5 cách giúp sản phẩm bạn khác biệt so với đối thủ

 5 cách giúp sản phẩm bạn khác biệt so với đối thủ

Xác định điều gì khiến dịch vụ của bạn trở nên khác biệt chính là bí quyết thành công.

Khi nhập tên sản phẩm/dịch cụ của bạn vào công cụ tìm kiếm, bạn có thể nhận được hàng triệu kết quả cùng lúc. Sự thật là, thị trường đang dần bão hòa, đặc biệt là tài chính, sức khỏe, sản phẩm kĩ thuật số,…

Trong thời điểm này, tạo sự nổi bật so với đối thủ không phải là điều đơn giản. Cho dù giá rẻ, chất lượng cao, tiện hơn nhưng chưa đủ. Bạn cần phải tìm cách để định vị sản phẩm của mình, thể hiện rằng sản phẩm của mình tốt hơn đối thủ ở một số mặt nhất định.

Không biết nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là 5 gợi ý dành cho bạn.

Biết lợi thế cạnh tranh của bạn

Đừng lo vì nhiều kết quả tìm kiếm không hoàn toàn là tin xấu. Tận dụng điều đó để tìm kiếm các trang kết quả top đầu – đó chính là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bạn.

Bạn có thể nghiên cứu tính năng, mức giá, chính sách hoàn trả, thông điệp, thông tin, chiến lược tiếp thị của họ. Hãy xem các bài đánh giá sản phẩm và đặc biệt chú ý đến nhận xét 5 sao vào 1 sao.

Bất cứ điều gì người tiêu dùng không thích ở đối thủ cạnh tranh chính là cơ hội để sản phẩm của bạn tỏa sáng.

Biết lợi thế cạnh tranh

Tìm kiếm thị trường ngách

Trong mỗi thị trường là có vô số ngách nhỏ. Nếu trong thị trường đó, mọi ngóc ngách đều bị chiếm hết thì đừng cố cạnh tranh trực tiếp. Hãy tạo thị trường ngách của riêng mình.

Các trang web hẹn hò đã áp dụng tốt điều này. Ví dụ VeggieDate dành cho những người thích ăn chay, Geek2Geek kết nối mọt sách,…

Nếu bạn đã bắt đầu kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thì bạn cần nghiên cứu thị trường ngách của mình. Thị tường đó có đủ lớn cho doanh nghiệp bạn không? Vấn đề của khách hàng là gì?

Thu hẹp kênh

Sản phẩm của bạn được phân phối như thế nào? Ở một số thị trường, chuỗi cung ứng có nghĩa là sản phẩm phải qua tay hàng tá người, qua bao chặng trung chuyển thì mới đến tay người dùng.

Loại bỏ một số kênh trung gian giúp giá sản phẩm mang tính cạnh tranh hơn và cho phép bạn gắn kết hơn với khách hàng. Do đó, bạn nên kiểm tra chuỗi cung ứng thật kĩ và quyết định nên cắt bước nào.

Một số công ty như Tower Electric Bikes loại bỏ hoàn toàn khâu trung gian. Vì thị trường đang có rất nhiều xe đạp điện nên họ loại bỏ cửa hàng bán xe đẹp. Thay vì đó, họ giao hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ tự lắp ráp xe đạp và TEB tiết kiệm được kha khá tiền.

Xây dựng độ tin cậy thương hiệu

Trong thị trường đông đúc như hiện nay, độ tin cậy là yếu tố hàng đầu. Người tiêu dùng không có nhiều thời gian để đọc hàng tá nhãn hiệu khác nhau nên họ chỉ chọn nhãn hiệu họ tin tưởng.

Xây dựng thương hiệu uy tín không phải là chiến lược ngắn hạn mà mang tính dài hạn, có thể đến hàng chục năm. Theo dõi mạng xã hội để biết khách hàng đang nói gì về sản phẩm của mình. Đọc mọi đánh giá và lọc ra điểm gì khách hàng thích, không thích.

Xây dựng độ tin cậy thương hiệu

Đừng chỉ bán hàng, hãy tạo mối quan hệ

Lại thêm một lý do nữa khiến việc xây dựng thương hiệu cần đầu tư nhiều thời gian. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng không phải là việc một sớm một chiều có thể làm được.

Tạo mối quan hệ như nấu một món ăn vậy. Bạn cần có nguyên liệu phù hợp (dịch vụ cuất sắc, sản phẩm chất lượng, tính cá nhân hóa…) và kiên nhẫn nấu chín món ăn.

Dù trong bất kì trường hợp nào, áp dụng tính cá nhân hóa vào sản phẩm/dịch vụ là điều hoàn toàn có thể làm được. Hãy sử dụng điều bạn học được để hoàn thiện sản phẩm và vượt xa đối thủ cạnh tranh nào.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.