5 lý do nội dung tuyệt vời của bạn không viral

 5 lý do nội dung tuyệt vời của bạn không viral

Hiệu ứng lan truyền (viral) có thể làm cho trang của bạn được nhiều người biết đến hơn, luôn đứng đầu trong suy nghĩ của mọi người. Tạo ra nội dung viral là điều ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng làm được. 

Nếu như bạn mất nhiều thời gian trau chuốt nội dung nhưng không đạt được tính lan truyền thì có thể bạn đã vi phạm những lý do sau:

1. Thiếu yếu tố cảm xúc:

Cảm xúc là chất nền để viral marketing thành công. Các nghiên cứu cho thấy cảm xúc mới là thứ quyết định lên ý muốn mua hàng của người xem chứ không phải thông tin.

Douglas Van Praet – tác giả của cuốn sách nổi tiếng: Xây dựng thương hiệu trong vô thức – Thần kinh học có thể trao quyền và truyền cảm hứng cho marketing như thế nào (Unconscious Branding: How Neuroscience Can Empower (and Inspire) Marketing) cho rằng: “Sự thật đáng ngạc nhiên nhất là chúng ta không nghĩ theo logic như chúng ta tưởng. Chúng ta nghĩ theo cách mà chúng ta cảm thấy là logic. Cảm xúc là chất nền, là gốc rễ của hệ thần kinh trong những lí lẽ dù khách quan nhất. Cảm xúc không cản trở quyết định. Nó là nền tảng cho những quyết định đó”.

viral content

Yếu tố cảm xúc cần thiết cho viral content

Những Viral Content thành công là những chiến dịch khơi gợi cảm xúc của con người, nhất là những cảm xúc gây “hưng phấn” cao, như sự sợ hãi, đồng cảm hay thích thú. Khi ấy, người đọc sẽ muốn nói lên tiếng nói của họ hoặc chia sẻ ngay với bạn bè.

Bất kể là cảm xúc tích cực hay tiêu cực, người đọc sẽ không muốn mình ở vị trí trung lập sau khi gắn kết với content của bạn. Do đó một khi đã bắt được nhịp, họ chắc chắn sẽ chia sẻ bài viết tạo được những phản hồi đầy xúc cảm hay đam mê cho họ. Vì thế khi lên kế hoạch cho chiến dịch marketing sản phẩm hay thương hiệu, hãy chắc chắn rằng chiến dịch sẽ tạo được cú hích cảm xúc cho khán giả.

2. Nội dung “không đáng để chia sẻ”

Để bài viết có thể lan truyền, nội dung của bạn phải đảm bảo có ý nghĩa với người đọc, gần gũi, gây hài hước hoặc bạn đưa ra giải pháp cho họ. Nội dung càng hữu ích thì tỉ lệ được chia sẻ, lan truyền càng cao, họ sẽ chia sẻ cho nhiều người biết hoặc để đọc lại.

nội dung lan truyền

Những bài viết thuộc dạng “Làm thế nào…?" được chia sẻ nhiều

Theo nghiên cứu, những content mang tính thiết thực hoặc đem lại lợi ích cho người xem thường được khách hàng chia sẻ khá dễ dàng. Một số câu hỏi bạn có thể đặt ra như “Content này có giải quyết được vấn đề của tôi hay không?”, “Tin tức đó có giá trị như thế nào?”, “Nội dung sẽ được bạn bè tôi áp dụng ngay vào cuộc sống chứ?”

Và đó cũng chính là lý do vì sao những bài viết thuộc dạng “Làm thế nào…?”, “10 phương pháp để…”, hay “15 bí kíp nhằm…” và infographic đang ngày càng “làm mưa làm gió” trong các chiến dịch viral marketing như hiện nay đấy!

3. Thiếu yếu tố thẩm mỹ

Một bài đăng Facebook có hình ảnh đạt tỷ lệ tương tác cao, gần 87% so với một liên kết đơn giản chỉ đạt 4%. Dù hầu hết thông điệp của bạn được thể hiện hầu hết qua câu chữ, đừng bao giờ xem nhẹ khả năng tiếp cận và hiệu ứng hình ảnh trong chiến dịch Viral Marketing.

thiết kế đẹp nội dung lan truyền tốt hơn

Hình ảnh này phải đủ bắt mắt để hấp dẫn người xem “ngay từ cái nhìn đầu tiên”

Một bài thiết kế đẹp không có nghĩa sẽ đạt được viral nhưng một bài thiết kế kém có thể hủy hoại nội dung, sẽ làm giảm cơ hội người đọc nhấp chuột vào bài viết. Bạn cần đầu tư vào bố trí hình ảnh nội dung, đan xen màu sắc, nổi bật những ý chính…

Đương nhiên, bạn cần đảm bảo những hình ảnh minh họa được sử dụng sẽ phù hợp với thương hiệu của bạn.  Hơn nữa,  hình ảnh này cũng phải đủ bắt mắt để hấp dẫn người xem “ngay từ cái nhìn đầu tiên”, như vậy chúng mới được chia sẻ dễ dàng và nhanh chóng lan truyền.

4. Khó hiểu, hàn lâm

viral content

Hãy đơn giản hóa nội dung của bạn

Bạn có biết nguyên tắc KISS (“Keep It Simple & Sincere” – Đơn giản và Chân thực) không?

Một chiến dịch phức tạp cũng như việc bạn đem đến cho khách hàng một cuốn sách quá hàn lâm, họ sẽ không dễ dàng tiếp nhận cũng như muốn tìm hiểu xem thông điệp bạn đang truyền tải là gì đâu.

Viral Content tốt phải là content dễ đọc, dễ hiểu. Một đoạn video ngắn, một mẩu infographic đơn giản hay một bài viết cô đọng sẽ là những mục tiêu hợp lý nhất bạn có thể hướng tới cho một chiến dịch Marketing lan truyền. Nếu cần thiết, hãy đếm số lượng từ mà bạn dùng trong một câu để kiểm soát tốt hơn.

5. Sai thời điểm

Thời điểm ra mắt nội dung rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc viral hay không. Bạn cần tìm thời gian nội dung của bạn được mong mỏi nhất. Một khi đã lên kế hoạch kỹ càng, hãy tung chiến dịch ra một cách cẩn trọng và chờ đợi nó lan tỏa. Viral Content sẽ đạt hiệu quả cao nhất vào thời gian khách hàng thường truy cập mạng xã hội nhiều nhất trong ngày.

sai thời điểm đăng bài

Thời điểm ra mắt nội dung rất quan trọng

Theo nghiên cứu của Buzzsumo, content được chia sẻ nhiều nhất vào thứ 2 và thứ 3 hàng tuần. Đồng thời, các blog nhận được lượng truy cập cao nhất vào khoảng 11 giờ trưa. Về chiến dịch email marketing, các email khuyến mãi, ưu đãi thường được xem nhiều nhất vào buổi tối lúc 7 giờ và 10 giờ.

Việc tìm ra gốc rễ vấn đề sẽ giúp bạn sớm cải thiện tình hình và nội dung của bạn trở nên thu hút hơn. Chúc các bạn sẽ tạo ra được nhiều nội dung viral, lan truyền thông điệp của mình đến nhiều người hơn!

Tổng hợp nhiều nguồn

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.