6 bài học chiến lược từ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới – IKEA

 6 bài học chiến lược từ tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới – IKEA

IKEA là tập đoàn nội thất lớn nhất thế giới xuất hiện ở hơn 38 quốc gia. Họ đã sử dụng các chiến lược Marketing rất mới và luôn hướng tới mục tiêu : “Tạo ra những đồ nội thất phong cách nhưng giá cả phải chăng”. Bài viết này sẽ liệt kê cho bạn một số các chiến lược kinh doanh “hay ho” mà bạn cũng có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Tạo trải nghiệm, không chỉ là sản phẩm

Khi phát triển chiến lược quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp, bạn nên hướng ra ngoài chiến lược bán hàng của mình. Nếu mục tiêu của bạn là thúc đẩy doanh số thì hãy suy nghĩ ra nhiều cách hơn để quảng bá sản phẩm.

Tạo trải nghiệm, không chỉ là sản phẩm

Thành công trong chiến lược tiếp thị của IKEA là họ luôn đưa ra được những lý do thuyết phục được khách hàng đến cửa hàng của họ. Và khi đến cửa hàng, họ cũng sẽ đưa ra những trải nghiệm tuyệt vời khiến bạn sẽ mua thêm một vài thứ không có trong danh sách.

Với các sản phẩm của bạn, bạn hãy cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích, những hướng dẫn chuyên sâu và các trải nghiệm cùng sản phẩm. điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có nhiều khách hàng hơn, bán được nhiều sản phẩm hơn và dành được sự yêu mến từ khách hàng

Có bản sắc thương hiệu riêng biệt

IKEA được biết đến là một trong những thương hiệu có bản sắc rất rõ ràng. Thông điệp của họ về sự dễ dàng, giá trị và tối đa hóa không gian cho bạn.

Có bản sắc thương hiệu riêng biệt

Mỗi quảng cáo bạn chạy cũng nên đóng góp và củng cố hình ảnh thương hiệu, đến mức cuối cùng mọi người sẽ có thể nói đó là quảng cáo mà không cần phân tích nhiều.

Để làm điều này, bạn sẽ muốn bắt đầu với một ý tưởng rõ ràng về những gì thương hiệu của bạn đại diện cho. Hãy ngồi xuống và suy nghĩ về cách bạn muốn thương hiệu được cảm nhận, những từ bạn sẽ sử dụng để mô tả những gì thương hiệu làm và những gì làm cho bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Tất cả quảng cáo nên được tạo ra với câu thần chú này và nó sẽ mở rộng ra mọi thứ bạn làm với tư cách là một doanh nghiệp.

Đầu tư vào tiếp thị nội dung

Với các dịch vụ khác nhau, IKEA đã làm chủ được nghệ thuật chế tạo nội dung trực tuyến mà khách hàng muốn xem thông qua series video Home Tour. Họ đưa các sản phẩm của IKEA vào trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng thông qua các hình ảnh, nội dung.

Nếu bạn biết được khách hàng của bạn là ai và cách tìm họ tìm được đến các sản phẩm của họ, bạn sẽ phải có các chiến lược tiếp cận họ.

Mỗi cơ hội bạn có thể tương tác với khách hàng là cơ hội để bạn xây dựng thương hiệu, củng cố mối quan hệ với khách hàng và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Vì vậy hãy đưa ra những nội dung quảng cáo hấp dẫn đến khách hàng và đưa họ vào thế giới sản phẩm của bạn.

Sử dụng các kênh truyền thông xã hội

Có rất nhiều lời khuyên về cách sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội tốt nhất, nhưng thực sự thì khá dễ dàng để bắt đầu. Facebook có một tài nguyên hữu ích giải thích cách sử dụng tất cả các công cụ của họ cho các doanh nghiệp.

Sử dụng các kênh truyền thông xã hội

Dưới đây là một số mẹo dựa trên những gì đã làm cho IKEA thành công:

Đăng thường xuyên. Phương tiện truyền thông xã hội di chuyển rất nhanh, vì vậy hãy xuất bản thường xuyên để luôn đứng đầu trong tâm trí khách hàng của bạn.

Quảng cáo và đăng các chương trình khuyến mại và khuyến mãi dành riêng cho truyền thông xã hội cho khách hàng của bạn. Điều này sẽ tăng lượng người theo dõi của bạn và giữ cho mọi người tương tác với trang của bạn.

Lắng nghe những người theo dõi của bạn. Bạn có thể giúp biến trải nghiệm xấu thành trải nghiệm tốt bằng cách trả lời khiếu nại nhanh chóng và giải quyết vấn đề kịp thời. Kiểm tra trên phương tiện truyền thông xã hội ít nhất một lần một ngày để trả lời bình luận và tin nhắn riêng tư.

Quảng bá chéo bài viết trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội để tối đa hóa phạm vi tiếp cận của bạn.

Nhận biết được khách hàng của bạn

thu hút khách ahngf

Có vẻ như rất nhiều tiếp thị chỉ đang cố gắng đọc suy nghĩ của khách hàng của bạn, nhưng tại sao không nhận được câu trả lời trực tiếp từ chính khách hàng của bạn? IKEA đã thực hiện nhiều chiến dịch thành công trong đó họ đã nhận được cái nhìn sâu sắc từ khách hàng để giúp định hình các quyết định tiếp thị và sản phẩm của họ.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là chiến dịch “First: 59” – nơi họ tiếp cận với khách hàng của mình để hỏi họ về thói quen buổi sáng và cách nó ảnh hưởng đến phần còn lại trong ngày của họ.

Sau đó, họ đã tạo ra chiến dịch “First: 59” để cung cấp lời khuyên và lời khuyên chuyên môn cho khách hàng.

Hãy tạo những cuốc khảo sát hoặc hỏi ý kiến của các khách hàng, những nhược điểm của sản phẩm để bạn có thể khắc phục. điều đó rất có lợi cho sự phát triển cho sản phẩm cũng như doanh nghiệp của bạn.

Giữ nó luôn tươi mới

IKEA liên tục bổ sung vào các sản phẩm của mình với các sản phẩm mới thường trở thành một phần trong bộ sưu tập vĩnh viễn của họ.

Bất cứ khi nào họ thay đổi mọi thứ, họ cung cấp cho khách hàng hiện tại một động lực mới để kiểm tra mọi thứ, cũng như tạo ra các cơ hội mới để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Trên hết, họ điều hành các chương trình khuyến mãi, sự kiện và các chiến dịch tiếp cận cộng đồng để thu hút sự chú ý của mọi người và khiến họ nói chuyện xung quanh máy làm mát nước.

Đây là một trong những chiến lược tuyệt vời khiến  IKEA luôn thu hút được khách hàng với các sản phẩm mới nhưng cũng không làm giảm bớt doanh thu của các sản phẩm cũ.

Trên đây là 6 chiến lược của IKEA đã sử dụng trong chiến lược tiếp thị sản phẩm. Bạn thấy những chiến lược Marketing này có thể áp dụng được vào doanh nghiệp của bạn không?

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.