Bắt kịp 20 xu hướng truyền thông trên mạng xã hội năm 2020

 Bắt kịp 20 xu hướng truyền thông trên mạng xã hội năm 2020

Truyền thông mạng xã hội ngày càng phát triển, xu hướng mới nổi lên, thay thế các xu hướng cũ. Để có thể đón đầu “làn sóng” mạng xã hội 2020, marketers cần phải nắm rõ 20 xu hướng sau:

Tối giản hóa

Năm 2020 là năm của xu hướng tối giản hóa, trở về những điều cơ bản nhất. Việc kết nối cộng đồng được ưu tiên hơn bao giờ hết. Các thương hiệu quan tâm hơn về việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thay vì chỉ nâng cấp sản phẩm, dịch vụ. Khách hàng cũng đang tương tác, kết nối với các doanh nghiệp, thương hiệu nhiều hơn trước đây. Hãy coi đây chính là xu hướng để gắn kết với người dùng nhiều hơn.

Cá nhân hóa quảng cáo

Cá nhân hóa là xu hướng tiêu dùng toàn cầu được dự báo phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2020. Công cụ nhắm mục tiêu quảng cáo được tối ưu hóa, có thể tùy chỉnh nâng cao để tăng hiệu quả quảng cáo. Tuy các thương hiệu không thể cá nhân hóa quảng cáo cho từng phân khúc khác nhau nhưng họ có thể tập trung vào phân khúc khách hàng mục tiêu hơn nhờ công cụ tùy chỉnh nâng cao.

Trải nghiệm quảng cáo

Để nhắm chính xác đối tượng khách hàng, tăng tỉ lệ chuyển đổi từ quảng cáo, Facebook đã triển khai các tính năng giúp cá nhân hóa quảng cáo. Tính năng Instagram shopping đã đánh dấu bước phát triển của social marketing và bán hàng trên mạng xã hội. Nền tảng quảng cáo của LinkedIn cũng được nâng cao để giúp các thương hiệu B2B mang sản phẩm tiếp cận khách hàng theo cách các nhân hóa hơn.

Trải nghiệm quảng cáo

Xây dựng cộng đồng

Hiện nay, con người có xu hướng kết nối cộng đồng nhiều hơn. Việc tiếp cận từng cá nhân sẽ giúp kết nối mạnh mẽ hơn so với từng nhóm lớn, tăng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Do mỗi nhóm thường có phạm vi hẹp nên các cộng đồng có thể kết nối từng cá nhân dễ dàng.

Tương tác

Các nền tảng mạng xã hội đang tăng tốc trong cuộc đua tăng tương tác. Hiện tại, tính năng Instagram Stories giúp Instagram thống trị cuộc đua này. Bên cạnh đó, Facebook đang phát triển Facebook Stories, tính năng này có đến 500 triệu người dùng mỗi ngày. Ngoài ra, Instagram đang phát triển Growth Insights và “Stories About You” để mở rộng hơn cơ hội tương tác trên mạng xã hội.

Influencer Marketing

Xu hướng Influencer Marketing quảng bá sản phẩm vẫn phát triển tốt đến nay. Dự báo, xu hướng này còn có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong năm nay. Các nhà tiếp thị vẫn thu hút được nhiều kết quả tích cực khi hợp tác với Influencers, quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn. Mức độ tăng trưởng liên tục có thể dễ dàng thấy khi lượng influencer không ngừng gia tăng và nhiều thương hiệu chi tiền nhiều hơn cho influencer.

Nano-influencers

So với influencer khác, Nano-influencers có hai lợi thế: những người ảnh hưởng ít hơn sẽ có tương tác lớn hơn và chi phí cũng tiết kiệm hơn nhiều. Trong tương lai, nhiều khả năng các nhà tiếp thị sẽ hợp tác với nano-influencer thay vì những influencer có mức ảnh hưởng lớn hơn.

