5 chiến lược giúp Coca-Cola trở thành một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao nhất thế giới

 5 chiến lược giúp Coca-Cola trở thành một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao nhất thế giới

Coca-Cola từ một loại thức uống có chứa cocaine vào năm 1886 đã phát triển thành hãng đồ uống có đường phổ biến nhất vào năm 1929.

Hiện nay theo báo cáo của Coca-Cola, 1,9 tỷ mỗi ngày được sử dụng mỗi ngày bởi người dân trên 200 quốc gia.

Sở hữu một sản phẩm mọi người đều thưởng thức khác xa với điều duy nhất cần thiết để trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Theo như David Butler, phó chủ tịch phát triển và khởi nghiệp của Coca-Cola, hãng đã sử dụng bảy chiến lược thiết kế và marketing quan trọng để trở nên phổ biến trên đường phố Thượng Hải cũng như ở quê nhà Atlanta vào những năm 1920.

1. Bắt đầu bằng một công thức độc đáo, đã được thử nghiệm trên thị trường

Sau khi phục vụ trong quân đội tại vị trí đại tá Liên minh trong cuộc Nội chiến, ông John Pemberton muốn phát triển một phiên bản khác của rượu coca (về cơ bản là cola trộn với rượu và cocaine) đang thịnh hành tại thời điểm đó. Năm 1886, Atlanta đã thông qua luật cấm, buộc các nhà sản xuất đồ uống phải sản xuất các phiên bản không cồn của các sản phẩm đồ uống của họ.

Ông Pemberton đã gửi cháu trai là Lewis Newman cùng với các mẫu công thức của mình đến một hiệu thuốc địa phương, nơi mọi người đã tụ tập để thưởng thức những phiên bản đầu tiên của thức uống soda này. Newman đã chuyển lại phản hồi cho chú của mình về từng công thức pha chế khác nhau, và vào cuối năm, ông Pemberton đã cho ra một công thức độc đáo và phù hợp với khẩu vị khách hàng. Công thức ban đầu hiện vẫn bị khóa trong một căn hầm ở Atlanta.

Cocaine đã bị loại bỏ khỏi Coke vào năm 1903. Những điều chỉnh nhỏ khác cũng đã được thực hiện trong thế kỷ vừa qua, nhưng ngoại trừ sự thất bại của sản phẩm “New Coke” năm 1985, công thức này hầu như vẫn được giữ nguyên. Butler tiết lộ rằng quyết định này đã giúp gia tăng quy mô công ty, vì nó không phí phạm thời gian cố gắng điều chỉnh hương vị cho từng thị trường khác nhau ở các khu vực trên toàn thế giới.

2. Sử dụng một logo có phông chữ vượt thời gian

5 chiến lược của Coca-Cola

Nhân viên kế toán của ông Pemberton, Frank Mason Robinson, đã quyết định rằng logo của Coca-Cola, nên được thiết kế bằng phông chữ Spencerian mà các kế toán hay sử dụng vì điều đó sẽ giúp hãng trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Công ty đã tiêu chuẩn hóa logo vào năm 1923 và cũng giống như công thức, hãng đã quyết định rằng logo cốt lõi sẽ không bao giờ bị thay đổi kể cả khi thiết kế bao bì có thể được điều chỉnh theo thời gian.

Chính quyết định đó đã xây dựng được một logo đã niên tuổi hơn 100 năm và ghi lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí người dân trên toàn thế giới.

3. Sản phẩm được đóng trong một chai nước có thiết kế độc quyền

5 chiến lược của Coca-Cola

Sau khi doanh nhân Georgia Asa Griggs Candler trở thành cổ đông lớn của Coca-Cola vào năm 1888, ông đặt mục tiêu đưa Coke trở thành thức uống cola nổi tiếng nhất quốc gia thông qua tiếp marketing và hợp tác với các nhà đóng chai trong khu vực.

