6 lăng kính sáng tạo hiệu quả giúp bạn tránh bế tắc khi viết content

 6 lăng kính sáng tạo hiệu quả giúp bạn tránh bế tắc khi viết content

Trong bối cảnh tốc độc phát triển ngày càng nhanh như hiện nay, ai nấy cũng đều sáng tạo, tiến lên phía trước để không bị những thay đổi làm cho thụt lùi. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà có chủ đề mới, góc nhìn mới mà bạn cần phải kêu gọi mọi người brainstorm, đồng thời bạn cũng cần tạo khung sườn để công cuộc “bão não” diễn ra hiệu quả, tránh bế tắc. Dưới đây là 6 dạng chủ đề, 6 lăng kính về thương hiệu giúp các bạn dễ dàng triển khai các chiến dịch nội dung cho thương hiệu.

Lăng kính sản phẩm

Lăng kính này bao gồm cốt lõi sản phẩm, những giá trị lợi ích, những đặc điểm hữu hình để chúng ta có thể mô tả và khai thác làm nội dung. Nhìn chung, lăng kính sản phẩm rất thực tế, hữu dụng và gần gũi với chúng ta nên cũng rất dễ phát triển quan điểm.

6 lăng kính sáng tạo hiệu quả giúp bạn tránh bế tắc khi viết content

Lăng kính thương hiệu

Đây là lăng kính mà ở đó bạn có thể thoái mái tạo ra những câu chuyện có khả năng truyền cảm hứng, tạo niềm tin, thiện cảm, sự khác biệt và quan trong hơn hết đó là sự trung thành. Trong lăng kính thương hiệu có 2 loại câu hỏi mà bạn có thể đặt ra để phát triển ý tưởng. Thứ nhất là thời gian hoạt động của hương hiệu đi kèm với yếu tố thời gian và mốc thời gian cụ thể.

Thứ hai, nếu như không có yếu tố thời gian thì bạn cũng có thể triển khai những đặc điểm thương hiệu, định vị thương hiệu (Brand Positioning), nhận diện thương hiệu (Brand Identity), ý nghĩa thương hiệu (Brand Purpose), tính cách thương hiệu (Brand Personalities)…

Lăng kính người lãnh đạo (CEO, CMO, CFO, Founder)

Đây là dạng lăng kính khá phổ biến và tương đối dễ việt. Đối với khán giả, cổ đông, khách hàng… họ thường nhìn vào nhà lãnh đạo doanh nghiệp đó với những yếu tốt như tầm nhìn, khả năng quản trị, triết lý, câu chuyện, kinh nghiệm, quan điểm về ngành nghề… để đánh giá người đó cũng như chiều hướng phát triển của doanh nghiệp.

Khi đi sâu vào khai thác, bạn có thể đi theo 3 hướng chính đó là: hành trình của người sáng lập, câu chuyện về những thất lại, và quan điểm, triết lý của họ…

6 lăng kính sáng tạo hiệu quả giúp bạn tránh bế tắc khi viết content

Lăng kính khách hàng

Khác với góc nhìn của thương hiệu, bạn cần phải đứng dưới góc nhìn của khán giả xem họ cảm thấy hài lòng hoặc không hài lòng ở vấn đề gì? Họ khao khát, ước mơ điều gì? Nó tương tự như nhu cầu và mong muốn ở insight.

Lăng kính bên thứ ba

Lăng kính bên thứ 3 mang tính khách quan, có tầm ảnh hưởng mặc dù việc sản xuất nội dung sẽ khó khăn hơn. Sở dĩ như vậy là do chúng ta phải tốn chi phí mời, tốn nhiều thời gian làm việc theo những quy trình, điều chỉnh, thống nhất để đưa ra nội dung ưng ý nhất.

Với lăng kính này, bạn cần phải nghiên cưu những người nổi tiếng, có ảnh hưởng đến nhóm đối tượng mục tiêu và trong ngành hàng… Họ có suy nghĩ quan điểm như thể nào để chúng ta có thể trích dẫn và tận dụng làm tư liệu.

Lăng kính nội bộ

Nội bộ nhân viên là một cộng đồng lớn, vừa hiện hữu rất nhiều câu chuyện mà chúng ta có thể khai thác vừa có thể là một kênh truyền thông word of mouth hiệu quả. Họ nghĩ về sản phẩm, dịch vụ như thế nào? Họ hiểu thế nào là triết lý thương hiệu? Họ tin tưởng vào người lãnh đạo ra sao? Họ nói gì khi thương hiệu gặp khủng khoảng? Họ đánh giá thế nào về giá trị công ty?

6 lăng kính sáng tạo hiệu quả giúp bạn tránh bế tắc khi viết content

Vấn đề đối với các nội dung này là tính khách quan, do đó thường phù hợp với những chiến dịch truyền thông thương hiệu doanh nghiệp, hoặc các trường hợp cần xử lý khủng hoảng truyền thông.

Nếu như bạn chưa biết tổ chức một buổi brainstrom như thế nào để hiệu quả thì có thể tham khảo ngay 6 chủ đề, 6 lăng kính mà Blog Kalzen đã tổng hợp phía trên. Chúc các bạn thành công trong việc phát triển thương hiệu!

Tin liên quan