3 cách giúp Google tạo ra môi trường làm việc năng suất cao

 3 cách giúp Google tạo ra môi trường làm việc năng suất cao

Với môi trường làm việc lý tưởng, không lạ gì khi Google nhận trung bình 2,5 triệu hồ sơ mỗi năm. Từ cung cấp chỗ ngủ trưa, dịch vụ massage, bữa ăn cho nhân viên, Google rất quan tâm đến nhân viên.

Thậm chí, Google còn xây bể bơi trong nhà, sân bóng chuyền, cửa hàng giặt miễn phí trong công viên. Chính những điều này giúp Google nhận được 93% đánh giá tích cực của CEO trên Glassdoor. Tuy nhiên, những hành động, cử chỉ có ý nghĩa lớn này không phải là nền tảng môi trường làm việc hiệu suất cao tại Google.

Một công ty không cần phải tạo ra hàng triệu USD mỗi năm mới có thể áp dụng các nguyên tắc cơ bản của Google. Dưới đây là ba bài học hàng đầu mà mọi doanh nghiệp có thể học theo và áp dụng ngay lập tức:

Cảm giác an toàn là điều cần thiết

Vào năm 2012, Google thực hiện nghiên cứu chuyên sâu để xác định yếu tố nào giúp team đạt được kết quả tốt nhất, trừ những team xuất sắc. Google tập hợp một nhóm nhà thống kê, nhà tâm lý học, nhà xã hội học và kỹ sư để giải quyết vấn đề này.

Dự án này có tên là Project Aristotle đã xem xét các nghiên cứu trong vòng 5 thập kỉ trở lại và cũng như mọi đặc điểm có thể có của các nhóm trong tổ chức. Họ tìm kiếm cách team gắn kết với nhau khi không liên quan đến công việc, chân dung tính cách của mỗi thành viên (hướng nội hay hướng ngoại), trình độ học vấn, sở thích và nhiều yếu tố khác.

Rõ ràng những đặc điểm này đều ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của một nhóm nhưng không phải là các yếu tố chính. Khi nhóm nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về “quy tắc ngầm” của một nhóm thì có đặc điểm chung là – cảm giác an toàn.

Cảm giác an toàn được định nghĩa là mô tả sự cảm nhận của một cá nhân về hậu quả của hành động dám mạo hiểm trong môi trường nào đó. Nói một cách khác, nó là cách mỗi thành viên thấy được khả năng của họ, can đảm thừa hận lỗi sai hoặc thoải mái hỏi đáp vấn đề mà không sợ bị đánh giá hoặc hạ thấp địa vị trong nhóm.

Thông qua Project Aristitl, Google khám phá rằng hiệu quả của một team ít phụ thuộc vào thành viên team là ai mà chủ yếu phụ thuộc vào cách team hoạt động cùng nhau như thế nào. Ngoài ra, họ còn phát hiện rằng trong team xuất sắc, thành viên có khả năng đóng góp như nhau trong bất kì cuộc họp, cuộc đối thoại nào. Họ tin rằng thành viên trong nhóm sẽ tôn trọng họ vừa đủ để không từ chối, làm bẽ mặt hoặc trừng phạt họ vì ý tưởng của mình.

Cảm giác an toàn là điều cần thiết

Luôn bắt đầu từ leader

 Một người lãnh đạo mạnh mẽ có sức ảnh hưởng lớn đến team không phải là phát hiện mới từ Google. Trong năm 2008, Google đã thực hiện dự án Oxygen – một nghiên cứu nhằm xác định phẩm chất tốt nhất của những người lãnh đạo giỏi nhất. Đội ngũ Google đã tập hợp hơn 10.000 quan sát về quản lý của họ để xác định yếu tố nào khiến nhân viên cảm thấy hữu ích và không hữu ích.

Trước dự án Oxygen, thuyết làm việc trong Google cho rằng người lãnh đạo tốt phải có kiến thức chuyên môn nhiều hơn bất kì nhân viên nào. Nhưng dự án Oxygen lại cho rằng đây không phải là điểm mấu chốt. Dựa trên dữ liệu của mình, Google phát hiện khả năng tiếp cận, khả năng kết nối mạnh mẽ và phân quyền cho các thành viên là những đặc điểm cốt lõi của một người quản lí giỏi/

Cuối cùng, Google đã tạo ra danh sách “Tám thói quen giúp quản lý hiệu quả dành cho nhà quản lý Google”

  1. Là một người hướng dẫn giỏi: Thông qua tích cực phản hồi từng người một, các phản hồi đều phải nhất quán và cân bằng giữa phản hồi tích cực và tiêu cực.
  2. Trao quyền cho nhân viên và không quản lí vi mô: có thể tư vấn cho nhân viên và trao quyền cho họ để họ tự hoàn thành.
  3. Thể hiện sự quan tâm đến hạnh phúc, thành công của từng cá nhân: Biết điều gì là quan trọng đối với cá nhân ngoại trừ công việc và dành thời gian chào mừng thành viên mới vào nhóm.
  4. Đừng tỏ ra siêng năng mà hãy làm việc năng suất, định hướng mục tiêu: tập trung vào những gì nhóm muốn đạt được và tìm cách làm sao đạt được điều đó. Sử dụng khả năng lãnh đạo để loại bỏ các trở ngại giúp nhóm ưu tiên.
  5. Là người giao tiếp và lắng nghe: tạo môi trường thoải mái, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và thẳng thắn về mục tiêu của nhóm.
  6. Giúp nhân viên phát triển tốt hơn.
  7. Có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng: giúp nhóm tập trung vào mục tiêu và chiến lược chính.
  8. Có kỹ năng kỹ thuật để tư vấn cho thành viên nhóm: khi cần, hãy cùng làm việc với nhóm để hiểu được thách thức họ phải đối mặt.

Luôn bắt đầu từ leader

Dữ liệu lên ngôi

Không có gì ngạc nhiên khi công ty công nghệ thường tạo ra thuật toán phức tạp quyết định dự trên dữ liệu. Google đã đưa điều này lên một tầm cao mới. Thực tế, bộ phận nhân sự của Google được gọi là Bộ phận phân tích con người vì quyết định hoàn toàn dựa trên dữ liệu.

Trong dự án Oxygen, Google đã thu thập hơn 10.000 quan sát từ các bài đánh giá, khảo sát của nhân viên. Với dự án Aristotle, Google dã phân tích dữ liệu 50 năm trở lại đây về hiệu suất làm việc của nhóm. Họ cũng so sánh các mẫu hiệu quả so với mẫu không hiệu qảu. Họ xem xét mọi khía cạnh của team từ cân bằng giới tính đến khoảng thời gian cả đội gắn bó với nhau đến động viên, khen thưởng.

Google chú ý từng chi tiết và sẵn sàng xem xét dữ liệu dưới mọi góc độ để hiểu đầy đủ và điều đó giúp họ có môi trường làm việc tuyệt vời. Mặc dù Google đã chi hàng triệu dola để phân tích mọi khía cạnh của cuộc sống nhân viên họ nhưng công ty nhỏ hơn có thể thực hiện khảo sát nhân viên mà không cần tốn nhiều chi phí như vậy.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.