25 công cụ Google miễn phí dành cho marketers

 25 công cụ Google miễn phí dành cho marketers

Không thể phủ nhận rằng Google cung cấp nhiều công cụ miễn phí vô cùng tiện lợi. Người dùng có thể truy cập tất cả công cụ chỉ với một lần đăng nhập. Để tối ưu website và tăng hiệu quả cho chiến dịch, marketer nên tận dụng các công cụ dưới đây:

1. Google AdSense

Đã bao giờ tạo bạn muốn tạo một trang web thích hợp cho các mục đích liên kết, tiếp thị liên kết, phát triển nội dung…? Nếu trang web có lượng truy cập vừa phải và bạn không có mục đích khác thì sao không kiếm một chút thu nhập từ Google AdSense?

Chỉ cần đặt một số mã quảng cáo vào tiêu đề, nội dung và sidebar của trang web, bạn có thể kiếm thêm thu nhập thụ động từ nó. Số tiền bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào chủ đề của trang web và lượng khách truy cập vào website.

2. Google AdWords

Nếu bạn làm mọi cách mà không thể tăng lượt truy cập tự nhiên, thì hãy cân nhắc đến công cụ quảng cáo tính phí Google AdWords. Bằng cách định sẵn các từ khóa tìm kiếm phù hợp, bạn có thể nhận được một lượng lưu lượng truy cập (trong đó có lưu lượng truy cập có chuyển đổi) có thể vượt xa số tiền bạn chi cho quảng cáo. Hãy điều chỉnh các tùy chọn như vị trí, trình duyệt trên thiết bị di động hay máy tính và các tiêu chí khác để tiếp cận được đối tượng mục tiêu bạn muốn.

Google AdWords

3. Google AdWords Keyword Tool

Nếu bạn cần ý tưởng từ khóa cho chiến dịch hoặc quảng cáo tìm kiếm tính phí? Hãy thử sử dụng công cụ Từ khóa Google AdWords. Khi bạn nhập một thuật ngữ, bạn sẽ nhận được các nhóm ý tưởng từ khóa liên quan. Mặc dù tổng lượt tìm kiếm trên toàn thế giới không phải luôn hiện nhưng nó có thể giúp bạn có thể so sánh độ phổ biến giữa từ khóa này so với từ khóa khác. Bạn cũng có thể thấy chi phí mỗi lượt nhấp chuột (CPC) nếu bạn sử dụng Google AdWords.

4. Google Alerts

Bạn muốn theo dõi những tin tức mới nhất, lượt đề xuất thương hiệu hoặc mặt hàng nào đó? Công cụ Google Alerts sẽ giúp bạn thực hiện đều đó. Khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm, bạn sẽ nhận được một mẫu kết quả và lựa chọn nhận kết quả thường xuyên qua email hay trình đọc RSS. Điều này giúp bạn theo kịp với đối thủ cạnh tranh để xem nơi họ xuất hiện hoặc tạo hồ sơ.

google-alert

5. Google Analytics

Google Analytics có lẽ là một trong những công cụ mạnh nhất của Google đối với marketer. Bạn có thể tìm hiểu lượng lớn thông tin về khách hàng đã truy cập Website của bạn, bao gồm:

 • Demographics: Nhận dạng đối tượng khách hàng của mình (vị trí và ngôn ngữ)
 • Social Engagement: khách hàng truy cập mạng xã hội nào và cách họ tương tác với trang mạng xã hội của bạn.
 • Technology Used: Tìm hiểu những trình duyệt, hệ điều hành và nhà mạng mà khách truy cập của bạn đang sử dụng để xem trang web của bạn.
 • Mobile Information: Tìm hiểu có bao nhiêu khách truy cập của bạn đang sử dụng di động.
 • Traffic Sources: Phân tích những trang web, từ khóa, công cụ tìm kiếm và những nguồn khác giúp tăng lượng truy cập trang web của bạn.
 • Top Content  – Kiểm soát hiệu quả của nội dung bằng cách xem các trang có tỉ lệ xem và trang tỉ lệ thoát cao.
 • What Leads to Conversions – Thiết lập mục tiêu để tìm hiểu lượng khách truy cập hoàn thành chuyển đổi (mua sản phẩm, đăng ký nhận thông báo,…)

google-analytics

6. Google Blogger

Bạn muốn bắt tay vào viết blog? Bạn không muốn dùng trang blog tự lưu trữ như WordPress? Vậy sao bạn không thử Blogger? So với trước đây, Blogger đã có nhiều cải tiến mới thú vị hơn, làm tăng trải nghiệm người dùng. Nhiều người cho rằng việc nhận được liên kết trên các tài sản thuộc sở hữu của Google có ích đối với thứ hạng trang web của bạn, vì vậy đừng bỏ qua sức mạnh của Blogger!

blogger

7. Google Blog Search

Google Blog Search không đơn giản là công cụ tìm kiếm mà bạn còn có thể biến kết quả tìm kiếm thành nguồn cấp dữ liệu RSS. Bạn có thể dùng công cụ này để nắm bắt được lượt đề cập về trang web của bạn trên Blog hoặc theo kịp các đối thủ cạnh tranh.

