AIDA trong content marketing hoạt động như thế nào?

 AIDA trong content marketing hoạt động như thế nào?

Nếu bạn làm trong ngành marketing, mô hình AIDA là khái niệm quan trọng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Nhiều content writer áp dụng và mang lại hiệu quả không ngờ cho website của mình, đó là tạo content theo mô hình AIDA. Các bạn chỉ cần hình dung nó là 1 cái phễu, giúp website thu hút sự chú ý của người đọc, dẫn dắt họ qua toàn bộ content chính của bài viết, và tập trung sự chú ý của họ vào thứ mà họ nhìn thấy, cảm nhận. Blog Kalzen cùng bạn phân tích tìm hiểu mô hình AIDA áp dụng trong chiến lược SEO như thế nào nhé!

1. AIDA là gì?

Đây là chữ viết tắt của 4 từ tiếng Anh, bao gồm:

  • A = Attention (sự thu hút, chú ý)
  • I = Interest (sự quan tâm, thích thú)
  • D = Desire (sự ham muốn, khao khát)
  • A = Action ( hành động)

AIDA được miêu tả là hình ảnh cái phễu:

Mô hình AIDA

Mô hình AIDA 

Như vậy, điều mấu chốt của việc tạo phễu content, nội dung luôn nằm ở dưới cùng – Action. Hãy bắt đầu bằng những thứ đơn giản nhất, bất cứ điều gì tạo được sự thu hút, chú ý  của khách hàng, người đọc. Đó chính là tiêu đề, là tên miền, là ảnh, là facebook, album ảnh… hoặc bất cứ thứ gì người đọc nhìn thấy đầu tiên khi họ truy cập vào website của bạn. Bước tiếp theo, bạn cần tạo sự chú ý của người đọc bằng cách cụ thể hóa, đưa ra những gì có thể hấp dẫn họ, đọc bài viết của bạn, dùng thử hoặc mua sản phẩm của bạn.

Tiếp theo, điều cần thiết là khuấy động sự ham muốn – Desire của họ. Bằng cách nào? Trong content đó là bước tạo video hướng dẫn về cách làm cái này, cái kia (có thể chỉ đơn giản là cách cài đặt phần mềm, cách gõ tiếng Việt… đến những thứ cao siêu hơn như cách thay, nâng cấp RAM cho máy tính, quản trị server, hệ cơ sở dữ liệu database…). Và đến bước cuối cùng, chuyển đổi toàn bộ sự thu hút, chú ý, ham muốn của người đọc thành hành động – Action.

2. Phân tích và áp dụng mô hình AIDA vào SEO:

Mô hình AIDA là mô hình quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, có thể bắt gặp bất cứ đâu. Hãy cùng Blog Kalzen phân tích cụ thể mô hình AIDA nhé!

A = Attention, Awareness

Thử thách đầu tiên với người viết là làm sao để thu hút sự chú ý của người đọc? Hãy cố gắng bắt đầu bằng 1 khái niệm liên quan trực tiếp đến sự quan tâm của bạn đọc. Dưới đây là danh sách các câu hỏi để bạn có thể tự xem xét rằng mình đang đứng ở đâu, giai đoạn nào khi lên kế hoạch thu hút sự chú ý của người đọc:

– Ai sẽ đọc những bài này? Những đối tượng nào? Khi đã hình dung ra được điều đó, thì bạn sẽ định hình được trong đầu mà cấu trúc, mô hình bài viết sẽ như thế nào? Các thông tin cụ thể và nhỏ nhất cần chú ý như giới tính, vị trí địa lý, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, thu nhập, sở thích….

– Điểm mấu chốt của bài viết, vấn đề ta sẽ đề cập đến là gì? Điều gì sẽ gắn kết người đọc với bài viết này? Hay làm thế nào để giữ chân người đọc, càng lâu càng tốt?

– Để giải quyết vấn đề được đưa ra, ta sẽ có những phương pháp nào? Bạn đọc nên mua những món hàng nào, sử dụng cách nâng cấp hay mua mới sản phẩm, sử dụng miễn phí hoặc có sản phẩm dùng thử… và hãy chắc chắn là những phương pháp được đưa ra giúp họ giải quyết vấn đề.

– Mô tả mức độ nghiêm trọng của vấn đề bằng nhiều từ ngữ khác nhau. Bạn có thể sử dụng nhiều ngữ cảnh, khái niệm… để lôi kéo, thu hút sự quan tâm của người đọc!

Ví dụ khi bạn đi qua một cửa hàng rất đông, khi đó bạn bị thu hút chú ý và tò mò điều gì khiến mọi người xếp hàng dài đến vậy. Bạn sẽ đi hỏi người xung quanh, tìm kiếm thông tin của cửa hàng hoặc xếp hàng nối tiếp người đằng trước. Việc cửa hàng đó tập trung đông đã giúp thu hút chú ý của chính bạn.

Việc người xếp hàng thu hút sự chú ý của bạn

Việc người xếp hàng thu hút sự chú ý của bạn

Điều quan trọng ở đây là bạn cần dành thời gian tìm hiểu về đúng đối tượng, cái gì có thể dễ dàng chiếm được mindset của họ, và mọi thứ phải chính xác, phải đúng với thực tế.

Phần tiêu đề và câu mở đầu của bài viết là những thứ đầu tiên tương tác với người đọc, là yếu tố quyết định thu hút sự chú ý, quan tâm của họ với phần còn lại của bài viết. Do vậy hãy luôn luôn kiểm tra những phần này thật kỹ càng!

