4 khía cạnh trong kinh doanh ảnh hưởng đến marketing

 4 khía cạnh trong kinh doanh ảnh hưởng đến marketing

4 khía cạnh trong kinh doanh ảnh hưởng đến marketing

Bạn đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức vào một chiến lược marketing toàn diện. Tuy nhiên, kết quả lại không được như mong muốn. Ngay cả với những nỗ lực marketing nhất quán, bạn vẫn không thể tạo ra sức hút nhất định cho sản phẩm hoặc tạo ra dòng tiền như dự đoán. Tuần đầu tiên, thành công đã tới; cho đến những tuần sau, bạn chứng kiến sự tụt dốc của các số liệu.

Vậy thì giải pháp là gì? Bạn có nên thuê một marketer khác, sửa đổi hoàn toàn các chiến dịch hay chi thêm tiền cho các nền tảng marketing chưa được khai thác? Có lẽ điều đó sẽ giúp ích. Hoặc có thể không.

Vấn đề mà bạn gặp phải lại có thể không liên quan gì đến hoạt động marketing của bạn cả. Trên thực tế, những vấn đề thường gặp trong kinh doanh thoạt nhìn liên quan đến marketing lại là do các yếu tố quyết định kinh doanh khác.

Trước khi từ bỏ hoặc cải thiện các nỗ lực marketing hiện tại, bạn hãy xem xét bốn lĩnh vực hoạt động sau đây của Blog Kalzen. Xem liệu một trong số chúng có thể là nguyên nhân thực sự cho vấn đề doanh thu hoặc là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề khác hay không.

1. Chuỗi cung ứng chưa hoàn thiện

Từ những sản phẩm bạn bán cho đến những sản phẩm bạn mua làm tài sản cố định, mọi thứ đều sẽ thuộc chuỗi cung ứng của công ty bạn. Tuy nhiên, nếu chuỗi cung ứng không đáng tin cậy và có giá cạnh tranh, chưa kể đến việc phù hợp với nhiệm vụ của công ty, bạn có thể gặp thử thách khi phục vụ khách hàng và làm việc thiếu hiệu quả.

4 khía cạnh trong kinh doanh ảnh hưởng đến marketing

Làm thế nào bạn có thể phát hiện ra một vấn đề nan giải của chuỗi cung ứng? Hãy xem xét lại chuỗi cung ứng của bạn ngay bây giờ. Liệu một trong những nhà cung cấp của bạn có liên tục chậm tiến độ hoặc cung cấp các mặt hàng phụ? Liệu bạn đang chi quá nhiều tiền vì bạn là một startup hay không? Tham gia một tổ chức mua hàng theo nhóm có thể giúp bạn tránh được những khó khăn khi làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể đàm phán lại với từng nhà cung cấp để đảm bảo nhận được sản phẩm xứng đáng với giá tiền.

Về việc giao dịch với một nhà cung cấp không có cùng chí hướng, bạn có thể cần phải tìm nhà cung cấp khác có cùng lập trường. Ví dụ như, nếu công ty của bạn có tư duy hướng tới môi trường, nhưng các nhà cung cấp chính lại lựa chọn những quyết định có thể gây tổn hại tới hệ sinh thái, doanh số và danh tiếng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hãy luôn luôn tiến hành một thử nghiệm với các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng tiềm năng nhằm tránh làm việc với các công ty nằm trong diện nghi vấn.

2. Nhân viên của bạn cảm thấy thiếu gắn kết

Mặc dù các phân tích của Gallup đã xác định rằng sự gắn kết của nhân viên đang có chiều hướng tăng lên, nhưng vẫn ở mức thấp đáng ngạc nhiên tới 34%. Do đó, hai phần ba nhân viên của bạn có thể đang mất đi động lực. Khi một nhân viên cảm thấy không có động lực, năng suất của họ sẽ thấp đi, khả năng nghỉ việc cao và đưa ra rất ít giải pháp sáng tạo.

Sự thiếu gắn kết của nhân viên sẽ ảnh hưởng đến marketing như thế nào? Hãy nhớ rằng khách hàng tiềm năng có phản ứng lại các quảng cáo marketing hoặc có đặt hàng. Sẽ dễ hiểu khi họ có những kỳ vọng cao dựa trên các tài liệu marketing đã thu hút họ. Nếu các thành viên trong nhóm của bạn không đưa ra những mong muốn đó – hoặc thậm chí vượt quá chúng – bạn sẽ mất đi các khách hàng tiềm năng đó vào tay đối thủ.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể đề xuất các đánh giá ẩn danh về cảm xúc đối với công việc cho nhân viên của mình, gửi một cuộc khảo sát yêu cầu thông tin phản hồi trung thực. Thông tin bạn có được sẽ giúp cho các quyết định nhân sự của bạn có bước tiến đáng kể.

