Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

 Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

Khi bạn lựa chọn đọc bài viết này, chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến việc bắt đầu sự nghiệp trong ngành SEO. Bài viết này không nhằm mục đích bán thành quả của một doanh nghiệp online thành công. Mặc dù bạn có thể đạt được những thành tựu trong ngành công nghiệp SEO, và có thể thấy mình kiếm được một khoản tiền khổng lồ, câu chuyện đó là cho một ngày khác.

Thay vì đề cập tới các nguồn thu nhập viển vông, Blog Kalzen sẽ tập trung vào thực tế của việc thâm nhập vào ngành, các tài nguyên và sự trợ giúp sẵn có, con đường sự nghiệp với SEO, cũng như ưu và nhược điểm khi làm việc trong ngành SEO.

Vậy thì bạn sẽ bắt đầu như thế nào trong ngành SEO?

Trước hết, điều quan trọng bạn phải hiểu SEO về cơ bản là gì.

Theo định nghĩa, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization) là quá trình tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thông qua kết quả tìm kiếm tự nhiên trên các trang công cụ tìm kiếm.

Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán thay đổi liên tục để xếp hạng các trang web và nội dung trực tuyến khác (như hình ảnh, video, v.v.). Các thuật toán này quyết định xếp hạng nội dung dựa trên nội dung mà nó cho là phù hợp nhất. Để bắt đầu trong ngành công nghiệp SEO, bạn phải có kiến thức về cách tăng lưu lượng truy cập đến một trang web và các kỹ thuật khác nhau có liên quan.

SEO luôn luôn thay đổi và có một số khía cạnh phức tạp nhất định, nhưng vẫn tồn tại các khía cạnh khác khá đơn giản hơn. Do đó, một khi bạn đã đạt được tốc độ cơ bản, bạn có thể bắt tay ngay vào  làm SEO. Cho dù mục tiêu của bạn là hướng nội dung đến trang web riêng, hay muốn làm việc trong các dự án freelance quy mô nhỏ hơn, có những công việc làm online với cấp độ đầu vào không yêu cầu kinh nghiệm.

Học hỏi thêm về công việc trong khi phát triển trang web của riêng mình có lẽ là cách tiếp cận bổ ích và mang lại lợi ích cá nhân nhất cho bạn, nhưng bắt đầu từ vị trí freelancer cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng sự nghiệp.

Dù là bằng cách nào thì bạn cũng nên học một cách chăm chỉ và trau dồi thêm nhiều kiến thức hơn về SEO. Để làm được điều đó một cách hiệu quả, điều quan trọng là biết những blog và nhân vật nào mà bạn có thể theo dõi để luôn được cập nhật kịp thời cũng như học hỏi.

Tài nguyên học SEO và các cá nhân có thẩm quyền

Có rất nhiều thông tin và nguồn tài liệu online có thể giúp bạn tiếp xúc từ những điều cơ bản nhất đến chuyên ngành nhất.

Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

Cũng như nhiều ngành công nghiệp online khác, việc sàng lọc thông tin chính thống và đáng tin cậy qua các trang web là việc tương đối khó khăn, đặc biệt là khi bạn chưa có nhiều kiến thức về chuyên ngành đó.

Dưới đây là một số nguồn tài nguyên đáng tin cậy có thể giúp ích cho bạn.

Moz

Moz.com là nguồn tài liệu đặc biệt hữu ích dành cho người mới bắt đầu SEO và hơn thế nữa. Hướng dẫn về SEO cho người mới bắt đầu của họ là một trong những nguồn thông tin sẵn có tốt nhất dành cho bạn. Chúng giúp giải quyết các nguyên tắc cơ bản của SEO và cuối cùng là giúp bạn đạt đến một cấp độ cao hơn. Hơn nữa, các hướng dẫn này đều miễn phí.

Google

Google có một số nguồn thông tin có sẵn rất hữu ích dành cho người mới bắt đầu và dành cho các nhân viên SEO trình độ cao hơn. Họ có nhiều tài liệu, bản tóm tắt, hướng dẫn và các thông tin liên quan đến tất cả các khía cạnh khác của SEO.

Search Engine Journal

Search Engine Journal là một tạp chí online chứa nhiều thông tin về SEO. Nó thường xuyên được cập nhật với các nội dung, hướng dẫn, đánh giá và tin tức hữu ích. Họ cũng lưu trữ các hội thảo trên web thường xuyên và một podcast.

Search Engine Land

Search Engine Land là một tạp chí trực tuyến khác tập trung vào digital marketing. Nó thường xuyên được cập nhật với nhiều nội dung chất lượng.

Các nguồn tài liệu khác

Có một số blog và trang web hữu ích có thông tin liên quan đến các lĩnh vực SEO dành cho người mới bắt đầu, trình độ nâng cao và các lĩnh vực thích hợp khác:

  • Hubspot
  • SEMRush
  • The Official Google Blog
  • The SEM Post

Nếu bạn tích cực hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc thích nhận những thông tin mới nhất từ ​​các cá nhân có thẩm quyền trong ngành, Twitter và LinkedIn là những nguồn hữu ích. Hãy theo dõi các chuyên gia sở hữu, điều hành hoặc đóng góp cho các nguồn hàng đầu cho nội dung SEO.

Hãy luôn liên tục cập nhật thông tin từ các tổ chức điều hành các hội nghị và hội thảo về kinh doanh, marketing và SEO. Đây là những nguồn thông tin và mạng lưới hữu ích. .