I = Interest

Khi phần mở đầu đã thu hút người đọc thành công, bước tiếp theo trong mô hình AIDA là hãy cố gắng tiếp tục bằng cách đưa ra các tiêu chí, thông tin chứng tỏ rằng bạn hiểu vấn đề thực sự của người đọc kỹ đến đâu, bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề của họ. Điều này sẽ tạo kết nối đến việc lập hồ sơ đối tượng mà bạn đã xác định trước đó nhằm mục đích đến sản phẩm, giải pháp chính mà bạn đang cung cấp.

Sau đó là thời điểm mà bạn đưa ra lý luận, cách giải thích của bạn dưới dạng câu chuyện nào đó. Một ví dụ điển hình bây giờ là các bài chia sẻ qua Facebook, mạng xã hội khác. Thay vì viết theo kiểu lý thuyết nhàm chán, hãy sáng tác cốt truyện, lồng các chi tiết vào trong 1 bài dạng như chia sẻ, tâm sự… thì lượng tương tác sẽ cao hơn nhiều.

Điểm mấu chốt ở đây là dùng thông tin, khả năng thuyết phục, các loại bằng chứng khác nhau để níu kéo, giữ sự thu hút của bạn đọc càng lâu càng tốt. Bằng cách đưa những thứ để khiến người đọc tin tưởng vào bạn hơn, bạn hoàn toàn có thể kích hoạt, chạm được vào cảm xúc của khách hàng, lôi kéo họ sử dụng dịch vụ của bạn.

D = Desire

Các bạn xin đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhé, Interest và Desire. Hình dung thế này cho đơn giản:

  • Intererst: sự quan tâm, chú ý. Cảm xúc ở mức bình thường, hơi cao.
  • Desire: sự ham muốn, khao khát. Cảm xúc ở mức cao nhất, tột đỉnh.

Khao khát là sự thúc đẩy đến hành động của người tiêu dùng

Khao khát là sự thúc đẩy đến hành động của người tiêu dùng

Khi bạn mua một loại đồ vật nào đó, bạn sẽ đứng trước 2-3 thương hiệu nổi bật được yêu thích nhất. Bạn sẽ phân vân, băn khoăn. Để đưa được lựa chọn, bạn tham khảo từ người bán hàng, người thân, những người đã dùng trước đó, KOLs… Sau khi thu thập đủ thông tin, bạn mới quyết định chọn thương hiệu sản phẩm nào phù hợp với bản thân.

Ở một thời điểm nào đó, tâm trí bạn sẽ tưởng tượng khi bạn sở hữu vật dụng đó, làm tăng sự khao khát sở hữu trong bạn. Đó là phương án khơi gợi đến điểm Desire – ham muốn của người đọc.

Nếu chúng ta bắt đầu ở xuất phát điểm, thì chắc chắn phải làm sao để kéo được sự thu hút của người đọc, bằng cách đưa ra mô tả, đoạn văn mở đầu, chạm được đến cảm xúc của người đọc. Có thể áp dụng những từ mô tả mạnh, chân thực, tăng lượng tương tác, có đề cập đến nhiều nhãn hàng, tạo ra sự tranh luận… càng tốt.

A = Action

Đây là phần cuối của cái phễu AIDA , nơi biến tất cả những thứ bên trên thành hành động cụ thể. Tất cả các bước trên đều là bước đệm, phục vụ mục đích cuối cùng này. Khi khách hàng, người đọc đã có đủ Desire, họ sẽ chuyển nó thành hành động, hay là thứ mà chúng ta vẫn thường gọi là Call To Action. Rất đơn giản, Call To Action ở đây chỉ là 1 mệnh đề để người đọc biết là họ cần làm gì tiếp theo. Ví dụ cụ thể:

– Mua 1 sản phẩm nào đó.

– Sử dụng dịch vụ nào đó.

– Xem 1 đoạn video, clip nào đó.

– Chia sẻ bài viết lên Facebook…

Có thể hình dung rằng, tất cả những gì bạn viết trên trang đều có thể tạo được Call To Action, bởi vì suy cho cùng, thì những gì bạn đang trình bày chính là những gì bạn đọc cần, tìm hiểu, nghiên cứu. Nếu bạn đọc muốn biết rõ nguyên nhân của vấn đề nào đó, bạn hãy chỉ cho họ biết. Ví dụ Nếu người đọc muốn biết cách mua nhà hợp phong thủy, hãy đưa ra hướng nhà, bài trí hợp phong thủy, màu sơn hợp mệnh…. Mô hình Call To Action ở đây có thể bao gồm: họ cần sắp xếp như nào, điều chỉnh ra sao, nên hỏi ý kiến tư vấn ở đâu, nên mua nhà ở đâu… Nếu mọi thứ không rõ ràng, thì người đọc sẽ không tiếp tục mà sẽ lập tức thoát khỏi website của bạn.

Hành động của khách hàng là mục tiêu của mô hình AIDA

Hành động của khách hàng là mục tiêu của mô hình AIDA

Việc xây dựng chiến thuật viết Content hợp lý là vô cùng quan trọng, sẽ đạt hiệu quả cao nếu đúng thời điểm. Mong rằng bài chia sẻ của Blog Kalzen sẽ giúp content marketing của bạn thành công hơn, thu hút nhiều người đọc hơn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Những xu hướng tiếp thị cần quan tâm trong năm 2019

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.