Từ việc thắt chặt văn hóa nơi làm việc để cung cấp cho nhân viên các cơ hội phát triển tốt hơn, cơ hội để gia tăng sự gắn kết với công ty của họ sẽ là vô tận. Gallup thậm chí còn phát hiện ra rằng các doanh nghiệp có tỷ lệ gắn kết cực kỳ thấp có thể tăng mức độ gắn kết lên tới 50% bằng cách thực hiện các sự thay đổi. Nhưng nếu bạn không làm gì cả, thì tỷ lệ thiếu gắn kết trong công sẽ làm các nỗ lực marketing bị xói mòn.

3. Bạn đã nhắm sai thị trường mục tiêu

Có thể thị trường kinh doanh hiện tại của bạn đang quá rộng. Hoặc quá hẹp. Dù là trường hợp nào, thì bạn sẽ lãng phí chi phí marketing, mất khách hàng và công việc kinh doanh cho đối thủ cạnh tranh.

4 khía cạnh trong kinh doanh ảnh hưởng đến marketing

Làm thế nào để biết bạn đang sai lầm trong việc thu hút mọi người đến với thương hiệu của mình? Rất nhiều dấu hiệu có thể chỉ ra điều đó. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là rất khó thuyết phục người tiêu dùng dùng thử sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một chỉ số khác phản ánh việc nhắm mục tiêu không chính xác là lưu lượng bán hàng không nhất quán, khiến bạn không thể phát triển nhịp điệu hoặc chu kỳ bán hàng hoặc. Cuối cùng, nếu bạn tiếp tục có những người mua mới từ những nơi không ngờ tới, có lẽ bạn chưa phát triển thị trường mục tiêu của mình một cách triệt để.

Vậy thì vấn đề quen thuộc này có thể giải quyết như thế nào? Hãy nhìn sâu hơn vào những người hoàn toàn yêu thích những gì bạn cung cấp. Họ chia sẻ những điểm chung nào? Chung tình trạng kinh tế xã hội? Họ là đoàn hệ thế hệ, như Millennials hay Boomers? Hay chung một hệ thống niềm tin? Lập bản đồ personas gồm ba đến năm cơ sở mua hàng ưu tiên. Sau đó, hãy nhắm từng mục tiêu marketing với từng cơ sở đó để xây dựng đội ngũ khách hàng trung thành hơn, mạnh mẽ hơn.

4. Bạn đang đa dạng hóa quá mức các dịch vụ

Vấn đề này thuộc vào trường hợp cố gắng trở nên hoàn hảo. Nó là một vấn đề phổ biến trong các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Rốt cuộc thì cũng không thể cưỡng lại được cố gắng liên tục thêm SKU mới hoặc vật phẩm mới.

Mặc dù vậy, đa dạng hóa quá mức có xu hướng làm giảm uy tín thương hiệu của bạn. Thay vì trở thành một công ty làm tốt một việc, bạn lại trở thành một công ty làm rất nhiều việc nhỏ chỉ ở mức có thể chấp nhận được. Nếu bạn muốn được biết đến với chuyên môn của mình, bạn cần trở thành một nhà cung cấp phù hợp hơn.

Ví dụ như Starbucks. Thương hiệu của họ tượng trưng cho một điều còn to lớn hơn cà phê, mặc dù cốt lõi chủ yếu vẫn là văn hóa cà phê và quán cà phê. Nếu Starbucks quyết định bán phần mềm dưới cái tên Starbucks, công chúng sẽ bị nhầm lẫn. Vậy nên sẽ không thể có chuyện một chuỗi cà phê và công ty phần mềm lẫn lộn với nhau.

Hãy kiểm tra lại các dịch vụ của bạn, và nghiêm túc tìm kiếm thứ cốt lõi nhất. Có những cách nào mà bạn có thể đơn giản hóa sản phẩm của mình, từ đó cũng hợp lý hóa chi phí sản xuất? Liệu bạn đã đánh mất mục đích quan trọng nhất thúc đẩy bạn xây dựng công ty từ ngày đầu hay chưa? Bạn càng xoay sở từ nhiệm vụ cốt lõi, bạn càng có nguy cơ làm loãng các thông điệp marketing của mình. Quay trở lại vấn đề cơ bản có thể là một cách mới mẻ để tái tạo năng lượng cho thương hiệu, chưa kể sẽ làm bật lên một kênh bán hàng bị trì hoãn bấy lâu nay.

Thị trường địa phương, toàn quốc hoặc toàn cầu tăng hay giảm không phải là vấn đề. Mọi người vẫn sẽ mua sản phẩm và dịch vụ của bạn nếu hoạt động marketing của bạn hoạt động tốt. Nếu chúng gặp vấn đề, hãy xem xét lại các lĩnh vực khác trong công ty của bạn. Sau khi tìm ra vấn đề, hãy thực hiện các thay đổi và theo dõi tiếp hiệu quả của các hoạt động marketing – và từ đó lợi nhuận biên của bạn cũng sẽ có chuyển biến tích cực.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.