Con đường sự nghiệp với SEO

Có nhiều lựa chọn cho con đường sự nghiệp với SEO, và thực tế rằng bạn có thể sẽ được trải nghiệm từng công việc một trong số chúng. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để có được một công việc SEO, lựa chọn tốt nhất là gắn bó với một agency hoặc làm online.

Làm việc cho một SEO agency

Có một công việc trong một agency có nghĩa rằng bạn sẽ là thành viên của một nhóm làm việc cho các dự án khác nhau. Mỗi một dự án sau đều có thể có sự khác biệt lớn với dự án trước.

Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

Một lợi ích lớn khi làm việc cho một SEO agency là bạn có thể sẽ được hướng dẫn hoặc đào tạo nội bộ. Điều này giúp bạn nhanh chóng tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Làm việc trong một agency, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với các ngành và dự án khác nhau, khiến bạn định hướng được tốt hơn sở thích của bản thân là gì.

Mặt khác, khía cạnh tiêu cực của việc làm cho agency là bạn có thể phải làm đi làm lại một nhiệm vụ hoặc công việc nhàm chán.

Làm việc in-house

Trong một công ty lớn, bạn có thể đóng một vai trò dựa trên SEO cụ thể. Điều này sẽ rất bổ ích và thú vị khi bạn dành phần lớn thời gian cho các dự án riêng lẻ. Bạn và công ty của bạn có thể trực tiếp gặt hái thành quả từ công việc của mình.

Nhiều công ty sẽ không chỉ có một nhân viên chỉ chuyên về SEO. Do đó vai trò của bạn có thể liên quan đến một số chức năng digital. Việc tìm được sự cân bằng giữa các chức năng, đặc biệt nếu SEO là ưu tiên hàng đầu có thể cực kỳ khó khăn.

Làm việc tự do

Nếu bạn đã trở thành một chuyên gia SEO có kinh nghiệm và có uy tín, cơ hội làm freelancer của bạn sẽ vô cùng rộng mở.

Bạn đang ở vị trí nào trong ngành SEO?

Bạn sẽ khó có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng như đôi lúc phải dành thời gian làm việc mà nhận được ít hoặc không nhận được khoản tiền lương nào. Chính vì vậy, nhiều lúc marketing bản thân cũng quan trọng không kém các kỹ năng của bạn.

Nigel Adams là một SEO tự do tại Bedford, Vương quốc Anh và làm việc dưới cái tên Nigel Adams Digital, đã chia sẻ rằng: “Một thực tế là làm việc tự do không phải lúc nào cũng hào nhoáng như các quảng cáo bạn xem trên YouTube! Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích làm việc độc lập và có trách nhiệm – nhưng hãy chuẩn bị tinh thần và làm việc thật chăm chỉ! Nghe thì có vẻ sáo rỗng nhưng  bạn cần phải chuẩn bị tốt làm rất nhiều, rất nhiều các công việc khác nhau.”

Sáng lập một SEO agency của riêng bạn

Nếu bạn có đầu óc kinh doanh, hãy nghĩ đến việc thành lập công ty riêng của mình. Mặc dù lúc đầu sẽ gặp một vài khó khăn, nhưng một SEO agency có thể mở rộng để đảm nhận thêm nhiều công việc marketing khác nhau. Trong một thời gian ngắn, vai trò của bạn có thể sẽ thay đổi từ một chuyên gia SEO sang một CEO.

Các lựa chọn nghề nghiệp khác

Một lộ trình chung cho các chuyên gia SEO là thiết lập SEO, nội dung marketing và kinh doanh theo mô hình quảng cáo liên kết. Một hình thức khác là hãy vận dụng kiến ​​thức SEO của bạn cho một doanh nghiệp thương mại điện tử. SEO là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc điều hành một trang web thương mại điện tử cũng như các chiến lược quảng cáo.

Những thăng trầm

Thực tế của SEO là một nghề nghiệp mà bạn có thể phải trải nghiệm nhiều thăng trầm, giống như với bất kỳ ngành nghề nào khác.

Cho dù bạn là người làm việc tự do, một nhân viên hay một chủ doanh nghiệp, những khó khăn với khách hàng là điều luôn luôn thường trực. Thông tin sai lệch, thời hạn và những kỳ vọng khác nhau đều có tác động.

Chắc chắn rằng, khía cạnh khó khăn nhất của SEO là bối cảnh luôn liên tục thay đổi. Google thường xuyên thay đổi thuật toán của họ và cập nhật các tiêu chí ảnh hưởng đến SEO. Điều này có nghĩa là bạn phải liên tục nghiên cứu và nâng cao kỹ năng. Các thông tin đều có hạn sử dụng và rất nhanh có thể trở nên không còn thích hợp.

Việc thực hiện SEO hiệu quả cũng khá khó khăn. Điều khiển lưu lượng truy cập lớn đến trang web của bạn bằng các công cụ tự nhiên đòi hỏi kiến ​​thức, chuyên môn và rất nhiều công sức.

Tuy nhiên, SEO vẫn luôn tồn tại. Trong thời đại kỹ thuật số, thương mại điện tử và nội dung trực tuyến có liên quan hơn bao giờ hết. Hơn nữa, xu hướng của ngành cho thấy SEO sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Học cách bắt đầu một công việc SEO ngay từ ngày hôm nay có thể giúp bạn có một công việc thành công và lâu dài.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.