Bắt đầu ý tưởng kinh doanh xanh, tại sao không?

 Bắt đầu ý tưởng kinh doanh xanh, tại sao không?

Theo nhịp sống hiện đại, lối sống xanh dần trở thành lối sống mọi người hướng đến. Lối sống xanh giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ chính sức khỏe con người. Đó là lối sống lành mạnh, hiện đại, lối sống của những con người văn minh. Bắt kịp xu hướng hiện đại, nhiều bạn trẻ có những ý tưởng kinh doanh hướng người tiêu dùng đến “Zero waste life” (lối sống giảm thiểu rác thải không cần thiết). Sau đây, Kalzen xin chia sẻ vài ý tưởng kinh doanh thú vị về lối sống này.

1. Kinh doanh đồ dùng thân thiện môi trường

Hầu như đây là ý tưởng kinh doanh đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nói đến kinh doanh về lối sống xanh. Tuy rằng những lời kêu gọi về bảo vệ môi trường rất nhiều nhưng để tìm những vật dụng đồ dùng thân thiện môi trường không dễ. Người tiêu dùng hiện đại thường cân nhắc giữa 3 yếu tố chính: sự an toàn, giá cả, thân thiện với môi trường. Hiện nay, những hội chợ mở ra, sự kết nối trên mạng xã hội là cơ hội cho các bạn trẻ kinh doanh những đồ dùng làm từ tre, gỗ, hoặc kim loại, thủy tinh, vật liệu có thể tái chế dễ dàng.

Ống hút tre

Nhờ có sự quan tâm về môi trường của giới trẻ hiện nay, đồ dùng thân thiện môi trường càng ngày càng tiện lợi, gần như có thể thay thế những đồ nhựa dùng 1 lần: ống hút tre, ly giữ nhiệt, quai vải ly giữ nhiệt, túi vải…. Những đồ dùng thân thiện môi trường có độ bền cao, giá cả hợp lí, đa dạng kiểu dáng, kinh doanh không cần nhiều vốn mà vẫn tham gia bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi nhận thức của mọi người. Ý tưởng kinh doanh này phù hợp sinh viên, học sinh, những người làm việc văn phòng, người nhiều thời gian rảnh rỗi muốn có thu nhập ổn định.

2. Dịch vụ cho thuê nhà:

Homestay- Ý tưởng xanh

Người trẻ thường thích dịch chuyển, nên họ thích lựa chọn thuê nhà hơn thay vì sở hữu ngôi nhà. Điều này giúp giảm thiểu việc tốn nhiều vật liệu xây nhà, thải ra rác thải xây dựng mà tận dụng chính không gian đã sẵn có chưa được sử dụng. Nếu bạn có phòng trống hay ngôi nhà đang trong trạng thái chưa sử dụng thì bạn có thể bắt đầu với ý tưởng này. Chi phí homestay hay thuê nhà giá cả sẽ hợp lí hơn thuê khách sạn, tận dụng những gì sẵn có nên không yêu cầu vốn nhiều. Hãy sửa sang, lau dọn lại phòng trống, ngôi nhà để sẵn sàng chào đón những vị khách mới nào!

3. Bán đồ tái chế:

Túi xách tái chế

Nếu bạn là người có thời gian rảnh và khéo tay thì kinh doanh đồ tái chế là ý tưởng xanh thú vị. Bạn có thể sử dụng chính đồ cũ mình không sử dụng, có thể tái chế lại thành vật dụng mới. Mỗi vật dụng sẽ trở thành đồ dùng mới với kiểu dáng, màu sắc đa dạng, bắt mắt sẽ thu hút nhiều người. Có những bao cám đã được tận dụng may thành túi xách thời trang, hợp mốt, đảm bảo độ bền, thẩm mỹ, sự tiện dụng, thân thiện môi trường, những chiếc váy cũ được may lại với kiểu dáng mới được công chúng đón nhận tích cực. Đối với ý tưởng kinh doanh này, bạn chỉ cần khéo léo, có gu thẩm mĩ, thời trang, sự sáng tạo thì tại sao không thử nhỉ?

4. Cho thuê sách:

Thuê sách vì sao giúp bảo vệ môi trường?

Bạn có nhiều sách? Giá sách bạn bám bụi vì lâu rồi bạn chưa có thời gian đọc? Sao bạn không thử cho thuê sách, vừa tăng thêm chút lợi nhuận, vừa giúp môi trường xanh hơn. Xã hội càng ngày càng phát triển, nhu cầu đọc sách, tiếp cận thông tin mới càng nhiều. Điều đó đã dẫn đến việc hàng nghìn quyển sách được in ra mỗi ngày sẵn sàng phục vụ độc giả của mình. Nhiều cuốn sách không bán được sẽ tồn kho khiến lãng phí lượng giấy, số cây bị đốn hàng năm để in sách. Vì vậy, thuê sách cũng là một ý tưởng kinh doanh về lối sống xanh. Bằng cách cho thuê số sách của bản thân, những người đến thuê sách sẽ tốn khoản tiền ít hơn mua sách mà vẫn được đọc quyển sách. Qua đó, sẽ giảm lượng tiêu thụ sách hàng năm, ngành xuất bản sẽ thu nhỏ quy mô sản xuất, sản xuất có chọn lọc với số lượng ít đi. Bên cạnh đó, những quyển sách được sử dụng một cách trọn vẹn hơn, được tận dụng lưu truyền kiến thức từ thế hệ trước sang thế hệ sau, thân thiện với môi trường. Khi sách quá cũ có thể sử dụng để trồng cây, làm xanh sạch môi trường.

5. Tạo lập ứng dụng thông tin về lối sống xanh:

Ứng dụng xanh

Khi lối sống xanh trở nên thịnh hành, được mọi người đón nhận thì các ứng dụng xanh cũng là ý tưởng kinh doanh mởi mẻ. Ta có thể tạo ứng dụng giúp mọi người sống xanh mỗi ngày, hoặc tìm kiếm những địa điểm xanh…. Sự hiện đại, phù hợp với xu thế, tiện ích, dễ sử dụng sẽ là điểm cộng cho những ứng dụng mang tính thiết thực như thế này. Khi thu hút được đủ lượng người sử dụng tin cậy bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo, hoặc trực tiếp từ người tiêu dùng. Ý tưởng này yêu cầu có trình độ chuyên môn hơn, dành thời gian nhiều hơn vào phát triển ứng dụng.

Mong rằng những ý tưởng Kalzen gợi ý giúp bạn kinh doanh hướng tới lối sống xanh, vừa kiếm lợi nhuận vừa bảo vệ môi trường của chúng ta.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.