Áp dụng chiến lược tăng trưởng trong các doanh nghiệp

 Áp dụng chiến lược tăng trưởng trong các doanh nghiệp

Tăng trưởng là nền tảng sống sót của một doanh nghiệp. Theo một số nghiên cứu và thống kế, có khoảng 66% doanh nghiệp sống sót trong 2 năm đầu hoạt động, 50% doanh nghiệp đạt được mốc 5 năm và chỉ 33% sẽ kỉ niệm được 10 năm thành lập công ty. Những con số này đều cho thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch phát triển là rất cần thiết.

Một chiến lược tăng trưởng cụ thể không chỉ đơn thuần là một chiến lược tiếp thị mà nó còn là một chiến lược quan trọng trong bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp của bạn không có nó, bạn sẽ rất dễ bị tác động bởi sự biến động của thị trường cũng như có một cơ sở khách hàng không ổn định.

Chiến lược tăng trưởng là gì?

Chiến lược tăng trưởng cho phép các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh. Tăng trưởng có thể đạt được bằng nhiều cách khác nhau như thêm địa điểm mới, đầu tư vào việc thu hút các khách hàng, mở rộng các dòng sản phẩm… Nhưng doanh nghiệp cần chú ý một điều chính là ngành công nghiệp và thị trường mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến việc bạn lựa chọn chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp của bạn vẫn chưa vạch ra cho mình một chiến lược tăng trưởng cụ thể, bạn có thể tham khảo cách làm từ các doanh nghiệp lớn trên thế giới. Từ đó, bạn có thể tìm ra được một hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp mình.

DropBox: Vòng lặp Viral

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trong lĩnh vực phần mềm lưu trữ đám mây, DropBox đã cho ra mắt việc người dùng có thể dễ dàng lưu trữ các tệp tin trên đám mây thay vì lưu trữ cách truyền thống.

Hiện nay khi sử dụng, bạn có thể dễ dàng thấy được sự thuận tiện của nó nhưng trước đây thì không. Lúc mới bắt đầu, DropBox đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi họ phải thuyết phục người dùng từ bỏ việc sử dụng USB và dùng dịch vụ của họ. Vậy DropBox đã làm như thế nào mà chỉ trong vòng 1 năm doanh nghiệp này đã có một con số doanh thu rất ấn tượng và hiện nay đang được sử dụng bởi hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới? Họ đã dùng chiến lược vòng lặp Viral.

Áp dụng chiến lược tăng trưởng trong các doanh nghiệp

Trong một vòng lặp Viral, DropBox đã tạo ra những mực tiêu rất cơ bản:

  • Những ai đang dùng thử sản phẩm của bạn?
  • Những người này cần được cung cấp một động lực để chia sẻ dịch vụ này với những người dùng khác.
  • Người dùng chấp nhận và chia sẻ nó tới bạn bè của họ.
  • Những người dùng mới sẽ đăng ký, họ sẽ xem xét các ưu đãi của mình và lại chia sẻ đến những người khác nữa.
  • Lặp lại.

Nếu như được thực hiện tốt, vòng lặp Viral sẽ hoạt động như một cỗ máy tự quy nạp thêm người dùng và vận hành liên tục. Tuy nhiên, vòng lặp Viral đã không còn đảm bảo sự hiệu quả như thời điểm DropBox mới ra mắt nữa nhưng tiềm năng có nó vẫn còn.

Hiện nay, vòng lặp Viral đang lật ngược lại thành hình phiễu. Thay vì cần nhiều khách hàng tiềm năng như trước đây, DropBox chỉ cần một người dùng hài lòng để chia sẻ với người khác. Miễn là mỗi lần giới thiệu có ít nhất 1 người dùng mới, vòng lặp Viral vẫn tiếp tục phát triển.

WhatsApp: Cách tiếp cận mới “Khi họ rẽ phải, tôi quẹo trái”

Khi bước vào một thị trường đông đúc, bạn phải thực sự nổi bật. WhatsApp không phải là ứng dụng tin nhắn đa nền tảng đầu tiên khi ra mắt vào năm 2009 nhưng nó lại trở thành ứng dụng thành công nhất với 1.2 tỷ người dùng hàng tháng.

Những người sáng lập ra WhatsApp đã tạo ra một sản phẩm khác biệt so với những dụng trước đó. WhatsApp cố tình nói không với quảng cáo, tiếp thị và trong năm đầu tiên họ đã cung cấp dịch vụ miễn phí để thu hút người dùng. Và điều này đã thành công. WhatsApp đã tạo ra sự khác biệt đáng kể so với các sản phẩm khác vào thời điểm đó.

Áp dụng chiến lược tăng trưởng trong các doanh nghiệp

WhatsApp đã trở thành sản phẩm cực kỳ đơn giản để gửi và nhắn tin tức thời. Hơn nữa, sự phát triển của WhatsApp còn vượt xa số lượng của Facebook, Skype, Gmail trong 4 năm đầu tiên.

Để tận dụng hiệu ứng này, bạn phải đặt ra câu hỏi:

  • Có điều gì sai với các tùy chọn hiện tại trong thị trường ngách của doanh nghiệp bạn?
  • Liệu bạn có thể cải thiện nó hay loại bỏ nó hoàn toàn?
  • Để làm nổi bật sản phẩm và để người dùng luôn nói về nó, bạn phải làm gì?

Các công ty thành công luôn có có những kế hoạch tăng trưởng phù hợp và họ thực sự nghiêm túc với nó. Vậy kế hoạch tăng trưởng của doanh nghiệp bạn là gì?

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.