Nano-influencers

Microtopics

Quá nhiều marketer đang sử dụng mạng xã hội như một một công cụ để dẫn đến website hoặc blog giả thay vì đi sâu khía cạnh xã hội. Thực tế, các nguồn cấp dữ liệu tốt nhất trong tương lai sẽ là nguồn thông tin về những chủ đề vi mô (microtopics). Từ đó, người quan tâm đến các vấn đề xã hội có thể chia sẻ quan điểm của họ. Thay vì cố gắng lấy 30000 lượt xem, bạn nên đi sâu vào những vấn đề nóng, chủ đề có ý nghĩa với người dùng.

Tính cách

Thách thức đặt ra cho tiếp thị truyền thông xã hội là làm sao phải nổi bật hơn so với đối thủ. Ngày nay, phương tiện truyền thông dần trở thành một phần lớn của cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, thương hiệu chỉ hiện diện trên phương tiện truyền thông là chưa đủ hiệu quả. Các thương hiệu phải tạo ra sự khác biệt bằng những chiến lược, sáng tạo mới mẻ để làm nổi bật lên tính cách thương hiệu. Đây chính là năm mà thương hiệu cần cố gắng để xây dựng hình ảnh hơn.

Video

Video không phải là điều mới mẻ nhưng video vẫn đang thống trị các nền tảng mạng xã hội. Theo nghiên cứu của Cisco, đến năm 2020, 82% nội dung trực tuyến sẽ là video content. Tức là, các nhà tiếp thị sẽ cần áp dụng chiến lược tiếp thị video để cập nhật xu hướng năm nay. Cho dù là video ngắn trên TikTok hay video dài trên YouTube, video chính là hiện tại và tương lai của social media content. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về video, hãy thử nghiệm các video ngắn trên các bài đăng và sử dụng tính năng như Facebook Stories.

Video IGTV 

Dù thời lượng ngắn hay dài, video đều được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Năm ngoái, người dùng Instagram đã bắt đầu sử dụng ứng dụng video IGTV. Ứng dụng này có thể dùng cùng với Instagram hoặc tách riêng. Dự đoán, năm 2020 sẽ là năm xu hướng các video IGTV dài bùng nổ. Vì vậy, hãy tìm các talk show thương hiệu, cuộc phỏng vấn hoặc quảng cáo tường thuật (narrative-style ads) chạy trên nền tảng này sớm.

Video IGTV

Sử dụng đa dạng phương tiện truyền thông

Khi nhắc đến tiếp thị truyền thông xã hội, nhiều thương hiệu đang dần rơi vào lối mòn. Họ chỉ tập trung cho ba mạng xã hội lớn nhất mà bỏ qua những nền tảng khác. Năm nay có thể thay đổi khác so với năm ngoái. Nhiều nền tảng mạng xã hội xuất hiện mang đến nhiều lựa chọn đăng bài, quảng cáo trên mạng xã hội hơn. Những người nắm bắt được những mạng xã hội có lượng người sử dụng ít sẽ có lợi hơn (ví dụ: môi trường ít cạnh tranh, chi phí quảng cáo thấp hoặc gần như không có…) Tuy nhiên, những phần thưởng trên sẽ không tồn tại lâu dài nên hãy đa dạng hóa các kênh truyền thông nhé.

Tiktok

Theo thống kê, TikTok là ứng dụng truyền thông xã hội được tải xuống nhiều nhất năm 2019. Với hơn 1,5 tỷ người dùng, nền tảng này đang dần thống trị trong thị trường mạng xã hội. Gen Z không chỉ sử dụng các nền tảng xã hội mà còn tương tác cao với video ngắn. Khi thích một video, họ sẽ chia sẻ cho mọi người, giúp quảng bá nó rộng rãi hơn. Kết quả là, những người bắt đầu sớm không chỉ đạt được lợi thế đầu tiên mà còn có tỷ lệ ROI cao.

Tiktok

Reddit

Những người tin tưởng ý kiến của bạn bè, người thân thường có xu hướng tìm kiếm các diễn đàn – nơi mọi người chia sẻ ý kiến, quan điểm. Đó là lý do họ yêu thích Reddit. Reddit đã xuất hiện từ những ngày đầu phát triển social media, giúp định hình văn hóa internet ngày nay. Với hơn 430 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng và khoảng 32% người Mỹ dùng Reddit, các thương hiệu cần nghiêm túc về việc biến Reddit trở thành một phần trong chiến lược 2020.

