4 chữ C trong Marketing Plan

 4 chữ C trong Marketing Plan

Có một sản phẩm tốt không có nghĩa là bạn có một chiến lược thành công. Trước khi bắt tay vào hoàn thiện kế hoạch marketing cho doanh nghiệp, có một bước cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Đó chính là Situation Analysis (Phân tích tình huống), một trong những "khung" cơ bản giúp bạn “biết mình biết ta” giữa thị trường với rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu 4 chữ C quyền lực Marketer nhất định phải biết trước khi lên kế hoạch marketing nhé.

1. Category (Phân tích ngành hàng): sản phẩm của bạn sẽ ở đâu giữa thị trường?

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, trước khi đi vào các hoạt động marketing cụ thể, việc đầu tiên bạn cần làm là nắm được những xu hướng mới nhất trong ngành hàng của mình.

4 C trong Marketing Plan

Là 1 phần quan trọng của 4C, Category Analysis – Phân tích ngành hàng là một bước đi rất quan trọng để bạn đưa ra những quyết định marketing kịp thời, luôn đi trước đối thủ một bước để nắm bắt cơ hội tốt hơn. Đặc biệt, Category Analysis là cơ sở để đưa ra định vị hợp lý cho thương hiệu trong dài hạn.

Để phân tích ngành hàng của doanh nghiệp, bạn có thể bắt đầu những bước cơ bản của Category Analysis bằng một số từ khoá như sau:

Quy mô thị trường (market size): được thể hiện qua doanh số hoặc giá trị hàng đã bán ra, số lượng đối thủ và những phân khúc thị trường đang có trong một ngành hàng. Để có con số này, hoặc bạn phải mua research, hoặc bạn phải chịu khó hỏi han, ngó nghiêng các hoạt động bán hàng của đối thủ (cả trực tiếp và gián tiếp).

Mức tăng trưởng của ngành (growth): chỉ số này được thể hiện ở 2 phần chính là tỷ lệ tăng trưởng của chính business và tỷ lệ tăng trưởng của ngành hàng. Số này thường được tính theo năm.

Môi trường kinh doanh và mức độ nhạy của thị trường (environment sentiment analysis): nhìn chung, mức độ hấp dẫn của ngành hàng sẽ giảm dần theo mức độ cạnh tranh. Với những ngành hàng mà khi gia nhập, bạn gặp rất nhiều rào cản thì thường ngành hàng đó có lợi nhuận rất cao và yêu cầu mức vốn đầu tư lớn. Mức độ nhạy của thị trường có thể hiểu là khả năng sẵn sàng thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng khi có sự thay đổi về giá.

2. Consumer (Phân tích người tiêu dùng): bạn sẽ bán hàng cho ai?

4C trong Marketing plan

Phân tích người tiêu dùng là nghiên cứu cách thức một cá nhân hay một nhóm, tổ chức chọn lựa, mua, sử dụng hay từ chối mua các loại sản phẩm khác cùng nhóm để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn.
Bước này sẽ cung cấp chìa khóa cho việc phát triển sản phẩm mới, hình thành các đặc điểm của sản phẩm, lựa chọn cách tiếp thị và thông điệp hiệu quả cho khách hàng mục tiêu. Thông tin được nghiên cứu càng sâu, càng sát với những mong muốn và tâm lý khách hàng thì sản phẩm tung ra thị trường càng dễ có được sự đón nhận của khách hàng.

Hãy đặt bản thân mình vào vị thế của khách hàng khi quyết định mua sản phẩm. Đó chính là những gợi ý để có thể xây dựng một bản phân tích người tiêu dùng hiệu quả. Những thông tin cần thu thập bao gồm:

  • Hồ sơ khách hàng: nhân khẩu học và tâm lý người tiêu dùng.
  • Hành vi mua sắm và sử dụng.
  • Insight và những nhu cầu chưa thỏa mãn.

3. Competitor (Phân tích đối thủ): đâu là đối thủ trực và gián tiếp của bạn?

Cạnh tranh là yếu tố nhất định phải có trong nền kinh tế thị trường nhằm thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Phân tích đối thủ cạnh tranh là bước không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh nhằm đưa ra chiến lược phù hợp.

4c trong Marketing Plan

Bước phân tích này đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Hiểu được đối thủ nghĩ gì và làm gì sẽ trang bị cho doanh nghiệp mình khả năng xác định xu hướng của ngành. Thích ứng nhanh với chiến lược của đối thủ nhằm duy trì được chỗ đứng của mình trong ngành hoặc thậm chí ‘đi tắt đón đầu’ trong những chiến dịch của đối thủ đưa ra là những điều chữ C này có thể giúp ích.
Những thông tin cần thu thập ở đối thủ cạnh tranh bao gồm:

  • Hồ sơ công ty: tổng quan và lợi thế cạnh tranh
  • Hồ sơ marketing: thị trường mục tiêu, thị phần và chiến lược marketing
  • Hồ sơ sản phẩm/dịch vụ: các sản phẩm/ dịch vụ và kênh phân phối

4. Company (Phân tích doanh nghiệp): bạn đã thực sự hiểu “bản thân” mình?

4C trong Marketing Plan

Company Analysis chính là bạn ngồi lại và đánh giá mục tiêu, chiến lược marketing trong sự đối sánh với khả năng, nguồn lực hiện có của công ty. Điều gì khiến công ty của bạn thực sự khác biệt với các đối thủ của bạn trên thị trường? Liệu những điều bạn nghĩ là thế mạnh của công ty sẽ trùng khớp với những gì người tiêu dùng nghĩ về bạn?… Những câu hỏi này chính là việc bạn đánh giá lại điểm mạnh, điểm yếu của chính doanh nghiệp trước khi bắt tay ngay vào phát triển chiến lược Marketing.

Một trong những mô hình nổi bật nhất giúp bạn nhìn nhận chính mình là SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ). Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách tiếp cận bằng đối tượng mục tiêu, kênh phân phối và chiến lược marketing để đánh giá tiềm lực của công ty.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 chữ C trong Marketing Plan. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích đến với ban. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.