6 mẹo để phát hiện tin tức giả trên phương tiện truyền thông xã hội

 6 mẹo để phát hiện tin tức giả trên phương tiện truyền thông xã hội

Trong thời đại truyền thông xã hội phát triển như vũ bão, thật khó để kiểm duyệt những thông tin không chính xác. Thậm chí, chúng ta còn thường xuyên đọc được những bài báo mang tiêu đề “thái quá”. Thật đáng buồn là những bài báo mang những thông tin kém chất lượng vẫn ngày ngày xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Với tốc độ lan truyền tin tức nhanh chóng như hiện nay, việc loại bỏ những thông tin sai sự thật trên các nền tảng là một thách thức lớn. Người tham gia các trang truyền thông xã hội cần tỉnh táo hơn để xác nhận các thông tin đúng để đọc. Blog Kalzen sẽ giới thiệu 6 mẹo để bạn có thể tránh được những tin tức giả trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mẹo 1: Nguồn không chính thống

Các trang báo lớn tại Việt Nam như Báo mới, Báo Dân trí, Báo Lao động,…được coi là những trang báo chính thống và đem lại những nguồn tin đáng tin cậy. Ngoài ra, có rất nhiều các trang báo lá cải khác như Tiin.vn thì các bạn hãy kiểm duyệt nội dung trước khi đọc. Những tờ báo lá cải vẫn có một lượng khách hàng theo dõi trên internet, tuy nhiên những nội dung chúng đem lại chưa thật sự chính xác.

Nguồn không chính thống

Trước khi bạn chia sẻ một bài viết nào đó, hãy thực hiện một số nghiên cứu thông tin và đảm bảo rằng nó được chia sẻ từ một trang báo đáng tin cậy.

Mẹo 2: Những bài đăng từ nguồn đó đều sai sự thật

Nếu bạn muốn kiểm tra xem một trang web có đáng tin cậy hay không, hãy quét nhanh các tiêu đề và nội dung tại các bài viết khác. Nếu bạn nhận thấy rằng một số bài đăng trên đó có vẻ giả tạo hoặc gây nghi ngờ, thì có lẽ trang web đó khả năng cao chính là báo lá cải.

Mẹo 3: Kiểm tra nguồn tin từ các trang báo lớn

Sau khi bạn đọc một câu chuyện mà bạn nghĩ là thú vị, hãy nhập tiêu đề trong Google và xem liệu có trang web uy tín nào cùng chia sẻ bài viết đó không. Nếu họ không có, thì rất có thể đó không phải là tin tức thực sự.

Kiểm tra nguồn tin từ các trang báo lớn

Nếu một trang web uy tín như Báo mới, Báo Dân trí cùng chạy cùng một bài đăng có nội dung tương tự, thì đó có thể là sự thật. Đây là một trong những cách dễ nhất để kiểm tra độ chính xác của thông tin.

Mẹo 4: Cẩn thận với những thông tin mang tính dự đoán

Con người luôn tò mò và tỏ ra phấn khích đối với những bài đăng mang tính dự đoán. Những câu chuyện dự đoán về ngày tận thế rất phổ biến vì chúng rất thú vị. Tuy nhiên những thông tin về chủ đề này chỉ là phỏng đoán, và có thể không mang tính chính xác cao. Năm 2012 chẳng phải đã nổi lên một loạt thông tin về ngày tận thế đó sao? Hãy kiểm duyệt thông tin thật kỹ trước khi tham khảo chúng nhé.

Gần đây, đã có nhiều trang web đăng tải những thông tin về dự đoán tâm linh thế giới. Hãy cẩn thận với những thông tin này vì chúng có thể là những thông tin giả mạo.

Mẹo 5: Câu chuyện mang tính hài hước

Đa phần những thông tin chính thống chỉ mang tính thông báo và có phần khô khan. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp một bài đăng có tính hài hước và pha chút thú vị bên trong đó, rất có thể đây là một nguồn tin không đáng tin cậy. Một bài viết mang tính thú vị và dễ đọc chỉ để thu hút độc giả và không hề đem đến sự thật.

Kiểm tra thông tin trước khi chia sẻ

Không phải câu chuyện mang tính hài hước nào cũng mang thông tin giả mạo. Có thể đó là một bài đăng châm biếm, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn biết về điều đó.

Mẹo 6: Quá tốt để trở thành sự thật

Ngoài những thông tin giả mạo về ngày tận thế, thì những thông tin giả mạo mang tính đời sống còn đáng sợ hơn nhiều. Giả dụ như, nếu bạn đọc được một bài đăng về việc các bác sĩ đã tìm ra được phương thuốc thần kỳ chữa ung thư, thì 100% đây chính là tin tức giả.

Tất nhiên những bài đăng này có khoảng 1% là sự thật. Đó là các bác sỹ vẫn đang nghiên cứu các phương thuốc chữa bệnh, tuy nhiên chưa đem lại một sự khẳng định nào. Những bài đăng có tiêu đề “giật tít” chủ yếu chỉ để thu được lượt nhấp chuột của độc giả.

Kết luận

Một trong những bài học quan trọng nhất để sử dụng các trang mạng truyền thông xã hội một cách văn minh đó là học cách xác định tin tức giả. Những thông tin này không chỉ khiến bạn có những thông tin sai lệch, thậm chí chúng có thể đem đến phiền phức cho bạn nếu bạn có lỡ chia sẻ chúng trên trang cá nhân.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.