User generated content

Nhiều doanh nghiệp đang tận dụng nội dung do người dùng tạo (UGC) để tăng hiệu quả tiếp thị. Điều khiến UGC có lợi thế hơn loại hình content khác là sự tương tác thật và lòng trung thành thương hiệu nhiều hơn. Người tiêu dùng tin cậy vào nội dung bạn bè, người thân họ chia sẻ hơn. Vì những người xung quanh sẽ có ảnh hưởng lớn hơn, đáng tin cậy và hấp dẫn hơn so với các nội dung thương hiệu. Khi mọi người cố gắng tránh xa quảng cáo thì nội dung chân thật từ những người bình thường sẽ được tương tác cao hơn.

Chuyển đổi AR

Nhắc đến công nghệ tương lai trong tiếp thị, công nghệ AR là xu hướng mới đang diễn ra. Công nghệ thực tế ảo tăng cường được hỗ trợ hình ảnh, tính năng tạo bằng kỹ thuật số. Điều này giúp biến đổi trải nghiệm của khách hàng theo những cách chưa từng thấy trước đây.

Khi công nghệ phát triển vượt ra ngoài game, công nghệ được ứng dụng cho sàn thương mại điện tử để trải nghiệm khám phá sản phẩm tốt hơn. Đến năm 2022, thị trường công nghệ AR dự kiến ​​sẽ đạt mức 209,2 tỷ đô, tăng từ mức 14,1 tỷ đô la chỉ trong năm 2017.

Giao tiếp AI

Đối tượng trên truyền thông xã hội càng lớn, thương hiệu càng phải kết nối với họ nhiều hơn. Chatbots và công cụ marketing tự động đã được tích hợp vào nhiều chiến lược tiếp thị để đáp ứng nhu cầu này. Nhưng xu hướng năm nay sẽ hướng tới các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đàm thoại, có thể phản hồi nhanh hơn. Theo Business Insider, ​​85% tương tác của khách hàng với các thương hiệu sẽ được tự động hóa vào cuối năm 2020.

Nhắm mục tiêu theo địa lý

Bên cạnh việc SEO để giúp các thương hiệu địa phương tăng lưu lượng truy cập tự nhiên, các nền tảng truyền thông xã hội cũng đang cung cấp mục tiêu địa phương cho các thương hiệu. Một cách phổ biến để các thương hiệu thu hút đối tượng địa phương là gắn thẻ địa lý các bài đăng của họ. Các nền tảng xã hội như Instagram cung cấp tùy chọn tìm kiếm bài đăng từ các địa điểm gần đó và các địa điểm cụ thể.

Nhắm mục tiêu theo địa lý

Kết hợp truyền thông xã hội và thương mại điện tử

Có vẻ, việc sát nhập thương mại điện tử và truyền thông xã hội luôn là một xu hướng mởi của năm nay. Đây là một động thái được người tiêu dùng hoan nghênh khi 87% người mua hàng online tin rằng phương tiện truyền thông xã hội giúp họ đưa ra quyết định mua hàng. Sự phát triển của thương mại xã hội sẽ giúp các nhà tiếp thị cung cấp cho người tiêu dùng truy cập vào cửa hàng nhanh hơn, tiện lợi hơn trước.

Phân tích số liệu xã hội

Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư phần lớn ngân sách tiếp thị của họ vào truyền thông xã hội như quảng cáo, Influencer Marketing…. Điều này đòi hỏi các số liệu có ý nghĩa với mục tiêu lớn hơn thay vì chỉ phân tích lượt thích và lượt chia sẻ. Do đó, marketers cần phải đo lường các số liệu sâu hơn, chẳng hạn như có bao nhiêu phương tiện truyền thông xã hội đã ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng…. Đáp ứng nhu cầu này, các nền tảng truyền thông xã hội đang nâng cấp bảng phân tích dữ liệu, cung cấp nhiều tùy chọn hơn và số liệu minh bạch hơn.

Theo kunocreative.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.