5 điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu khởi nghiệp

 5 điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu khởi nghiệp

Ngày nay các bạn trẻ rất năng động và luôn muốn thử sức tìm hướng đi mới cho bản thân. Cụm từ “Start-up” hay “khởi nghiệp” được xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Trên mạng xã hội cũng có những hội nhóm, câu lạc bộ khởi nghiệp, thậm chí hiện nay có cả những chương trình truyền hình dành riêng cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp.

Bạn đang muốn khởi nghiệp? Nhưng bạn lo lắng sẽ gặp phải những rủi ro? Kalzen Media sẽ chia sẻ 5 điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu khởi nghiệp giúp các bạn trẻ Start-up thành công.

1. Xác định được khả năng kinh tế và kế hoạch thu chi

Nhiều bạn trẻ lo sợ rằng “Liệu với số tiền này mình có thể khởi nghiệp được không?” “Mình có thể kinh doanh gì với số tiền ít ỏi này?” Đây là những câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra nhất khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù số vốn ít hay nhiều chỉ cần các bạn có một bảng thu chi hợp lý thì tất cả vấn đề chỉ là chuyện nhỏ.

Ví dụ, khi bạn xác định được mặt hàng bạn muốn kinh doanh, bạn hãy suy nghĩ xem mình sẽ bán chúng bằng cách nào? Liệu chúng có cần đến dịch vụ marketing hay không? Nếu cần thì chi phí cho dịch vụ đó là bao nhiêu? Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông như hiện nay thì việc phải chi tiền cho dịch vụ marketing là vô cùng cần thiết. Hãy xác định rõ số tiền và chia rõ các khoản thu chi tránh trường hợp thiếu vốn.

2. Có đường lối kinh doanh rõ ràng

đường lối kinh doanh

Dù bạn kinh doanh nhỏ lẻ hay hợp tác với một doanh nghiệp lớn thì chiến lược và tầm nhìn là hai yếu tố không thể thiếu khi muốn Start-up. Nêu ra những chiến lược kinh doanh và tầm nhìn rõ ràng đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một công ty mới mở. Việc làm này giúp các tổ chức, công ty hay doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội, cũng như các nguy cơ đối với sự phát triển nguồn lực của doanh nghiệp, sử dụng hợp lý các nguồn lực có sẵn để phát huy được sức mạnh của doanh nghiệp. Nói tóm lại, vạch ra đường lối kinh doanh một cách rõ ràng giúp bạn tránh được những rủi ro về nguồn lực cũng như nhìn rõ được đường hướng phát triển của doanh nghiệp  trong tương lai.

3. Chọn sản phẩm

Các cụ có câu “ Đừng thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” câu này rất ý nghĩa đối với bạn nào đang muốn khởi nghiệp kinh doanh. Các bạn không nên chọn những sản phẩm, dịch vụ mà rất nhiều người đã lựa chọn trước đó. Đừng chọn kinh doanh sản phẩm đó vì thấy nhiều người bán hay thấy mọi người kinh doanh mặt hàng đó mang lại lợi nhuận cao. Nếu bạn đang có ý định đó thì chắc chắn việc khởi nghiệp của bạn sẽ thất bại. Lý do là bởi một người mới khởi nghiệp như bạn không thể cạnh tranh được với một thị trường lớn và những công ty, doanh nghiệp lâu năm được. Nếu muốn khởi nghiệp, hãy là một doanh nhân khác biệt.

Quay lại vấn đề, nếu bạn muốn khởi nghiệp mà có một số vốn nhỏ thì bạn nên chọn những sản phẩm có khả năng xoay vòng vốn nhanh. Lí do là để tránh rủi ro về vấn đề hàng tồn kho. Các bạn có thể lựa chọn khởi nghiệp về những mặt hàng như thực phẩm, mỹ phẩm,… Hay chọn những sản phẩm bán theo trend, theo mùa vụ ngắn hạn. Khởi nghiệp theo cách này có thể giúp bạn tích thêm vốn đầu tư lâu dài mà không sợ bị lỗ.

4. Nghiên cứu thị trường

Trong kinh doanh không thể thiếu việc nghiên cứu thị trường, nhất là đối với Start-up. Nghiên cứu thị trường giúp bạn nắm bắt được nhu cầu của xã hội. Từ đó đưa ra được những chiến lược kinh doanh đúng hướng và cụ thể, tạo ra được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng cũng như của toàn xã hội.

Nghiên cứu thị trường

Ngoài ra, nghiên cứu thị trường cũng giúp ta nắm bắt được những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ. Từ đó chúng ta sẽ tạo nên sự khác biệt của riêng mình, tạo được dấu ấn với khách hàng và phát triển thương hiệu trong tương lai.

5. Chọn kênh bán hàng

Nếu bạn là Start-up có nguồn vốn lớn, mô hình kinh doanh rộng thì bạn nên chọn cho mình những đường lối marketing như thiết kế website, chạy SEO, sử dụng dịch vụ Google Ads,… Website của một doanh nghiệp được coi như là bộ mặt của chính doanh nghiệp đó, tạo nên sự chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Chúng là phương tiện để đưa các sản phẩm, dịch vụ của chúng ta đến gần với khách hàng hơn. Vì vậy, các bạn không thể bỏ qua các dịch vụ thiết kế website hay các dịch vụ quảng cáo khi khởi nghiệp. Chúng sẽ là con đường ngắn nhất để đưa thương hiệu của bạn đến với tâm trí khách hàng.

Kên bán hàng

Còn nếu bạn kinh doanh với số vốn nhỏ, mặt hàng đơn giản thì bạn có thể lựa chọn cho mình những kênh bán hàng như Facebook, Zalo, Instagram,…để tiết kiệm được tối đa chi phí marketing. Tuy nhiên, đối với các mạng xã hội hiện nay, thuật toán đã có nhiều thay đổi và ưu tiên cho những dịch vụ trả tiền. Vì vậy, để có được sự tương tác với khách hàng, các bạn vẫn nên có một khoản chi dành cho các dịch vụ quảng cáo Facebook, hay quản trị fanpage. Đây là những lưu ý nhỏ dành cho những bạn nào muốn khởi nghiệp bằng cách kinh doanh online.

Nếu các bạn vẫn chưa tìm được đơn vị marketing uy tín, các bạn có thể tham khảo Công ty Truyền thông Kalzen Media để được tư vấn và hỗ trợ những đường lối marketing chuyên nghiệp giúp tăng doanh thu và lượng tương tác với khách hàng.

Trên đây Kalzen Media đã nêu ra 5 điều cần lưu ý cho người mới bắt đầu khởi nghiệp. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được phần nào những khúc mắc cho các bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh. Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.