3 giải pháp đảm bảo an toàn cho cryptocurrency

 3 giải pháp đảm bảo an toàn cho cryptocurrency

3 giải pháp đảm bảo an toàn cho cryptocurrency

Cryptocurrency (hay còn gọi là tiền điện tử/tiền mã hóa) là chính là tương lai và được mong đợi sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong ngành ngân hàng và tài chính. Suy cho cùng, nó có tính bảo mật cao và hầu như không thể bị hack, tuy vậy hàng ngày vẫn có tới hàng nghìn người bị lừa đảo.

Ở bài viết dưới đây, Blog Kalzen sẽ giúp các bạn khám phá cách giúp các khoản đầu tư của bạn khỏi bị xâm phạm và cách bảo vệ tiền điện tử khỏi 3 rủi ro lớn sau đây.

1. Mạng wifi công cộng

Khi kiểm tra số dư Bitcoin, khi bạn tò mò không biết mình đã nhận được số tiền mà bản thân hằng mong đợi, chỉ trong vài giây này, bạn đã có khả năng trở thành nạn nhân của một vụ cướp tiền trên mạng.

3 giải pháp đảm bảo an toàn cho cryptocurrency

Tóm lại, một khi bạn sử dụng wifi công cộng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp rủi ro. Tin tặc chỉ cần “phục kích” giữa bạn và không gian mạng rồi chờ đợi bạn đăng nhập. Một khi đã đăng nhập, chúng sẽ có đực dữ liệu thông tin và có thể ăn cắp tiền điện tử của bạn. Nhưng may mắn thay, có một giải pháp giúp bạn tránh được tình huống này.

Giải pháp: Sử dụng mã hóa VPN

Hãy bảo mật tiền và dữ liệu cá nhân của bạn bằng các công cụ bảo mật và quyền riêng tư cần thiết này. VPN là viết tắt từ Virtual Private Networks hay còn gọi là mạng riêng ảo. Chính vì thế các công cụ này sẽ giúp bạn bằng cách che chắn hoạt động của bạn khỏi bất kỳ kẻ theo dõi nào. Ngoài ra, VPN còn mã hóa dữ liệu của bạn và giúp chúng khỏi việc bị đánh cắp. Tất cả những gì bạn cần làm là bật ứng dụng và kết nối với máy chủ VPN mà bạn chọn.

2. Phishing

Phishing tiền điện tử xảy ra khi bạn thiếu cảnh giác, chúng tấn công thông qua việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm lấy cắp các thông tin quan trọng của bạn. Các vụ tấn công phishing phổ biến nhất liên quan tới tiền điện tử là email. Những email này được thiết kế giống như gửi từ nhà cung cấp tiền điện tử của bạn và chúng sẽ yêu cầu các thông tin đăng nhập hoặc cảnh báo bạn rằng ai đó đã cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn.

3 giải pháp đảm bảo an toàn cho cryptocurrency

Trong lúc đó, chúng  đã lợi dụng cảm giác cấp bách của nạn nhân, khi đính kèm cảnh báo rằng nếu muốn an toàn, bạn cần đăng nhập vào tài khoản của mình ngay lập tức. Nếu bạn trả lời như ý định của tin tặc, thì chúng có thể lấy cắp thông tin và tiền điện tử của bạn. Các trang web giả mạo cũng là một trong những thủ đoạn khác, chúng có thể trông giống với bản gốc nhưng được xây dựng có mục đích nhằm đánh cắp các khoản đầu tư của bạn.

Giải pháp: Sử dụng các biện pháp anti-phishing

Hãy kiểm tra mọi liên kết và địa chỉ email cẩn thận. Cách tốt nhất là hãy tránh nhấp vào bất kỳ liên kết nào, thay vào đó bạn hãy nhập liên kết vào thanh địa chỉ theo cách thủ công. Hãy nhớ rằng không có nhà cung cấp tiền điện tử nào sẽ yêu cầu thông tin đăng nhập của bạn qua email.

Thật không may, hầu hết mọi người đều dễ dàng trở thành con mồi của những trò lừa đảo phishing, đặc biệt trong khi bạn đang cảm thấy mệt mỏi hoặc không hoàn toàn tập trung. Để gia tăng thêm lớp bảo vệ, hãy cân nhắc sử dụng phần mềm anti-phishing trực tuyến để chặn các trang web đáng ngờ và giữ an toàn cho dữ liệu nhạy cảm của bạn.

3. Tài khoản bị xâm phạm

Cho dù đó là phần mềm độc hại, bạn đã bị hack hay điện thoại của bạn đã bị đánh cắp, bạn vẫn có thể mất các khoản đầu tư của mình nếu một tin tặc lấy được private key. Chỉ cần một cú nhấp chuột vào cửa sổ pop-up và tất cả tiền của bạn sẽ biến mất. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không phải chỉ dựa vào một key?

Giải pháp: Sử dụng multisig

Hãy tưởng tượng private key của bạn giống như một chìa khóa két sắt. Bạn đặt trọn niềm tin vào một chiếc chìa khóa duy nhất và nếu tài khoản của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ có thể mất hết tiền. Nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro này thông quy trình multisig (đa chữ ký)

Hãy tưởng tượng rằng bạn có ba chìa khóa:

  • Trên điện thoại
  • Từ nhà cung cấp multisig
  • Trong két an toàn (chìa khóa dự phòng)

Để sử dụng tiền điện tử, bạn phải sử dụng ít nhất hai key. Một của bạn và một từ nhà cung cấp multisig. Các nhà cung cấp multisig sẽ kiểm tra danh tính và vị trí để đảm bảo đó là bạn và sau đó họ sẽ gửi đi một key bổ sung. Ví dụ như, nếu bạn bị mất điện thoại, kẻ đánh cắp sẽ không thể truy cập thông tin của bạn vì chúng chỉ có duy nhất một key.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.