Bạn lựa chọn hoạch định phân phối tài nguyên hay kế hoạch liên tục kinh doanh?

 Bạn lựa chọn hoạch định phân phối tài nguyên hay kế hoạch liên tục kinh doanh?

Bạn lựa chọn hoạch định phân phối tài nguyên hay kế hoạch liên tục kinh doanh?

Thực tế là mọi người thường sử dụng các thuật ngữ “kế hoạch liên tục kinh doanh” và “hoạch định phân phối tài nguyên”, điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Trong khi hai loại kế hoạch này giống nhau về cách thức hoạt động, chúng cung cấp hai cách tiếp cận khác nhau để giải quyết một vấn đề kinh doanh. Vậy sự khác biệt giữa hai kế hoạch này là gì, và tại sao chúng lại quan trọng? Cùng Blog Kalzen tìm hiểu về hai kế hoạch này nhé.

Kế hoạch liên tục kinh doanh (BCP) và Hoạch định phân phối tài nguyên (DRP)

Kế hoạch liên tục của doanh nghiệp – còn được gọi là BCP – là một lựa chọn các bước được thực hiện để đảm bảo rằng nếu một sự kiện gián đoạn xảy ra, doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động. Trong khi đó, hoạch định phân phối tài nguyên, hay còn được gọi là DRP, tập trung hơn vào các bước và công nghệ chính có thể được sử dụng để khôi phục sau một sự kiện gián đoạn. Cùng với đó là xem xét cụ thể việc khôi phục dữ liệu bị mất, quản lý lỗi cơ sở hạ tầng và xử lý các thành phần công nghệ khác.

Bạn lựa chọn hoạch định phân phối tài nguyên hay kế hoạch liên tục kinh doanh?

Một cách dễ dàng để phân biệt giữa hai loại này là nghĩ về chúng như thế này: BCP là về cách một doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động với mức gián đoạn tối thiểu sau khi thảm họa hoặc sự kiện khó khăn xảy ra. Trong khi đó, DRP có xu hướng cụ thể hơn, đó là một kế hoạch tập trung vào việc khôi phục dữ liệu quan trọng và sửa chữa công nghệ bị hư hỏng.

Làm thế nào để hai kế hoạch này không bị chồng chéo?

Cả hai loại kế hoạch DRP và BCP đều được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp sẵn sàng đối phó với thảm họa hoặc tình huống bất ngờ, chẳng hạn như một cuộc tấn công hack nghiêm trọng. Điều quan trọng cần lưu ý là hai loại kế hoạch này không bị chồng chéo lên nhau bởi vì một BCP toàn diện đương nhiên sẽ có DRP được tích hợp sẵn như một phần của chiến lược.

BCP là một kế hoạch rộng lớn được thiết kế để duy trì hoạt động kinh doanh nói chung trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ, trong khi DRP là một kế hoạch thích hợp hơn xem xét một phần cụ thể của doanh nghiệp.

Kế hoạch liên tục kinh doanh bao gồm những gì?

BCP của bạn phải hoạt động như một kế hoạch chung quản lý từng khía cạnh của việc chuẩn bị cho một thảm họa hoặc sự kiện bất ngờ và cho phép doanh nghiệp của bạn tiếp tục hoạt động bất chấp điều đó.

Cần có một kế hoạch phòng ngừa tập trung vào các bước có thể được thực hiện để giảm thiểu một số thảm họa xảy ra ngay từ đầu. Cũng nên có các quy trình cho phép bạn hạn chế tác động của một thảm họa, nếu một thảm họa xảy ra. Cuối cùng, cần có các giao thức cho phép bạn nhanh chóng khôi phục hoạt động và hạn chế thời gian chết.

Hoạch định phân phối tài nguyên bao gồm những gì?

Hãy coi DRP của bạn là yếu tố phản hồi BCP của bạn. Nó phải bao gồm tất cả các thủ tục và giao thức cần thiết để giúp công nghệ và hệ thống CNTT của doanh nghiệp bạn phục hồi nhanh chóng sau thảm họa.

Bạn lựa chọn hoạch định phân phối tài nguyên hay kế hoạch liên tục kinh doanh?

Bạn cần phải suy nghĩ về cách truy cập vào dữ liệu bị mất, hay cách khắc phục phần cứng bị hư hỏng, cách xử lý các lỗi công nghệ và cách quản lý sự cố mất mạng. Đó là cách cả DRP và BCP hoạt động, nhưng làm thế nào bạn có thể xác định tùy chọn nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của mình? Điều quan trọng là phải suy nghĩ về tùy chọn nào sẽ cung cấp mức hỗ trợ cao nhất và phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.