6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

 6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Quảng cáo xe buýt là một trong những hình thức quảng cáo ngoài trời phổ biến nhất hiện nay. Mọi người có thể nhìn thấy quảng cáo khi họ đang di chuyển trên đường đến công sở, trường học hay đi tới địa điểm mua sắm, vui chơi giải trí… Thời gian trung bình để thu hút, tiếp cận và khiến khách hàng quan tâm cùng như ghi nhớ về quảng cáo chỉ có từ 5 – 7 giây. Cho nên, việc thiết kế maquette quảng cáo xe buýt tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế lại không phải vậy. Để hiều hơn về nguyên tắc phốii màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Blog Kalzen ngay nhé!

Phối màu đơn giản (Monochromatic)

Nguyên tắc đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập đó cách phối màu dạng đơn sắc, được áp dụng cho những thiết kế đề cao sự tối giản. Phương pháp phối màu này thưởng chỉ sử dụng một màu chủ đạo hoặc đôi khi bạn có thể tạo ra sự cộng hưởng bằng cách kết hợp các sắc độ khác nhau với cùng một màu.

6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Ưu điểm của cách phối màu đó là giúp cho mắt người nhìn không bị xao nhãng mà tập trung hoàn toàn vào yếu tố quan trọng đúng mục tiêu. Thế nhưng, kiểu phối đồ này có thế gây khó khăn tỏng việc tạo ra điểm nhất trên phông nền tổng thể.

Phối màu tương đồng (Analogous)

Đây là cách bạn sẽ sử dụng 3 màu sắc kế bên nhau trên vòng tròn màu sắc nhằm tạo ra thiết kế có tính êm dịu, vừa mắt người nhìn. Nhờ sự pha trộn màu màu sắc, cách phối màu này mà thiết kế có thể dễ dàng phân biệt, tạo điểm nhấn rõ nét hơn so với cách phối màu đơn sắc.

6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Theo đó, trong 3 màu sắc sẽ có 1 màu làm màu chủ đạo, 1 màu để phần biệt các phần nội dung quan trong và 1 màu được sử dụng ít hơn để trang trí.

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary)

Phối màu bổ túc trực tiếp hay còn được biết đến là nguyên tắc phối màu tương phản, lựa chọn màu sắc có vị trí đối xứng nhau trong vòng tròn màu sắc. Những cặp màu đối lập sẽ tạo nên sự nổi bật và bắt mắt cho thiết kế, đồng thời tạp điểm nhấn khác biệt cho các chi tiết quan trọng trên maquette.

6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý cách phối này không phù hợp với các mẫu quảng cáo có phong cách nhẹ nhàng hoặc muốn đem đến sự thư giãn cho người xem.

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Có thể nói, đây là nguyên tắc phối mài thiết kế có tính chất an toàn, gần như phù với tất cả yêu cẩu của các nhãn hàng. Trên vòng tròn màu sắc, bạn hãy lựa chọn 3 màu sắc nằm ở 3 góc khác nhau để tạo thành một hình tam giác đều. Việc kết hợp màu này mang đến sự cân bằng về màu sắc, kết hợp và bổ sung cho nhau một cách hợp lý. Mặc dù vậy, chúng lại bị đánh giá là khá khó tạo điểm nhấn cho thiết kế.

6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary)

Nếu bạn muốn các quảng cáo trên xe buýt của mình gây ấn tượng ngay từ ánh nhìn đầu tiên thì nên sử dụng nguyên tắc phổi màu này. Đây là cách phối màu chọn 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu theo hình tam giác cân hoặc lựa chọn màu sắc thứ 4 có sự đối xứng với 1 trong 2 màu sắc ở đáy tam giác. Kiểu phối màu bổ túc xen kẽ giúp các nhà thiết kế có cơ hội khám phá ra các cặp màu độc đáo và được ưa chuộng hiện nay.

6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Nếu so sánh với tất cả cách phối màu trên thì bổ túc bộ bốn là nguyên tắc phối máu phức tạp nhất. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn chinh phục được nguyên tắc này sẽ làm cho thiết kế ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

Cách phối này được hình thành bởi 2 cặp máu bổ túc trực tiếp kết hợp lại. Dù hiệu quả nhưng để chọn được cặp màu phù hợp không phải là điều dễ dàng. Có một mẹo nhỏ mà bạn có thể tham khảo là chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím).

6 nguyên tắc phối màu trong chiến dịch quảng cáo xe buýt

Trên đây lầ 6 nguyên tắc phối màu hiệu quả trong chiến dịch quảng cáo xe buýt mà các marketer nên nắm chắc. Hy vọng bài viết đã mang lại những hiến thức bổ ích cho các bạn.

Tin liên quan