4Ps trong tiếp thị đối với thế hệ Millennials và Gen Z

 4Ps trong tiếp thị đối với thế hệ Millennials và Gen Z

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với công thức 5Ps trong tiếp thị. Tuy nhiên, Millennials và Gen Z lại đòi hỏi các nhà tiếp thị phải thay đổi nếu muốn kết nối với họ.

So với gen X, thế hệ Millennials và Gen Zers sẽ khó thể nắm bắt, đoán tâm lý hơn. Họ luôn hướng đến những lý tưởng cao đẹp, mong muốn trải nghiệm cái mới và có xu hướng tối giản hơn. Họ không còn muốn tích trữ nhiều tài sản như thế hệ trước. Về mặt tích cực, họ đang mở ra bước tiến mới cho nền văn hóa. Xã hội bình đẳng hơn, tinh thần hoàn toàn tự do.

Nhưng các thương hiệu phải thay đổi thế nào để đáp ứng được nhu cầu của hai thế hệ này? Làm thế nào để chúng ta nắm bắt tâm lý, thúc đẩy họ mua nhiều sản phẩm hơn?

Khi tìm hiểu về tiếp thị, chúng ta luôn được dạy kĩ về công thức 5Ps (Product, Promotion, Price, Place, People). Dù mọi người đều tung hô công thức này nhưng sự thực, công thức này đã lỗi thời.

Nếu chúng ta muốn khai phá tiềm năng của thế hệ trẻ này, chúng ta cần phải thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đang suy nghĩ. Không còn là 5P nữa mà quan trọng là công thức 4P mới: Purpose, Positioning, Personalized và Partnership.

Công thức 4P mới: Purpose (mục đích)

Millennials và Gen Z là thế hệ ý thức cao hơn về thương hiệu, hướng đến các thương hiệu vì cộng đồng.

Ví dụ, L’Oreal Paris phát triển sản phẩm True Match phù hợp với 45 màu da (cả phụ nữ và nam giới thuộc mọi tầng lớp xã hội). Và Ben và Jerry’s đã đăng nội dung “Chúng ta phải loại bỏ quyền tối cao của người da trắng” bằng các chữ cái lớn màu xám. Đôi khi, chính những chiến thuật nhỏ này lại tạo ra tác động rất lớn.

Công thức 4P mới: Purpose (mục đích)

Công thức 4P mới: Positioning (định vị)

Context trở nên rất quan trọng đối với một thế hệ tập trung vào những trải nghiệm thay đổi cuộc sống hơn mọi thứ. Để ra mắt bộ sưu tập đồng hồ Le Marché des Merveilles mới, Gucci đã cho phép các nghệ sĩ quốc tế phát triển hình ảnh gốc để biến thành meme mới.

Các thương hiệu phải nhìn xa hơn các sản phẩm trước mắt của họ để tạo ra trải nghiệm mới mẻ nhất… Nếu nội dung của bạn hấp dẫn, thương hiệu sẽ có lượng lớn fan trung thành.

Công thức 4P mới: Personalized (Cá nhân hóa)

Millennials và Gen Z muốn một cái gì đó thể hiện cá tính của họ. Thương hiệu cần thấu hiểu thế hệ trẻ nhiều hơn. KitKat Chocolatory cho phép mọi người tự tạo kẹo và gói hộp quà riêng cho Ngày của Mẹ cũng như tung ra các hương vị phiên bản đặc biệt như “Zingtastic Gin và Tonic”.

Kết quả, KitKat đã phục vụ hơn một triệu khách hàng tại các cửa hàng Chocolatory Nhật Bản với các hương vị KitKat cao cấp như sô cô la đen tẩm quả mâm xôi, rượu rum sô cô la cam, hoa anh đào và trà xanh. Các dịch vụ độc đáo này giúp thế hệ trẻ ghi dấu ấn cá nhân của họ vào món quà dành tặng mẹ.

Công thức 4P mới: Personalized (Cá nhân hóa)

Công thức 4P mới: Partnership (Sự hợp tác)

Thương hiệu hợp tác với thương hiệu khác được ưa chuộng sẽ tạo ra hiệu ứng hào quang. Cardi B đã hợp tác với Reebok để tạo ra một đôi giày thể thao với thông điệp “truyền cảm hứng cho phụ nữ trong việc thể hiện bản thân và luôn sống thật với chính mình”.

Các thương hiệu nên mở rộng mối quan hệ hợp tác. Từ đó, thương hiệu có thể tiếp cận đến những đối tượng khách hàng mới. Và trong tương lai, những đối tượng khách hàng đó có thể gắn bó lâu dài với thương hiệu dựa trên sự tin tưởng ban đầu.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.