Apple, Microsoft mắc kẹt bởi “made in China”

 Apple, Microsoft mắc kẹt bởi “made in China”

Bắt đầu từ năm 2018, rất nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới đã thấy sự bất lợi khi phụ thuộc quá nhiều vào nền sản xuất của Trung Quốc. Sự căng thẳng giữa nền kinh tế thương mại giữa hai nước Mỹ – Trung đang khiến cho các mức thuế của nhiều sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc tăng lên. Và đến đầu năm 2020, dịch COVID-19 khiến ngành công nghiệp sản xuất tại Trung Quốc đình trệ, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung thiết bị của các hãng.

Chính vì những lý do ấy, rất nhiều gã công nghệ đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thay đổi không hề đơn giản.

Việt Nam, Thái Lan là điểm đến mới?

Gần đây, theo một số nguồn thông tin cho biết, các hãng công nghệ lớn như Google, Microsoft đang có ý định chuyển các dây chuyền sản xuất điện thoại, laptop từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á vì sự ảnh hưởng của nCOV. Trong đó, Việt Nam và Thái lan đang được dự kiến là điểm đến của hai thương hiệu công nghệ này.

Apple, Microsoft mắc kẹt bởi “made in China”

Theo thông tin từ Nikkei, Google sẽ bắt đầu sản xuất phiên bản smartphone giá mềm Pixel 4a tại Việt Nam từ tháng 4 và mẫu smartphone cao cấp Pixel 5 vào cuối năm nay. Microsoft cũng có kế hoạch sản xuất dòng máy Surface tại Việt Nam từ nửa cuối năm.

Bên cạnh đó, từ năm 2019, một số nguồn thông tin, phía đối tác sản xuất AirPods cho Apple sẽ chuyển dây chuyền về Việt Nam. Công ty này yêu cầu các nhà cung ứng chuyển khoảng 15-30% sản lượng từ Trung Quốc về Đông Nam Á.

Ngoài ra, tại Thái Lan, Google đang chuẩn bị chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm nhà thông minh như loa tích hợp trợ lý ảo.

“Điểm nghẽn” của chuỗi cung ứng

Việc chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng đến các nước Đông Nam Á không phải là điều dễ dàng. Và trong quá trình đó, Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng. Quá trình sản xuất một thiết bị bao gồm rất nhiều bước và quan trọng nhất là chuỗi cung ứng linh kiện. Để sản xuất ra một thiết bị công nghệ hiện đại, nhà sản xuất phải sử dụng hàng trăm linh phụ kiện khác nhau.

Theo ông P.S Subramaniam từ công ty tư vấn Kearney, có khoảng 40% thiết bị hoàn thiện được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa là các khu vực khác trên thế giới vẫn có thể sản xuất, lắp đặt thiết bị hoàn thiện miễn là họ nhập hoặc tự sản xuất được đủ linh kiện.

Apple, Microsoft mắc kẹt bởi “made in China”

Tuy nhiên, có tới 60% module linh kiện có nguồn gốc từ Trung Quốc và đây mới chính là vấn đề lớn nhất. Tất cả các sản phẩm đều cần có các linh kiện để lắp ráp và chuỗi cung ứng này đã trở thành một hệ sinh thái ở Trung Quốc không thể rời ra.

Việc tạo ra chuỗi cung ứng linh kiện ở ngoài Trung Quốc là quá trình rất lâu dài và mất thời gian. “Một số dây chuyền có thể chuyển đi nhưng đều sẽ mất thời gian, và thêm nữa chẳng nước nào có nguồn cung lao động như Trung Quốc”, John Harmon, nhà phân tích tại Coresight Research cho biết.

“Các đối tác Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hoặc Hàn Quốc hiện sở hữu chuỗi cơ sở vật chất ở Trung Quốc sẽ phải đa dạng hóa nguồn cung. Điều này cũng sẽ làm chậm tiến trình chuyển đổi chậm đi một chút nữa”, nhà phân tích Neil Shah từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research chia sẻ.

Quá trình chuyển đổi sẽ rất chậm

“Các tập đoàn có thể nhanh chóng chuyển dịch và tự đầu tư vào thời điểm họ muốn. Trong quá trình đó, họ cần hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp để hiện thực hóa điều đó. Động lực từ các quốc gia như Hàn Quốc hay Việt Nam có thể thúc đẩy quá trình nhanh hơn cả những gì chúng ta nghĩ”.

Apple, Microsoft mắc kẹt bởi “made in China”

Dẫu vậy, việc chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc có thể không phải là biện pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro cho các công ty. “Việc chuyển dịch vị trí của dây chuyền sản xuất có thể giúp đa dạng hóa rủi ro nhưng không phải là liều thuốc thần kì. Dịch COVID-19 đã lan rộng, và các quốc gia khác ngoài Trung Quốc cũng có thể trở thành nạn nhân mới của cuộc chiến thuế quan”, Bryan Ma, Phó chủ tịch của IDC nhận xét.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.