Ba bước để xây dựng thói quen tiêu dùng

 Ba bước để xây dựng thói quen tiêu dùng

Việc xây dựng thói quen mua hàng mới không phải là điều dễ dàng mà một sớm một chiều có thể làm được. Nhưng thói quen có thể được tạo ra thông qua các dấu hiệu, phần thưởng và hành vi lặp đi lặp lại.

Cuộc sống của chúng ta tràn ngập nhiều lựa chọn đến nỗi chúng ta không thể dành hết thời gian để cân nhắ chúng. Điều này hoàn toàn đúng. Vì nếu ai cũng cân nhắc kỹ lưỡng trước mọi lựa chọn thì chúng ta khó thể tác động vào thói quen của họ.

Đối với những câu hỏi nên mua gì, chúng ta thường cân nhắc dựa trên thói quen, lặp lại những gì chúng ta đã làm trước đó.

Tầm quan trọng của thói quen

Thói quen ảnh hưởng lớn đến quyết định của chúng ta. Do đó, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của thói quen. Các nhà khoa học cho rằng có đến 43% hành vi của con người được thực hiện theo thói quen.

Tầm quan trọng của thói quen

Cách xây dựng thói quen tiêu dùng

Vì thói quen ảnh hưởng lớn đến hành vi của khách hàng nên marketers cần tìm ra cách để xây dựng chúng. Những nhà tâm lý học hàng đầu đều tốn nhiều thời gian, công sức để tạo ra mô hình xây dựng thói quen. Nhìn chung, việc hình thành thói quen sẽ cần ba yếu tố cơ bản: dấu hiệu, phần thưởng và sự lặp lại.

Bước 1: Đưa ra các dấu hiệu, gợi ý

Nếu chỉ động lực thì không đủ để xây dựng thói quen tiêu dùng. Một thói quen cần có dấu hiệu: có thể là thời điểm hoặc địa điểm hoặc tâm trạng khơi gợi hành vi.

Năm 2002, Sarah Milne, một nhà tâm lý học của Đại học Bath, đã chứng minh tầm quan trọng của các dấu hiệu. Milne đã tuyển 248 người tham gia và chia ngẫu nhiên họ thành ba nhóm. Nhóm đối chứng được yêu cầu ghi lại mức độ tập thể dục của họ trong hai tuần tới. Trong trường hợp này, 35% tập thể dục 20 phút ít nhất một lần một tuần.

Nhóm thứ hai cũng được yêu cầu ghi lại mức độ tập thể dục của họ nhưng họ còn đọc một tờ thông tin về lợi ích của việc tập thể dục. Hai tuần sau, họ gặp lại Milne. Tuy tờ rơi đã thôi thúc ý định tập thể dục nhưng hầu như không thay đổi hành vi của họ. Chỉ 38% tập thể dục ít nhất một lần một tuần.

Nhóm thứ ba và nhóm cuối cùng được đối xử như nhóm thứ hai nhưng ngoài ra Milne còn yêu cầu họ nói rõ họ sẽ tập thể dục khi nào và ở đâu. Milne gọi đây là một ý định thực hiện; có tác dụng nhắc nhở họ tập thể dục.

Mức độ động lực của nhóm này không khác nhóm thứ hai, nhưng hành vi của họ là: 91% tập thể dục ít nhất một lần một tuần. Sự nhắc nhở đã thôi thúc họ thực hiện nghiêm túc hơn.

Do đó, chỉ tập trung vào tạo động lực thôi là chưa đủ. Hãy tạo ra những gợi ý để nhắc nhở họ thường xuyên về hành vi mua hàng mới.

Đưa ra các dấu hiệu, gợi ý

Bước 2: Tạo phần thưởng

Bước tiếp theo chính là đưa ra phần thưởng. Trong ba bước của hình thành thói quen, đây là bước khái quát nhất. Bạn có thể lựa chọn bất kì phần thưởng nào phù hợp với hành vi khách hàng. Tuy nhiên, hãy tập trung vào những phần thưởng khó thể đoán trước.

Luxi Shen đã làm một thí nghiệm vào năm 2014 với sự tham gia của 87 người. Một số người tham gia thử thách với phần thưởng 2 đô (điều kiện chắc chắn). Một số người khác sẽ có 50:50 cơ hội dành được 1 đô hoặc 2 đô (điều kiện không chắc chắn).

Cô nhận ra rằng 70% người tham gia hoàn thành nhiệm vụ đối với phần thưởng may mắn. Trong khi đó, nếu phần thưởng chắc chắn thì chỉ 43% người tham gia hoàn thành nhiệm vụ.

Con người thích những điều mang yếu tố may rủi, không chắc chắn. Sự phấn khích hồi hộp khi tham gia trò chơi may mắn sẽ thôi thúc họ hoàn thành.

Nếu bạn có chương trình tri ân khách hàng thân thiết, hãy thêm một chút sự may rủi để kích thích hứng thú. Bạn có thể áp dụng đối với cửa hàng nhà quê. Thay vì phải thu thập nhiều tem để đổi lấy cốc cà phê, khach hàng có thể tham gia trò chơi may mắn để cơ cơ hội uống miễn phí.

Tạo phần thưởng

Bước 3: Hành vi lặp đi lặp lại

Thói quen không hình thành chỉ trong một sớm một chiều mà cần lặp lại thường xuyên. Theo thống kê, bạn cần thực hiện liên tục 1 hành vi trong 21 ngày để tạo thành thói quen.

Nếu bạn đang định xây dựng hành vi, đừng nghĩ rằng hành vi lặp lại vài ngày có thể thành thói quen. Bạn cần kiên trì xây dựng thói quen bền vững hơn.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.