5 phương pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19

 5 phương pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19

Sau hơn 2 tháng bùng phát dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mọi doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới đều đang phải đối mặt với nguy cơ chưa từng có. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch kỹ càng, tìm hướng đi an toàn cho mình. Để giúp doanh nghiệp ổn định, BlogKalzen sẽ đưa ra 5 gợi ý mà các bạn cần cân nhắc với mục đích là “biến nguy thành cơ” vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Kiểm tra nguồn lực

Doanh nghiệp cần xem xét lại ngay cơ cấu hiện tại và xác định nguồn lực cần thiết cho bộ máy vận hành, củng cố hoặc luân chuyển nguồn lực để đảm bảo công ty vẫn hoạt động hiệu quả. Ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể tạm thời điều chuyển nhân viên sang vị trí thích hợp hay đưa ra lịch làm việc luân phiên, thậm chí có thể cho họ nghỉ tạm thời, giảm lương chứ không phải là sa thải nhân sự nhất là trong thời điểm khó khăn này. Điều này đem lại sự hài lòng cả người lao động và người sử dụng lao động, mang đến môi trường làm việc tích cực trong sản xuất, kinh doanh.

5 phương pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19

Chia nhỏ rủi ro

Với doanh nghiệp nào đang đi thuê văn phòng hoặc thuê địa điểm kinh doanh, sản xuất thì các bạn có thể thương thảo với chủ mặt bằng hỗ trợ một phần tiền thuê nhà hoặc cho kéo dài hạn thanh toán. Tương tự, ta cũng có thể áp dụng với bên cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, thuyết phục họ cho thêm thời gian thanh toán hoặc chia nhỏ chi phí thành nhiều lần trả để doanh nghiệp có thể giảm bớt nỗi lo tài chính.

Làm việc trực tuyến

Chính phủ đã đưa ra chỉ đạo cách ly toàn xã hội, hạn chế ra khỏi nhà, cho nên doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị công cụ cho phép nhân viên của mình làm việc trực tuyến, cũng như ra những quyết định, chỉ thị cấp bách cho những việc khẩn cấp mà không cần gặp trực tiếp. Hiện nay, có rất nhiều công cụ quản lý doanh nghiệp, họp miễn phí đảm bảo hiệu quả vận hành cho doanh nghiệp. Chỉ cần tinh thần chủ động của ban lãnh đạo và nhân viên cùng trang bị hạ tầng công nghệ đầy đủ, thì nhân viên có thể thoải mái làm việc tại nhà nhưng vẫn đảm bảo tiến độ được giao.

5 phương pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19

Thông tin kịp thời và rõ ràng

Kể cả thông tin nội bộ hay bên ngoài doanh nghiệp cũng cần phải đưa tới một cách đầy đủ và rõ ràng nhất về phương án, kế hoạch, định hướng của ban lãnh đạo tới từng bộ phận trước những diễn biến mới của dịch Covid-19. Sự rõ ràng, minh bạch là vô cùng quan trong những lúc cấp cách và nghiêm trọng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chọn kênh cung cấp thông tin uy tín, của các cơ quan, truyền thông nhà nước để không gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Bên cạnh đó cũng nên cung cấp cho nhân viên tiếp cận nguồn thông tin đúng chính xác về tình hình diễn biến dịch bệnh, tránh lan truyền tin giả thất thiệt.

Chuẩn bị cho thời điểm sau dịch bệnh

Nếu như trước đây, chúng ta khá chủ quan, không có kiến thức về phòng bệnh dịch dễ lây lan trong cộng đồng thì khoảng thời gian này cũng là thời điểm thích hợp để ta trau dồi kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Đây cũng là bài học lớn dành cho các doanh nghiệp chuẩn bị cho giai đoạn sau này. Chúng ta không thể biết được còn có một mùa Covid-19 thứ hai hay không nên hãy các bạn hãy chủ động lập kế hoạch để ứng phó với tình huống như thế này.

5 phương pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch Covid-19

Trước những diễn biến bất thường và chưa khống chế được dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp và người lao động đang phải đứng trước khó khăn rất lớn để duy trì hoạt động kinh doanh và công việc. Một bức tranh tổng thể về nền kinh tế buồn trong nửa đầu năm 2020 là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên “ánh sáng luôn ở cuối con đường”, một doanh nghiệp mạnh khi phát triển bền vững luôn phải biết biến khó khăn thành động lực, biến “nguy thành cơ” để cùng vượt qua khủng hoảng và có được những bài học đắt giá quản trị doanh nghiệp sau mỗi đợt khó khăn này.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.