3 chiến lược nâng tầm thương hiệu trong mùa đại dịch

 3 chiến lược nâng tầm thương hiệu trong mùa đại dịch

3 Chiến lược nâng tầm thương hiệu trong mùa đại dịch

Dive Brief:

• “Marketers cần tập trung vào mô hình direct-to-consumer (DTC – bán hàng trực tiếp đến khách hàng), sứ mệnh thương hiệu và nền tảng công nghệ tiến bộ như mạng 5G khi đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp” – các thành viên trong hội thảo tại tòa thị chính “ảo” do Quỹ nghiên cứu quảng cáo (ARF) tổ chức cho biết.

Nâng tầm thương hiệu trong mùa đại dịch

• Jerome Shimizu, thành viên đồng sáng lập và giám đốc phân tích dữ liệu tại Doood Media, cho biết sự phụ thuộc của người dùng vào thương mại điện tử ngày càng tăng đã tạo ra bước tiến mới đối với mô hình DTC. Trong khi đó nhiều marketers đang dần tụt hậu lại và cần tìm kiếm những niềm cảm hứng mới.

• Shimizu cũng nhấn mạnh rằng thông điệp thương hiệu phải được cân nhắc cẩn thận, đặc biệt đối với người tiêu dùng khó tính trong giai đoạn này. Mặt khác, Rick Bruner, CEO Central Control, chia sẻ rằng đại dịch COVID-19 có thể là cơ hội để các thương hiệu triển khai chiến dịch tập trung vào lợi ích xã hội. Rex Briggs, chủ tịch điều hành tại Marketing Evolution, nói rằng những tiến bộ công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và machine learning có thể phát triển khi doanh nghiệp tìm ra các chiến lược tối ưu, tăng tốc, nâng cao hiệu suất trong thời gian ngừng hoạt động.

Dive Insight

Nhiều marketer cảm thấy bế tắc khi thiếu chiến lược rõ ràng để đối phó với tình trạng đại dịch kéo dài. Theo ghi nhận của thành viên tham gia hội thảo do ARF tổ chức, quảng cáo thường là một trong những yếu tố đầu tiên bị cắt giảm khi các doanh nghiệp cắt giảm chi phí. Điều này gây lo ngại về tính ổn định và lâu dài của công việc ngành quảng cáo.

Đại dịch xảy ra dẫn đến nguy cơ suy thoái cao, vì vậy những quan điểm tích cực có ý nghĩa rất quan trọng. Phát biểu thông qua ứng dụng Zoom, Briggs của Marketing Evolution cho biết nhóm marketing cần họp sớm để đưa ra các kịch bản đối phó với tình trạng suy thoái và vẽ ra hình ảnh thương hiệu họ muốn người dùng nhìn thấy khi đại dịch bùng phát gây ra nhiều hậu quả kinh tế.

“Ở mức độ nào đó, tôi nghĩ ngành quảng cáo phải chịu nhiều áp lực hơn để nâng cao hiệu quả và tự động hóa mọi thứ” – Briggs chia sẻ – ” Các thương hiệu hàng đầu đang định vị chính mình với sứ mệnh thương hiệu rõ ràng, thực hiện sứ mệnh đó và nhận ra rằng họ có thể gia tăng thị phần trong thời điểm này.”

“Một số doanh nghiệp thu được khoản lợi nhuận khổng lồ khi người tiêu dùng mua sạch hàng hóa, thực phẩm đóng gói trên kệ siêu thị. Tuy nhiên, họ cũng không nên lơ là cảnh giác trong thời điểm này. “- Một thành viên hội thảo cho hay. Shimizu cho biết việc  khi mọi người đang phải tự cô lập ở nhà và hạn chế ra đường.

Shimizu nói: ” Lời khuyên của tôi đối với thương hiệu lớn và nhà bán lẻ truyền thống là không nên tự mãn quá mức với doanh thu ngắn hạn vì hiện tượng tích trữ thức ăn lúc này.”

Chiến lược đối phó đại dịch

“Chúng tôi đang chứng kiến những thay đổi mang tính hệ thống trong hành vi của người tiêu dùng trong trung hạn. Người tiêu dùng ưa thích sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà dù đó là dịch vụ premium. Với tư cách là một thương hiệu, bạn nên suy nghĩ rằng sản phẩm của bạn có sẵn sàng để giao hàng tới người dùng không?” – ông nói thêm.

Truyền tải thông điệp là hành động có tính rủi ro cao. Một số thương hiệu phải hủy bỏ chiến dịch vì có liên quan tới đại dịch virus Corona. Bên cạnh đó, một số công ty đang tận dụng tình thế một cách thông mình để xây dựng sáng kiến có chủ đích. Thay vì sản xuất nước hoa và mỹ phẩm, tập đoàn LVMH chuyển hướng sang sản xuất dung dịch sát khuẩn cung cấp miễn phí có tổ chức y tế tại Pháp. Đây chính là bước đi thông minh có thể thu hút vốn trong đại dịch.

“Về lâu dài, hãy nhớ và đánh giá cao điều đó. Đây là ví dụ tuyệt vời dưới góc độ thương hiệu khi thực hiện thay đổi chiến lược để vượt qua giai đoạn khó khăn này dù phải trả giá trong ngắn hạn.” – Shimizu nói

Các nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ internet nâng giới hạn dữ liệu vì người tiêu dùng cần truy cập internet nhiều hơn. Scott McDonald, CEO của ARF, nói rằng nhiều công ty đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng 5G. Tiến độ của dự án có thể tăng tốc khi nhu cầu về kết nối internet tốt hơn, nhanh hơn càng ngày càng cao trong đại dịch.

Nhìn chung, đại dịch có thể khiến các dự án công nghệ ít quan trọng trở thành nhiệm vụ chính, bao gồm cả những dự án công nghệ được kì vọng sẽ thay đổi ngành marketing.

“Một trong số chúng vẫn ít quan trọng nhưng chúng sẽ dần trở nên quan trọng hơn trong tương lai. Trong ngành công nghiệp của chúng ta và nhiều doanh nghiệp, các công nghệ như machine learning, AI và nhiều công nghệ khác đang giúp giảm chi phí và tăng tốc dữ liệu.” – Briggs nói.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.