Bạn có biết Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

 Bạn có biết Website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương?

Những loại website nào phải đăng ký với Bộ Công Thương luôn là câu hỏi được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm. Nhất là sau khi nhà nước đưa ra nghị định 52/2013/NĐ – CP và nghị định 185/2013/NĐ – CP, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại đối với các website thương mại điện tử.

đăng ký website với bộ công thương

Tại sao phải đăng ký website với Bộ Công Thương?

Theo nghị định 185/2013/NĐ – CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng có quy định rõ doanh nghiệp khi xây dựng các website bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải đăng ký với Bộ Công thương. Nếu như không đăng kí, các doanh nghiệp sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt từ 5 triệu đến 20 triệu đồng đối với các doanh nghiệp thiết lập website thương mại điện tử mà không báo cáo với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.
  • Phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với các hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được xác định đăng ký theo quy định. Doanh nghiệp nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại hoặc cung cấp dịch vụ không đúng với hồ sơ đã đăng ký. Các trường hợp gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật về website, giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử cũng sẽ bị xử phạt.

>>>XEM THÊM: Dịch vụ đăng ký mã số, mã vạch giá tốt tại Hà Nội

Những website nào cần đăng ký với Bộ Công Thương?

Website thương mại điện tử hay được gọi tắt là website, là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ cho doanh nghiệp trong hoạt động mua bán, cung ứng sản phẩm, dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website do thương nhân, tổ chức doanh nghiệp thiết lập để cung cấp môi trường cho các tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại điện tử. Những website này cần phải đăng ký với Bộ Công thương.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm những loại sau:

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử

Đây là những website cho phép người dùng có thể đăng các tin rao vặt, mua bán, trao đổi thông tin về hàng hóa, dịch vụ. Nói cách khác, các trang web này có thể cho người dùng tạo các gian hàng trên website của họ hoặc là người đại diện giúp người khác bán hàng và thu các phí dịch vụ. Đấy là các khái niệm khác nhau về sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sàn giao dịch thương mại điện tử có vai trò rất lớn trong thương mại hàng hóa và dịch vụ nói riêng và trong hoạt động khi doanh của các doanh nghiệp nói chung.

Các đặc trưng cơ bản của sàn giao dịch thương mại điện tử

  • Các phương thức giao dịch tại sàn giao dịch thương mại điện tử rất phong phú, bao gồm cả phương thức mua bán thực và giao dịch điện tử.
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử thiết lập quy tắc cơ bản cho các thành viên và có những hình thức thưởng phạt đối với tất cả các thành viên.
  • Số lượng người mua và người bán tham gia rất lớn. Ngoài ra, họ cũng có quyền tự do khai thác cơ hội mua bán hàng hóa dịch vụ

Phân loại sàn giao dịch thương mại điện tử theo đối tượng kinh doanh

  • Sàn giao dịch thương mại điện tử chuyên môn hóa: Đây là nơi tập trung một số ngành hàng nhất định như: PICO chuyên hàng điện tử gia dụng, ZALORA chuyên về lĩnh vực thời trang,…
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử tổng hợp: Tại đây thường kinh doanh số lượng hàng hóa rất lớn và đa dạng như LAZADA, AMAZON,…

giao dịch điện tử

– Website đấu giá trực tuyến

Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử chuyên cung cấp các giải pháp cho phép các tổ chức, cá nhân không phải là chủ sở hữu của website có thể tổ chức các cuộc đấu giá cho hàng hóa của mình tại đó.

Website đấu giá trực tuyến đã tạo ra được một cuộc cách mạng giá khi cho phép người mua xác định được số tiền họ muốn trả cho mặt hàng. Người mua có thể kiểm soát và nhận được mức giá tốt nhất có thể, còn người bán cũng có thể thu được mức lợi nhuận cao do hiệu quả và quy mô vươn xa của trang web.

– Website khuyến mại trực tuyến

Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do chính các tổ chức, cá nhân thiết lập để thực hiện các chương trình khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

>>>XEM THÊM: Dịch vụ thành lập công ty – thành lập doanh nghiệp

Các hình thức của dịch vụ khuyến mại trực tuyến

– Bán phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của đối tác với giá ưu đãi hoặc hưởng những lợi ích khác;

– Bán các thẻ khách hàng thường xuyên cho phép khách hàng sử dụng hàng hóa, dịch vụ từ một hệ thống các đối tác với giá ưu đãi hoặc hưởng những lợi ích khác so với khi mua hàng hóa, dịch vụ tại từng đối tác riêng lẻ;

– Các hình thức của dịch vụ khuyến mại trực tuyến khác do Bộ Công Thương quy định.

Nếu công ty bạn có các hình thức website trên thì cần nhanh chóng thực hiện đăng ký với Bộ Công thương khi website thiết kế xong. Để tránh trường hợp bị phát hiện và xử lý nặng, bạn cần hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website hoạt động trao đổi thương mại.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.