Đến năm 1915, Candler đã mất thị phần trước hàng trăm đối thủ. Ông đã phát động một cuộc thi quốc gia về thiết kế chai mới để báo hiệu cho người tiêu dùng rằng Coke là một sản phẩm cao cấp, rằng nó không thể bị nhầm lẫn với một số cola nâu khác được đóng trong những chai thủy tinh trong suốt giống hệt nhau.

Thiết kế chai mới phải có thể được sản xuất hàng loạt bằng các thiết bị đã có sẵn nhưng cũng phải có sự khác biệt.

Công ty Root Glass ở Indiana đã quyết định tham gia cuộc thi và thiết kế dựa trên tên sản phẩm của mình. Butler viết rằng, trong khi tìm hiểu từ điển cho từ “coca” và những từ tương tự, giám sát cửa hàng khuôn ông Earl R. Dean đã bắt gặp một hình ảnh minh họa cho cây ca cao thu hút sự chú ý của ông. Coca-Cola không hề liên quan gì đến ca cao, nhưng vỏ ca cao lại có một hình dạng vô cùng kỳ lạ và thu hút. Anh ấy và nhóm của anh ấy đã bắt tay vào thiết kế và được tuyên bố trở thành người chiến thắng của cuộc thi vào năm tới.

Coca-Cola đã ủy thác thiết kế của chai như một phần của marketing phòng thủ, nhưng bắt đầu quảng bá hình dạng chiếc chai nhiều như logo và sản phẩm của hãng. Ngay cả sau khi tiêu chuẩn nhựa thay thế thủy tinh cho đồ uống Coke ở các quốc gia như Mỹ, công ty vẫn tiếp tục quảng bá hình ảnh của chai Coke như một biểu tượng.

4. Hãng yêu cầu các nhà bán lẻ phải chịu trách nhiệm trong việc duy trì tiêu chuẩn cao

Công ty Trust Company of Georgia của Ernest Woodruff đã mua Coca-Cola từ Candler vào năm 1919. Woodruff tập trung vào việc duy trì hệ thống tiêu chuẩn xuất sắc khi công ty mở rộng quy mô.

Nhóm Coke đã quyết định rằng sản phẩm của họ nên được sử dụng ở 36 độ F và sẽ gửi nhân viên bán hàng đến các nhà bán lẻ mới để nói thông báo rằng đồ uống không bao giờ để trên 40 độ.

Chiến thuật này nghe có vẻ hơi vô lý ngày nay, nhưng tiêu chuẩn 36 độ chỉ là một ví dụ khác về việc thành lập Coca-Cola như một sản phẩm cao cấp đáng được chú ý hơn bất kỳ đối thủ nào.

5. Hãng tiên phong chiến thuật quảng cáo truyền miệng và phát triển tiếng nói riêng

5 chiến lược của Coca-Cola

Rõ ràng là sau sự tiếp quản sớm của Candler trong quá trình phát triển của công ty, cho rằng Coke là một thức uống và cũng là một thương hiệu tiêu thụ, một ý tưởng mà người tiêu dùng có cảm tình tốt khi cân nhắc nhãn hàng.

Candler bắt đầu tiên phong một đợt giảm giá lớn, kết quả là 10% tất cả các sản phẩm từ năm 1887 đến 1920 sẽ được trao tặng để tiếp tục xây dựng nhận thức về thương hiệu. Ông cũng cung cấp cho các nhà bán lẻ cách quảng bá Coca-Cola như sử dụng áp phích và lễ hội để trang trí, làm lịch và đồng hồ cho khách hàng. Theo Butler, Coke là người tiên phong trong việc gắn thương hiệu với các mặt hàng không liên quan đến sản phẩm của hãng.

Và cuối cùng, tất cả các quảng cáo toàn quốc, và sau đó là toàn cầu đều chứa các biến thể của câu khẩu hiệu “Drink Coca-Cola/Delicious and refreshing” và chuyển hóa phù hợp với phong cách thiết kế tiêu chuẩn.

Fun fact: Triều Tiên và Cuba là những nơi duy nhất bạn không thể mua Coca-Cola

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.