5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải

 5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải

5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải

Mật khẩu chính là chiếc khóa để tránh tin tặc tấn công các tài khoản của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn chủ quan trong việc bảo vệ tài khoản của mình với việc đặt mật khẩu chưa đúng cách.

Điều này làm gia tăng tội phạm an ninh mạng và dẫn đến những hậu quả khôn lường làm ảnh hưởng đến con người, thậm chí là các doanh nghiệp. Blog Kalzen sẽ chỉ ra 5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải.

Sử dụng mật khẩu quá đơn giản

Mật khẩu của bạn nhất định phải được đặt bằng những ký tự đặc biệt. Việc không tạo mật khẩu phức tạp sẽ giúp tội phạm mạng dễ dàng tấn công tài khoản của bạn hơn. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta không nên sử dụng những mật khẩu quá ngắn.

5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải

Cách đây vài thập kỷ, 5 đến 6 ký tự từng là độ dài lý tưởng trung bình dành cho mật khẩu máy tính. Tuy nhiên, sức mạnh tính toán tăng gấp đôi sau mỗi năm theo Định luật Moore. Vì vậy ngày nay, mật khẩu ngắn cũng gần như việc không có mật khẩu.

Để tăng tính bảo mật cho mật khẩu của bạn, các chuyên gia khuyên bạn nên tăng độ dài mật khẩu của mình lên tối thiểu từ 10 đến 12 ký tự. Mật khẩu đơn giản như 123456 hoặc Abcdef có thể dễ dàng bị lộ. Ngược lại, mật khẩu mạnh hơn bao gồm hỗn hợp chữ hoa và chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Điều này có nghĩa là đặt mật khẩu của bạn thành một cái gì đó như “wH @ 283 / * & Bx” sẽ mạnh hơn nhiều so với nói “Abc123”.

Sử dụng lại mật khẩu

Khi mật khẩu của bạn trở nên dài hơn và phức tạp hơn, bạn có thể sẽ sử dụng lại mật khẩu của mình trên các tài khoản khác nhau để tránh phải ghi nhớ nhiều các mật khẩu khác nhau.

5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải

Tuy nhiên, việc sử dụng một mật khẩu để bảo vệ nhiều tài khoản trực tuyến là một ý tưởng tồi. Khi một tin tặc xâm nhập thành công một tài khoản, họ có thể dễ dàng đăng nhập vào các tài khoản khác của bạn. Do đó, hãy cố gắng tạo mật khẩu duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn.

Viết ra mật khẩu của bạn

Một vấn đề khác với việc tạo mật khẩu phức tạp và duy nhất đó là bạn có thể sẽ viết chúng ra. Nhưng điều đó cũng không hề an toàn. Mọi người đều có thể tìm thấy sổ ghi chép mật khẩu của bạn. Ngoài ra, cũng có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn làm mất cuốn sổ đó.

Thay vì ghi lại mật khẩu của bạn vào sổ tay hoặc tài liệu máy tính, điện thoại, bạn hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để lưu trữ an toàn tất cả mật khẩu của bạn trong một chương trình.

Thay đổi mật khẩu của bạn quá thường xuyên

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng mọi người nên thay đổi mật khẩu của họ từ ba đến sáu tháng một lần. Tuy nhiên, việc thay đổi mật khẩu thường xuyên không phải lúc nào cũng là một quyết định thông minh.

Bạn có thể thay đổi mật khẩu của mình theo thời gian, nhưng không quá thường xuyên. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên thay đổi mật khẩu sẽ khiến họ dễ đoán hơn 46%. Điều đó nói rằng, bạn chỉ nên thay đổi mật khẩu của mình khi bạn nghi ngờ rằng nó không an toàn mà thôi.

Không cài bảo vệ bằng mật khẩu trên thiết bị di động

Cho dù mật khẩu của bạn có mạnh đến đâu thì việc bổ sung thêm một lớp bảo mật cũng rất xứng đáng. Không đặt mật khẩu bảo vệ trên thiết bị di động tạo thành một lỗi mật khẩu đáng tiếc.

5 sai lầm về mật khẩu mà rất nhiều người đang mắc phải

Nếu bạn là người dễ quên mật khẩu, hãy đặt câu hỏi và câu trả lời bảo mật mạnh mẽ cho các tài khoản trực tuyến của bạn. Và cuối cùng, hãy tận dụng tốt các mã xác thực đa yếu tố như 2FA. Những điều này sẽ từ chối người dùng trái phép xâm phạm tài khoản của bạn ngay cả khi họ có đúng mật khẩu của bạn.

Tránh những lỗi mật khẩu phổ biến này và lưu các tài khoản trực tuyến của bạn. Nếu muốn đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của một công ty CNTT đáng tin cậy với các dịch vụ CNTT và an ninh mạng được quản lý của họ.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.