4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

 4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

Xây dựng thương hiệu và giúp sản phẩm đứng vững trên thị trường là một quá trình tiêu tốn rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực.Trong khi các những công ty lớn có một đội ngũ chuyên nghiệp và tư vấn bài bản, thì với các doanh nghiệp “siêu nhỏ” hoặc vừa mới thành lập sẽ rất chật vật với chiến lược phát triển thương hiệu của mình. Trong bài viết này, Blog Kalzen sẽ giới thiệu đến bạn 4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp nhỏ.

1. Triết lý và thông điệp thương hiệu

Triết lý và thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng, nhất quán sẽ giúp các khách hàng tiềm năng ngay lập tức biết được bạn là ai và tại sao họ phải mua sản phẩm của bạn. Khi nói đến thông điệp của thương hiệu, bạn nên đưa ra những lợi ích mà thương hiệu mang đến cũng như những điểm tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

 

Vậy làm thế nào để có thể tạo ra những thông điệp có sức ảnh hưởng? Sau đây là một số câu hỏi bạn nên cân nhắc:

  • Vì sao công ty bạn tồn tại? Bạn muốn thay đổi điều gì thông qua thông điệp của doanh nghiệp? Sau khi trả lời xong, bạn sẽ thu hẹp được phạm vi để tìm ra nguyên nhân cốt lõi mà doanh nghiệp của mình tồn tại và phát triển.
  • Sứ mệnh của công ty bạn là gì? Hay nói cách khác, bạn giải quyết vấn đề gì cho khách hàng của bạn?
  • Điều gì khiến doanh nghiệp của bạn khác biệt? Hiểu được điểm khác biệt sẽ khiến bạn nổi bật lên trong một thị trường tấp nập với nhiều đối thủ cạnh tranh.
  • Câu chuyện của thương hiệu bạn là gì? Bất kỳ thương hiệu nào cũng có một câu chuyện. Đây có thể là câu chuyện về sự bắt đầu của công ty bạn, hoặc những hoài bão mà bạn đặt ra khi bắt đầu khởi nghiệp. Người tiêu dùng thường nhìn nhận một thương hiệu thông qua những câu chuyện về thương hiệu đó. Vì vậy, xây dựng những mẩu chuyện lịch sử thương hiệu là một cách vô cùng hiệu quả để truyền tải các thông điệp cốt lõi của mình.
  • Thương hiệu của bạn có cá tính như thế nào? Hãy nghĩ về thương hiệu như một con người: Chuyên nghiệp, nghiêm túc, hào hứng hay vui vẻ? Chọn ra một tính cách phù hợp sẽ giúp bạn xác định cách giao tiếp (tone of voice) với khách hàng hiệu quả.

2. Bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi sở hữu những thông điệp thương hiệu hay, có ý nghĩa, điều tiếp theo bạn cần làm là chuyển nó sang một hình thức khác: Logo.

Điều quan trọng là logo cần truyền tải được những thông điệp của thương hiệu thông qua thiết kế, màu sắc và cách lựa chọn font chữ. Tùy vào cách thiết kế mà những yếu tố này có thể mang đến những cảm xúc khác nhau. Vậy, bạn muốn logo thể hiện điều gì cho danh nghiệp của bạn?

4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

 

Khi phát triển bộ nhận diện thương hiệu, hãy đặt ra những câu hỏi sau:

  • Logo của doanh nghiệp đã thể hiện được những đặc điểm nào? Người xem sẽ có những cảm xúc như thế nào? Những cảm xúc đó có phải là điều bạn muốn truyền tải?
  • Trong vòng 1-2 năm tới, logo của bạn có lỗi thời chưa? Hay nói cách khác, logo của bạn có đứng vững qua thời gian không?

Logo là sự ấn tượng về hình ảnh mà thương hiệu của bạn tạo ra trong mắt người tiêu dùng. Sử dụng logo một cách hợp lý sẽ giúp các khách hàng được gợi nhớ liên tục về thương hiệu của bạn với những thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

3. “Trụ sở” vững chắc trên internet

Bên cạnh thông điệp và logo, bạn cũng cần xây dựng một “trụ sở” vững chắc cho mình trên Internet. Trụ sở này nên là một website của thương hiệu, thay vì là một page trên Facebook hay một trang Blog.

4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

 

Website được xem như là một bộ mặt trực tuyến của doanh nghiệp. Việc sử dụng những nền tảng khác giống như bạn đang phải đi thuê mặt bằng vậy, bạn không có toàn quyền kiểm soát cũng như tiềm tàng không ít rủi ro.

Ngày nay, hầu như chẳng có công ty nào mà không xây dựng cho mình một "trụ sở" trên internet. Hãy chắc rằng website của doanh nghiệp thể hiện được bạn là ai và công ty bạn mang đến điều gì cho khách hàng.

4. Thấm nhuần nền tảng thương hiệu xuyên suốt công ty

Sau khi đã dành khá nhiều thời gian để xây dựng nền tảng cho thương hiệu của mình, điều bạn cần làm lúc này là đảm bảo toàn thể nhân viên có thể hiểu được và vận dụng những triết lý, thông điệp của thương hiệu vào tất cả hoạt động từ nhỏ đến lớn của công ty.

4 yếu tố quan trọng khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ

Thương hiệu của doanh nghiệp được thể hiện qua cách mà đội sales trả lời điện thoại, cách mà sản phẩm được đóng gói hay thậm chí là cách mà văn phòng của bạn được bài trí. Hãy đảm bảo rằng, từ sản phẩm, con người cho đến dịch vụ của bạn đều truyền tải một thông điệp nhất quán mà thương hiệu mang lại.

Sau khi hoàn tất những công việc nói trên, lúc này bạn đã có thể tập trung hoàn toàn tâm trí vào những hoạt động marketing và những kênh mà bạn dự định tiếp cận đối tượng của mình (ví dụ: kênh quảng cáo, mạng xã hội, email marketing, v.v…). Ngược lại, nếu bỏ qua 4 yếu tố này, những hoạt động marketing của bạn sẽ khó lòng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.