6 kĩ năng copywriter cần có để ‘lăn lộn’ nghề viết

 6 kĩ năng copywriter cần có để ‘lăn lộn’ nghề viết

Thế giới mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc học copywriting thì đây chính là cơ hội của bạn. Doanh nghiệp cần bạn. Tổ chức phi lợi nhuận cần bạn. Chủ nhà hàng cần bạn.

Nhưng bạn cần có những kỹ năng gì để trở thành một copywriter hàng đầu? Là một người hướng ngoại giỏi giao tiếp? Bán hàng giỏi? Không hẳn.

Hãy cùng xem xét sáu kỹ năng quan trọng dưới đây nhé:

Kỹ năng cứng: Kỹ năng viết đàm thoại

Thực tế, phương pháp hard selling luôn khiến người ta thất vọng. Chúng ta chán ngấy khi nhìn thấy những quảng cáo nhấp nháy hoặc một người bán hàng đang thao thao bất tuyệt về sản phẩm của anh ta, ép ta mua bằng được.

Mặt khác, chúng ta lại thích lắng nghe người bạn kể về sản phẩm họ thích. Có điều gì trong tone giọng của họ thu hút sự chú ý của ta.

Mẹo: Hãy đan xen các cuộc hội thoại trong bài viết. Tưởng tượng rằng bạn đang giới thiệu người bạn thân một sản phẩm sẽ thực sự thay đổi cuộc đời anh ấy.

Kỹ năng cứng: Kỹ năng viết đàm thoại

Kỹ năng mềm: Thấu cảm

Mục đích của một bài bán hàng đỉnh cao không phải là để lừa mọi người hay cố ép họ mua sản phẩm của bạn. Thay vào đó, đó là giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề.

Để thể hiện bạn đang giúp đỡ họ, bạn cần có sự đồng cảm. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và nhìn thế giới qua đôi mắt của họ. Chỉ khi đó, bạn mới có thể nói lên được điều họ muốn.

Mẹo: Mỗi khi bạn viết bài, hãy tưởng tượng bạn ở vị trí của khán giả. Điều gì khiến họ dậy vào ban đêm? Mục tiêu và mong muốn lớn nhất của họ là gì? Một khi bạn cảm nhận được cảm giác của khán giả, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của họ.

Kỹ năng cứng: Tối ưu SEO

Nhiều người nghĩ copywriting là những quảng cáo truyền hình bán các thiết bị nhà bếp nhưng ở dạng chữ. Tuy nhiên, nó còn hơn thế nữa.

Ví dụ: Copywriter thường được giao nhiệm viết bài website đạt tối ưu SEO. Đây là điều cần thiết vò SEO thúc đẩy lưu lượng truy cập cao hơn 1000% so với phương tiện truyền thông xã hội tự nhiên.

Kỹ năng mềm: Sáng tạo

Copywriting không phải là mệt mài với danh sách thống kê vô tận. Copywriting là kể những câu chuyện mà người đọc có thể liên tưởng đến.

Để trở thành một người viết quảng cáo xuất sắc, bạn cần học cách lấy bài bán hàng cũ, khô khan và biến nó thành một thứ gì đó mới. Khi người xem gật đầu, cười và khóc với bạn, họ tin rằng bạn đứng về phía họ.

Mẹo: Thường xuyên thực hành kỹ năng kể chuyện, sáng tạo của bạn. Hãy tưởng tượng các tình huống, tìm ra điểm đau của khách hàng và tạo ra những câu chuyện hấp dẫn xung quanh họ.

Ví dụ: nếu bạn đang bán cuốn sách “Làm thế nào để có bạn bè và sức ảnh hưởng”, hãy kể một câu chuyện về việc bạn kiểm tra email trong 20 phút vì bạn không biết phải nói gì trong một bữa tiệc.

Kỹ năng mềm: Sáng tạo

Kỹ năng cứng: Chiến lược nội dung

Như đã đề cập, copywriter luôn tưởng tượng mình đang thuyết phục một người bạn thân mua thứ gì đó sẽ cải thiện cuộc sống của anh ta. Vấn đề là, nếu bạn không biết người bạn đó là ai, cách nói chuyện hay bạn nên xưng hô như thế nào?

Khi học chiến lược nội dung, bạn sẽ học cách ghép các mảnh ghép nội dung tiếp thị lại với nhau. Bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng và trò chuyện với họ. Từ đó, cuộc trò chuyện (tức là bài viết của bạn) sẽ trở nên độc nhất, nổi bật trong hàng ngàn bài viết khác.

Mẹo: Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về chiến lược nội dung, ngay cả khi bạn không định trở thành nhà chiến lược nội dung.

Kỹ năng mềm: Trí tò mò

Là một người viết quảng cáo, bạn cần phải là một người ham khám phá, tìm hiểu. Trước khi viết, bạn cần trả lời các câu hỏi như:

  • Sản phẩm này hoạt động như thế nào?
  • Tại sao sản phẩm này tốt hơn những sản phẩm khác?
  • Sự tò mò của bạn sẽ thúc đẩy bạn tìm ra tất cả các câu trả lời.

Mẹo: Khơi gợi sự tò mò của bạn bằng cách hỏi năm câu hỏi “WH” về mọi sản phẩm mà bạn viết quảng cáo. Một tâm trí tò mò sẽ giúp bạn khám phá ra một danh sách dài những sự thật thú vị mà bạn có thể sử dụng cho bài viết của mình.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.