Bạn đã biết cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô của mình?

 Bạn đã biết cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô của mình?

Khi sử dụng ô tô cũng như các phương tiện khác, việc bảo dưỡng định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ quyết định tuổi thọ của xe. Bên cạnh thay dầu nhớt đúng thời điểm thì một việc cũng hết sức quan trọng là lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp với động cơ xe của bạn.

Công dụng của dầu bôi trơn động cơ

Dầu nhớt có công dụng bôi trơn, giúp piston trong xi lanh di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái. Hệ thống bơm phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách động cơ tạo thành lớp đệm trơn giúp làm giảm lực ma sát giữa các chi tiết, tăng hiệu suất vận hành.

Dầu nhớt còn giúp làm sạch, làm mát động cơ trong quá trình hoạt động đốt cháy nhiên liệu tỏa nhiều nhiệt lượng.

Khi động cơ vận hành, dầu nhớt tạo thành lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa các chi tiết như xéc măng, pít-tông và thành xy-lanh khi tiếp xúc với nhau để áp suất sinh ra trong buồn đốt không bị thất thoát cũng như giảm thiểu lượng khí lọt xuống các-te.

Bên cạnh đó dầu bôi trơn sẽ cuốn trôi và làm sạch những muội bám, chất cặn bã, mạt kim loại tạo ra trong quá trình hoạt động giúp tránh phát sinh nhiệt độ cao khi ma sát.

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt ô tô

Chọn dầu nhớt ô tô dựa vào thói quen lái xe của tài xế

Bạn là người yêu thích tốc độ, sự mạnh mẽ, đôi khi rồ ga để “thể hiện đẳng cấp”? Bạn có thói quen sử dụng chân nhiều khi lái xe? Hãy lựa chọn cho xế yêu của mình dầu nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Những loại dầu nhớt ô tô này có tình năng chuyên biệt, bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài mà lại ít hao hụt nên đặc biệt phù hợp cho những người ưa tốc độ.

Để chiếc xe vận hành hiệu quả hơn, bạn có thể đầu tư chọn mua những loại dầu nhớt chứa một số chất phụ gia bôi trơn chuyên dụng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dầu nhớt chuyên dụng cho dòng xe chạy động cơ diesel hoặc cho những loại động cơ cao cấp riêng.

Công dụng của dầu bôi trơn động cơ

Dầu bán tổng hợp (Semi Synthetic)

Sử dụng dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Trong sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô, nhà sản xuất đưa ra hướng dẫn giúp chủ xe có thể lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp. Những lời khuyên này đều đã được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia hàng đầu nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn.

Còn trong trường hợp bạn sử dụng một chiếc xe tương đối cũ, không có hướng dẫn sử dụng thì trên nắp động cơ nơi châm dầu bôi trơn thường có ghi cấp độ nhớt (SEA) hoặc cấp tính năng (API) được khuyến cáo bởi nhà sản xuất.

Nế xe quá cũ không còn nhìn rõ những thông số đó nữa thì bạn cũng có thể thử một số loại dầu nhớt khác nhau để có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dầu nhớt tổng hợp hay dầu nhớt thường – sự lựa chọn nào cho bạn?

So với nhớt thông thường, nhớt tổng hợp tốt hơn nhiều tuy nhiên chúng lại có giá khá đắt. Cần có sự cân nhắc về hiệu suất cần đạt cũng như mức chi phí bỏ ra. Nếu xe của bạn thường xuyên phải hoạt động trong thời tiết cực đoan quá nóng hoặc quá lạnh hoặc xe cần đạt hiệu suất cao thì dầu tổng hợp chính là lựa chọn tốt nhất.

Khi bạn chỉ sử dụng một chiếc xe bình thường thì hiệu suất cao mà dầu nhớt tổng hợp mang lại có thể không cần thiết so với giá cao của chúng. Lúc này dầu nhớt thông thường mới là sự lựa chọn hợp lý.

Cân nhắc địa hình vận hành xe

Khi lựa chọn dầu nhớt cho động cơ xe ô tô, chủ xe cũng cần xét đến các yếu tố ảnh hưởng như khí hậu, độ phẳng của đường hay địa hình. Trong điều kiện địa hình đường xá khắc nhiệt, khó di chuyển, xe phải chịu nhiều áp lực, dầu máy bị hao nhanh hơn. Đối với trường hợp này, bạn nên sử dụng dầu nhớt ô tô tổng hợp (synthetic) hoặc bán tổng hợp (synthetic blend) để động cơ đạt hiệu suất tốt nhất. Còn nếu vẫn muốn sử dụng dầu nhớt thông thường (regular), bạn cần phải thay dầu thường xuyên hơn.

Mặc dù dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành ổn định của xe ô tô nhưng không phải là tất cả. Để động cơ của xe hoạt động trơn tru, bạn cần phải thực hiện bảo dưỡng xe bằng cách thay lọc gió, bugi thường xuyên,… Sử dụng nhiên liệu chất lượng cao cũng là cách tạo nên sự khác biệt cho động cơ xe của bạn.

Dầu nhớt TOTACHI – sự lựa chọn hoàn hảo cho xe ô tô của bạn

Dầu nhớt ô tô TOTACHI là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng Nhật Bản, là một giải pháp tổng thể bảo vệ, nâng cao hiệu suất động cơ và tăng tuổi thọ của xe.

Điểm mạnh sản phẩm dầu nhớt Totachi chính là công nghệ độc quyền ZFM, ECO, EMT, TFT… giúp đáp ứng công suất để bảo vệ động cơ xe trong phạm vi thay đổi chất lượng dầu do quá trình ngừng nghỉ và di chuyển. Toàn bộ các sản phẩm dầu nhớt ô tô của Totachi đều được sử dụng chất phụ gia đặc biệt thế hệ mới chống tạo các hạt bụi trong quá trình hoạt động của động cơ lẫn với khí xả làm ô nhiễm môi trường.

Dầu nhớt TOTACHI – sự lựa chọn hoàn hảo cho xe ô tô của bạn

Dầu tổng hợp hoàn toàn (Fully Synthetic)

Nhờ những công nghệ tiên tiến mà Totachi đạt được tiêu chuẩn của những tổ chức dầu nhớt uy tín như API, ACEA, JASO,… và đạt được những chứng chỉ khắt khe nhất của các hãng xe hơi nổi tiếng thế giới Porsche, Mercedes-Benz, Volkswagen,… Totachi còn là đối tác hàng đầu của các hãng xe tại Nhật Bản như Lexus, Toyota, Honda, Ford Range,…

Bạn vẫn còn đang chưa biết lựa chọn sản phẩm dầu nhớt nào khi chạy trên những cung đường dài? Hãy lựa chọn dầu nhớt Totachi Hà Nội ngay hôm nay để có được động cơ mạnh mẽ và bền bỉ hơn bao giờ hết.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.