Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

 Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

Hiện nay trước diễn biến đầy phức tạp của virus corona, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực trong đời sống. Nếu bạn là nhà làm truyền thông nhạy bén sẽ nhận ra ngay đây là một cơ hội “vàng” nhưng cũng đầy thử thách để xây dựng và duy trì thương hiệu. Điểm mấu chốt của việc này là tạo ra một thông điệp phù hợp với hoàn cảnh và nhanh chóng thực hiện các biện pháp lan truyền nó ra ngoài cộng đồng. Mới đây, giám đốc của Ogilvy – ông Scott Kronick đã chia sẻ 5 bước để doanh nghiệp tận dụng công tác truyền thông trong thời kỳ khủng hoảng này. Cùng blogkalzen tìm hiểu ngay công thức này ngay trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Quyết định đối tượng truyền thông cần hướng tới

Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

Vấn đề cơ bản nhưng bị nhiều doanh nghiệp bỏ qua là thường xuyên trao đổi với nhân viên của công ty để họ giữ vững được tinh thần làm việc, đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh quan trọng vẫn được giải quyết. Vì vậy, Kế hoạch duy trì hoạt động kinh doanh (BCP) là cực kỳ quan trong và cần thiết cho doanh nghiệp.

Về đối nội

Để có một bản kế hoạch BCP cần phải hội tụ đầy đủ những yếu tố sau

  • Tận dụng công nghệ: Sử dụng nền tảng nội bộ hoặc của bên thứ ba để trao đổi thông tin và nhất quán với nhân viên, ít rào cản để nhân viên có thể theo sát, đặc biệt là với doanh nghiệp lớn.
  • Thể hiện giá trị của doanh nghiệp đến nhân viên: Nhân viên sẽ đánh giá cao “bảo hiểm” mà doanh nghiệp cung cấp cho họ mùa dịch bệnh như: bảo hiểm dự phòng, tổ chức đường dây nóng hỗ trợ tâm lý, dịch vụ tư vấn với bác sĩ thông qua điện thoại.
  • Cho phép tập thể doanh nghiệp cùng tham gia phát triển kế hoạch và điều chỉnh trong quá trình triển khai: Các bản kế hoạch hiệu quả nhất đều xác định rõ người lãnh đạo, điều phối phản ứng từ nhân viên và cho phép các ban nhân sự, truyền thông, marketing, tài chính, pháp lý, công nghệ sẽ cùng tham gia vào việc đưa ra những quyết định.

Về đối ngoại

Doanh nghiệp coi đây là thời điểm tăng cường và mở rộng mối quan hệ bằng các chương trình về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Chúng rất có giá trị nhưng bạn cũng phải đảm bảo những gì khách hàng nhận được thì nhân viên của bạn cũng nên được chăm sóc tương tự.

Ngoài ra, truyền thông tới khách hàng cũng cần đặc biệt quan tâm. Khi sắp xếp các buổi gặp mặt trực tuyến hay giải quyết vấn đề từ xa thì doanh nghiệp đều cần áp dụng công nghệ phù hợp. Trong khoảng thời gian khủng hoảng này thì việc luôn ở bên khách hàng là thực sự cần thiết. Bạn không nên chỉ quan tâm tới doanh số mà khách hàng lại đang lo lắng về sự an toàn của họ và thế giới. Hãy cho họ thấy, bạn thật sự quan tâm và luôn đồng hành cùng họ.

Bước 2: Trau chuốt lại thông điệp

Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

Ngay sau khi xác định được đối tượng truyền thông, doanh nghiệp cần bắt tay ngay vào việc xây dựng thông điệp. Lưu ý, thông điệp cần tránh đề cập tới các vấn đề gây tranh cãi và xung đột chính trị. Giữa mùa COVID-19 đầy bất ổn, bạn cần phải cẩn trọng và khai thác khéo léo để không gây xáo trộn trong cộng đồng.

Người làm truyền thông giỏi phải nắm bắt được những thông tin quan trọng, tạo ra thông điệp có ý nghĩa, đáng tin cậy và tính toán được tất cả rủi ro khi truyền thông tới khách hàng.

Bước 3: Thông báo đến đối tác và các bên liên quan

Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

Trong thời kỳ dịch bệnh nhạy cảm, việc liên tục truyền đạt mọi thông tin tới các bên liên quan sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng được niềm tin với các đối tác. Các doanh nghiệp cần phải cập nhật tất cả động thái của truyền thông trong giai đoạn khủng hoảng, đảm bảo được nguồn thông tin đến các bên liên quan là hữu ích nhất và mới nhất. Cách tốt nhất là các bạn hãy thiết lập một kênh truyền thông gián tiếp và thường xuyên chủ động giải đáp thắc mắc nếu có.

Bước 4: Tập trung vào các giá trị

Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

Tất nhiên, khủng hoảng là điều không ai mong muốn. Nhưng đây cũng là thời điểm tốt để mọi người có thể biết doanh nghiệp của bạn coi trọng điều gì. Các giá trị nào làm nên doanh nghiệp của bạn? Nếu những giá trị đó không nổi bật trong khoảng thời gian này thì chúng có phản ánh đúng cách doanh nghiệp vận hành và mục đích tồn tại của nó không?

Thời kỳ khủng hoảng cũng chính là thời khắc “vàng” để doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.

Bước 5: Đánh giá liên tục

Bật mí phương pháp làm chủ hoạt động truyền thông trong thời dịch bệnh

Truyền thông thời đại dịch là một bộ máy không ngừng chuyển động. Và công đoạn cuối cùng chính là đánh giá những gì doanh nghiệp của bạn đã làm được thông qua các cuộc khảo sát, phản hồi, mức độ tương tác và nhận xét chân thực từ phía các đối tác quan trọng. Các bạn hãy luôn tự đặt câu hỏi này cho mình: “Liệu những gì mình làm đã giúp nâng tầm vị thế của doanh nghiệp trong mắt các khách hàng và đối tác chưa?”.

Nếu câu trả lời vẫn là “không” cũng không có nghĩa mọi việc bạn làm tới thời điểm này là sai lầm hoặc vô ích. Điều này thể hiện chúng ta cần quay lại nhìn nhận một cách toàn diện những gì chúng ta đã làm, lặp lại quá trình hoặc xem xét từng khâu xem đã đúng với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp hay chưa.

Thực hiện đầy đủ 5 bước mà chúng tôi đã nêu trên, doanh nghiệp không chỉ làm chủ hoạt động truyền thông mà còn giúp các bạn chủ động điều phối tình hình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.