4 sai lầm phổ biến trong giao dịch nhà đất

 4 sai lầm phổ biến trong giao dịch nhà đất

Để tiến đến một giao dịch nhà đất, người mua và người bán đều phải tốn nhiều chi phí, bỏ ra nhiều công sức. Vì vậy, ai cũng muốn giao dịch thành công nhất, “thuận mua vừa bán”, không xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, 4 sai lầm phổ biến dưới đây là những nguyên nhân chính khiến giao dịch bất động sản thất bại:  

Không thống nhất được giá của nhà đất 

4 sai lầm phổ biến trong giao dịch nhà đất

Khi giao dịch, vấn đề giá cả nhà đất luôn được đặt lên hàng đầu, là yếu tố giúp giao dịch nhà đất thành công. Đối với người mua, họ luôn muốn nhà đất có vị trí thuận lợi, phù hợp gia đình họ với mức giá thấp nhất có thể. Còn người bán sẽ muốn mức giá cao hoặc bằng với mức giá tối thiểu họ đặt ra, không được thấp hơn thế. 

Nhưng nếu hai bên giữ vững lập trường quan điểm như vậy thì giao dịch sẽ nhanh chóng đi vào bế tắc và thất bại. Người mua chỉ muốn trả giá thấp hoặc ép giá vô lý sẽ khiến người bán thấy khó chịu, muốn dừng giao dịch. Người bán mà chào giá quá cao, mong muốn mức giá cao hơn nhiều mức giá mặt bằng chung của thị trường sẽ khiến người mua e ngại, có thể dừng giao dịch. 

Vì vậy, trong cuộc giao dịch, hai bên cần mềm mỏng, khôn khéo, linh hoạt, lựa chọn cân nhắc các yếu tố phù hợp. Hầu như không có cuộc thương lượng nào bạn có thể đạt được toàn vẹn những điều bạn mong muốn. Đôi khi vì những lợi ích lớn, bạn phải hi sinh những lợi ích nhỏ hơn. Bạn nên thật tỉnh táo khi giao dịch nhà đất , tránh tiền mất, tật mang, gặp nhiều rắc rối về pháp lí về sau. Hãy cân nhắc những điều khoản, điều gì bạn có thể nhân nhượng, điều gì không.

Thông tin bên bán cung cấp chưa rõ ràng

4 sai lầm phổ biến trong giao dịch nhà đất

Văn phòng bất động sản (hay còn gọi là phòng giao dịch) là bên thứ ba cung cấp, tìm những giao dịch phù hợp với khách hàng. Tuy nhiên, nhiều phòng giao dịch không uy tín thường bỏ qua việc tập hợp đầy đủ giấy tờ cần thiết bên bán, kiểm tra thông tin bên bán cung cấp,… Thậm chí, họ còn hợp tác với bên bán để có thể bán nhà đất nhưng giấy tờ pháp lí không đầy đủ. 

Vì vậy, khi mua nhà, đất, bạn nên tham khảo những giấy tờ pháp lý cần thiết như sổ đỏ, giấy tờ pháp lý liên quan,… Bạn cần xem xét, cân nhắc, xác nhận đối chiếu rõ ràng, kiểm tra đất có tranh chấp không, đã tách thửa chưa, có thuộc diện quy hoạch, thế chấp không… Tuy điều này khá rắc rối, phức tạp, tốn nhiều chi phí, công sức nhưng sẽ giúp bạn tránh những rắc rối, rủi ro về sau. Nếu như bên bán không thể cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lí nhà đất, dù giá nhà đất đó rẻ, bạn cũng cần xem xét, cân nhắc, không nên kí hợp đồng ngay, có thể dừng giao dịch nhà đất khi thấy không ổn. 

Nếu không kiểm tra kĩ thông tin, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trường hợp địa chỉ một nơi, nhà lại một nẻo, hình ảnh bên bán cung cấp khác xa quảng cáo… Điều này khiến người mua mất niềm tin, thất vọng, quyết định không giao dịch dù giá hay vị trí đều thuận lợi. 

Xem thêm: Những nguyên tắc cần nắm rõ trước khi mua nhà

 

Quá nhiều chi phí phát sinh

Quá nhiều chi phí phát sinh

Khi giao dịch nhà đất, ai cũng muốn chỉ chi khoản tiền chi phí ngôi nhà, không phải tốn kém thêm chi phí nào hơn nữa. Tuy nhiên, họ không dự trù đến những chi phí phát sinh khi hoàn thiện ngôi nhà như phí vận chuyển, sửa sang, bảo trì lại, dịch vụ… Tổng khoản chi phí này khá lớn, có thể cao hơn giá bán ngôi nhà đó. Nếu bạn không dự trù chi phí trước, bạn dễ rơi vào cảnh nợ nần, không thể trả nổi. Nhiều ngôi nhà được rao bán với mức giá cực kì hời vì mức giá trên thường chưa tính thêm những chi phí phát sinh. Chi phí quá lớn sẽ khiến người mua đành chấp nhận ngừng giao dịch, tưởng mua giá hời nhưng lại là giá đắt. 

Không thống nhất điều khoản trước khi kí hợp đồng

Không thống nhất điều khoản trước khi kí hợp đồng

Trong giao dịch nhà đất, hợp đồng công chứng là giấy tờ pháp lí quan trọng, có hiệu lực trước pháp luật. Vì vậy, bạn cần cân nhắc, xem xét hợp đồng thật kỹ càng trước khi quyết định kí, thực hiện giao dịch. Thông thường, bên bán sẽ phải chuyển giao nhà ở đúng như cam kết, quyền sở hữu nhà ở cho bên mua sau khi bên mua trả tiền. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán đúng thời hạn, đúng địa điểm hai bên thỏa thuận. Hợp đồng mua bán nhà đất thường đi kèm theo nhiều điều khoản, quy định, ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên. Do vậy, các điều khoản cần rõ ràng, dễ hiểu, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cả bên mua lẫn bên bán. Để chắc chắn, bạn nên thuê luật sư có kinh nghiệm hay người am hiểu giao dịch bất động sản để rà soát lại hợp đồng, tìm điểm không hợp lí, đảm bảo quyền lợi chính bạn. Nếu hai bên không thể thống nhất các điều khoản, giao dịch sẽ đi vào bế tắc, đổ vỡ, không thành công.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.