3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả 

 3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả 

Tuyển nhân sự phù hợp là rất quan trọng đối với sự thành công của một tổ chức. Vì vậy việc đầu tư thời gian và nguồn lực để tuyển nhân viên là một việc rất quan trọng.

Đối với hầu hết doanh nghiệp, các khoản chi phí liên quan đến nhân sự chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí kinh doanh. Predictive Index – một nền tảng tối ưu hóa tài năng nghiên cứu ra rằng: “Chi phí lao động chiếm tới 64% chi phí của một tổ chức”. Vậy làm thế nào để đảm bảo công ty tuyển dụng được ứng viên đủ điều kiện và xứng đáng với thời gian cũng như nguồn lực mà bạn bỏ ra?

Xây dựng và tuân theo quy trình tuyển dụng chi tiết

Trong bối cảnh thị trường lao động căng thẳng hiện nay, các thông tin của những ứng viên hàng đầu luôn chỉ xuất hiện khoảng 10 ngày kể từ khi họ bắt đầu tìm kiếm việc làm. Điều này có thể khiến một số doanh nghiệp muốn tăng tốc, bỏ qua một số bước trong quá trình tuyển dụng để lựa chọn được ứng viên tốt nhất. Tuy nhiên, việc không tuân thủ quy trình tuyển dụng từng bước có thể là nguyên nhân gây thiệt hại về tài chính do tuyển về một người không phù hợp.

Bạn nên hỏi tất cả ứng viên những câu hỏi tương tự, nhằm đánh giá mức độ phù hợp của họ đối với vị trí mà doanh nghiệp cần theo thang điểm khách quan. Ngoài phỏng vấn, bạn cũng nên thực hiện một số bước khác để xác minh ứng viên có đủ tiêu chuẩn hay không, gồm: kiểm tra kỹ năng, kiểm tra tham chiếu và kiểm tra lý lịch. Có thể bạn sẽ thấy tốn thời gian và chi phí nhưng đây là cách hữu hiệu để đảm bảo chỉ tuyển dụng những nhân viên sẽ mang lại kết quả tích cực cho đội nhóm về lâu dài.

Đặt ra yêu cầu được xác định, mục tiêu đo lường được

Theo một số nghiên cứu của Predictive Index, hơn 34% số người được hỏi đều nói rằng họ luôn có những vấn đề về hiệu suất và năng suất làm việc. Nhưng bên phía lãnh đạo, rất nhiều nhân viên luôn bị đánh giá theo cảm tính là không đủ tiêu chuẩn. Bởi họ không được các nhà quản lý theo bất kỳ một tiêu chí rõ ràng nào về những gì cần thiết để thành công trong vai trò mà họ đảm nhận.

3 cách để đảm bảo tuyển dụng hiệu quả

Để tránh tình trạng này, hãy bắt đầu với các mô tả công việc một cách rõ ràng, bao gồm những trách nhiệm hằng ngày của vị trí mà công ty cần tuyển. Cách làm này cũng giúp bạn thu hút các ứng viên hàng đầu – những người được biết rõ khả năng cũng như động lực của chính mình. Đồng thời, những người nhận thấy bản thân không phù hợp cũng sẽ tự rút lui.

Tuần làm việc đầu tiên là khoảng thời gian mà nhân viên mới và nhà quản lý thảo luận, làm rõ hơn những trách nhiệm đối với những công việc đã được mô tả. Khi ấy, các nhà quản lý cũng có thể chia sẻ về mục tiêu hoặc những số liệu chính sẽ được sử dụng để đo lường mức độ hoàn thành và giúp nhân viên tiến lên nấc thang cao hơn trong sự nghiệp. Nếu không rõ những gì cần đạt được, nhân viên sẽ không biết bắt đầu từ đâu. Điều này sẽ dẫn đến mất năng suất và hiệu suất trong đội nhóm.

Tuyển dụng để đào tạo

Với thị trường tuyển dụng cạnh tranh ngày nay, bạn không nên kỳ vọng sẽ tuyển được một ứng viên đáp ứng đủ tất cả yêu cầu của bạn. Tuy nhiên, một ứng viên không đánh dấu đủ các ô yêu cầu mà công ty đặt ra vẫn có thể trở thành một trong những người được tuyển dụng hiệu quả nhất, sau khi được công ty đào tạo.

Để thành công và duy trì động lực, đặc biệt là những người có kinh nghiệm hạn chế trước đó cần được đào tạo liên tục. Việc này đôi khi hiệu quả hơn nhiều so với những buổi học tập trung hay khóa đào tạo cần đầu tư tốn kém. Mặc dù đào tạo nhân viên có thể làm gia tăng tổng chi phí kinh doanh so với kế hoạch ban đầu, nhưng nó đáng để các doanh nghiệp đầu tư, vì nó sẽ giúp đảm bảo nhân viên liên tục được học các kỹ năng mới để tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

Tuyển nhân sự phù hợp là rất quan trọng đối với sự thành công của một tổ chức. Chính vì thế, điều quan trọng là hãy và chỉ đầu tư thời gian và nguồn lực vào những nhân viên có động lực để thành công.

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!