: họ cứ thích khoe tính năng sản phẩm của mình và mặc kệ khách hàng muốn nói gì thì nói. Nên nhớ, bạn bán sản phẩm cho ai thì người đó mới là “number one”. Bạn phải biết họ nghĩ gì về sản phẩm của bạn, họ khen chê ra sao để biết chỗ nào chưa tốt mà cải tiến, chỗ nào ok thì còn có dịp bấu víu vào đó mà hả hê, mà triển khai đề tài. Người nói thì phải có người nghe.

Vâng, viết bài PR thu hút truyền thông hai chiều: chỉ cần bạn chứng tỏ cho khách hàng thấy bạn sẵn sàng lắng nghe với tinh thần cầu thị thì không ai nỡ lòng nào anti thương hiệu của bạn cả.

Sử dụng ngôn ngữ càng đơn giản, dễ hiểu càng tốt

Đôi khi bạn cứ nghĩ sử dụng ngôn từ càng bóng bảy, lộng lẫy, kiểu cách càng tốt, càng chứng tỏ uyên thâm, học cao hiểu rộng. Sai! Với bài viết PR thì đó chẳng khác nào con công thích làm màu cả.

Bạn viết bài ra cho những người bình thường đọc, nếu họ đọc ngôn ngữ hoa mĩ của bạn mà họ chẳng hiểu bạn đang nói cái cóc khô gì thì bài viết PR của bạn thất bại hoàn toàn. Mục đích của PR (và nhiều loại hình truyền thông khác) là chuyển tải thông điệp đến càng nhiều đối tượng mục tiêu càng tốt. Và nguyên tắc tiếp nhận của não người là những gì càng đơn giản, càng gần gũi với đời sống hàng ngày càng dễ nhớ và càng ít đề phòng. Chỉ cần bạn nhận viết bài PR bằng ngôn ngữ đơn giản, chân phương, mộc mạc là bạn đã nhẹ nhàng ghi dấu thương hiệu vào lòng người tiêu dùng.

Bí quyết đỉnh cao viết bài PR: quảng cáo mà không phải quảng cáo

Để có một bài PR xuất sắc, quảng bá thương hiệu mà không phải quảng cáo thì nhiệm vụ của bạn là biến những cái phức tạp thành những câu cực kì đơn giản. Vậy thôi!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.