4 chiến lược quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

 4 chiến lược quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều cần phải có một chiến lược nhân sự cho riêng mình để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công ty. Theo như giám đốc nhân sự của Công ty Rainforest, ông đã chia quá trình phát triển của doanh nghiệp thành 4 giai đoạn tương ứng với 4 chặng đường trong cuộc sống của mỗi người. Và ở trong từng giai đoạn đó, ông cũng chỉ ra những nhân sự chủ chốt mà công ty cần phải có để phát triển thành công.

Giai đoạn thơ ấu (từ 1 – 50 thành viên)

Nhân sự mà các doanh nghiệp cần nhất trong giai đoạn này chính là những người sáng tạo. Họ là những người có thể tạo ra nguồn năng lượng và tạo ra những cảm hứng trong công việc. Những người sáng tạo luôn đặt ra những câu hỏi và đôi khi chúng nhiều hơn mức mà họ có thể giải đáp được.

Họ luôn sáng tạo ra những việc nằm ngoài khuôn mẫu và không bao giờ chú ý đến đám đông mà chỉ tập trung vào những gì mà họ muốn làm. Và tất cả những sự sai lầm của họ trong giai đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp có mức đề kháng trong những giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tuy nhiên, những nhân viên sáng tạo ở giai đoạn này thường rất chật vật để tạo ra những quy trình, những chính sách thường có như ở những doanh nghiệp lớn hơn. Chính vì vậy, nếu bạn muốn thăng chức cho họ hãy dùng chức vụ “trưởng nhóm” và theo thời gian, những nhân viên này sẽ thực sự đi teo bạn trong những giai đoạn phát triển tiếp theo thì hãy thăng chức khi năng lực quản lý của họ đã chín muồi.

Giai đoạn thiếu niên (từ 50 – 150 thành viên)

Đây là thời điểm doanh nghiệp đã có một lượng khách hàng ổn định và đã thực hiện việc góp vốn thành công trong giai đonạ thứ hai. Và cùng trong giai đoạn này, bạn đang tìm kiếm một cơ hội để mở rộng thị trường và hoặc ra mắt nhiều sản phẩm mới hơn cho khách hàng. Chính vì thế, bạn cần một nhân tố để giúp doanh nghiệp phát triển hoàn thiện hơn và có những người có năng lực thật tốt để định hình năng lực cốt lõi cho công ty.

4 chiến lược quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

Chính vì thế, trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần một người có đủ trình độ và năng lực để xắn tay và dọn dẹp đống hỗn độn trong giai đoạn trước đó. Họ phải là những người có thể hòa hợp với các nhân viên sáng tạo để cùng nhau xây dựng lên các chiến lược, tầm nhiền, nền tảng cho công ty để tạo ra một bộ khung vững chắc cho doanh nghiệp.

Để tìm được những người như vậy, doanh nghiệp cần mạnh tay chi trả cho các công ty săn đầu người để tìm được cho mình những nhân viên chất lượng và đa dạng tính cách. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên chất lượng hơn và hiệu quả hơn.

Giai đoạn thành niên (từ 150 – 500 thành viên)

Đây là một cột mốc hết sức quan trọng khi mà doanh nghiệp không thể trì hoãn việc ổn định chiến lược nhân sự và tọ ra không gian làm việc thoải mái như các công ty Startup nữa. Khi doanh nghiệp đã ở trong giai đoạn này, các nhân viên sáng tạo sẽ là người gặp nhiều khó khăn nhất trong việc thích ứng và các nhân viên thực hiện cũng sẽ hoạt động chậm lại để đưa ra những định hướng phù hợp cho doanh nghiệp.

4 chiến lược quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

Chính vì thế, doanh nghiệp cần những người có thể tối ưu hóa các ý tưởng sáng tạo một cách phù hợp nhất với các nhân sự lâu năm. Và nếu như không có những sự thay đổi phù hợp cũng như không khuyến khích được những sáng kiến để phát huy, doanh nghiệp sẽ đi vào thế khó và các nhân sự ban đầu sẽ lần lượt ra đi.

Vậy nên, nhân sự cần thiết nhất cho các doanh nghiệp trong giai đoạn này chính là các nhân viên tối ưu hóa. Họ sẽ cân nhắc tất cả mọi điều mà bạn đã xây dựng và tìm cách tối ưu chúng. Cũng chính vì điều này mà họ sẽ là những người dễ xảy ra xung đột nhất với những người làm công việc sáng tạo. Chính vì vậy, doanh nghiệp cũng cần có những kế hoạch cụ thể để điều hòa công việc.

Giai đoạn trưởng thành (hơn 500 thành viên)

Với quy mô 500 nhân sự, một quản lý không thể quản hết tất cả công việc. Giải pháp chính là tuyển thêm các chuyên gia. Các chuyên gia này không nhất thiết là giám đốc điều hành ở các mảng. Họ có thể là những chuyên gia có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Họ cũng có thể là các chuyên gia công nghệ có thể giúp bạn đưa tự động hóa vào công ty.

4 chiến lược quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

Ở trong giai đoạn này, mọi người sẽ tự động tìm đến bạn bởi doanh nghiệp đã có những thương hiệu riêng. Và để nổi bật giữa thị trường tuyển dụng, hãy đảm bảo thương hiệu kinh doanh đồng bộ với thương hiệu tuyển dụng của công ty bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuyên gia truyền thông giúp kể những câu chuyện hấp dẫn về hai thương hiệu ấy.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.