8. Google Books

Nếu bạn thích đọc sách thì Google Sách có thể là một nơi tốt để bạn tìm ebook ở mọi thể loại (vài ebook miễn phí). Nếu bạn có một cuốn sách thì hãy đưa nó lên Google Book để có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

9. Google Calendar

Bạn lo lắng sẽ bỏ lỡ những sự kiện quan trọng? Bạn muốn ghi nhớ các sự kiện quan trọng trong lịch trình hàng ngày của mình? Google Calender có thể giải quyết vấn đề đó. Bạn có thể chia sẻ lịch của mình với người dùng khác hoặc gắn nó vào trang web của bạn để công khai với mọi người.

Bạn có thể cài đặt thông báo nhắc nhở khi đăng nhập vào tài khoản Google hoặc Gmail. Điều đó giúp bạn theo dõi lịch đăng bài, các cuộc trò chuyện trên Twitter, ngày hết hạn quảng cáo, lịch biên tập và nhiều hơn thế nữa.

calendar

10. Google Chrome

Google Chrome là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất của Google. Trình duyệt Google Chrome có tốc độ rất nhanh và cung cấp nhiều tiện ích mở rộng, ứng dụng và chủ đề mà bạn có thể cài đặt để tăng hiệu quả công việc như:

 • Nút Google +1: chia sẻ trang web vào tiểu sử trên Google+ của bạn ở bất cứ đâu.
 • Thông báo Google+: Xem thông báo Google+ của bạn trên trình duyệt.
 • Klout: phân tích điểm Klout của người dùng trong khi sử dụng Twitter.com.
 • Công cụ SEO: cung cấp lượng thông tin về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bất kỳ trang web nào.
 • Simple Social Metrics: xem số lượng tweet, lượt thích và +1 cho bất kỳ trang nào bạn đang duyệt.

chrome

11. Google Docs

Bạn muốn chia sẻ tài liệu với người dùng khác để họ có thể xem và tải xuống một cách dễ dàng? Vậy thì Google Docs là giải pháp dành cho bạn. Bạn có thể chia sẻ tài liệu với nhiều người dùng cùng một lúc để họ có thể xem, chỉnh sửa, tải xuống. Nếu không muốn tài liệu bị chỉnh sửa, bạn chỉ cần cài đặt quyền read-only là được. Thậm chí, bạn còn có thể tạo bài khảo sát và chia sẻ link hoặc gửi vào email để thu thập câu trả lời từ cộng đồng.

12. Google DoubleClick Ad Planner   

Bạn cần có thông tin về lượng truy cập, nhân khẩu học nhanh chóng của website? Vậy tại sao không dùng Google DoubleClick Ad Planner? Đối với trang web lớn, bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin như độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, thu nhập, trang web đã tuy cập, sở thích, từ khóa tìm kiếm….

13. Google Drive

Nếu bạn muốn chia sẻ tập tin trực tuyến thì Google Drive là công cụ đáng để thử. Hiện nay, bạn có thể lưu trữ lên tới 5GB trong Google Drive, 1GB trong Picasa và 10 GB trong Gmail và chúng hoàn toàn miễn phí. Nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ lên 25GB, bạn sẽ phải trả 2.49 đô (=59k) mỗi tháng. Đối với dung lượng 16TB, bạn sẽ tốn 799 đô (=18tr9) mỗi tháng.

google-drive

14. Google Gadgets

Bạn muốn trải nghiệm các chức năng của website, trình duyệt hoặc tài khoản Google của bạn? Hãy kiểm tra Google Gadgets hoàn toàn miễn phí trên thiết bị của bạn. Gadgets sắp xếp các tiện ích theo từng danh mục như tin tức, công cụ, games, tài chính, thể thao, lối sống….

15. Google Insights

Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm xu hướng của từ khóa trong một khoảng thời gian. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra từ khóa phổ biến hay không, xu hướng tìm kiếm từ khóa trên thế giới trong năm, từ khóa được tìm kiếm nhiều vào tháng, mùa nào, khối lượng tìm kiếm từ khóa theo vùng, 10 từ khóa tìm kiếm liên quan hàng đầu….

16. Google Mail (Gmail)

Bạn cần ứng dụng email có hệ thống lọc mail thông minh? Có lẽ Gmail chính là thứ bạn cần. Một trong những tính năng nổi bật của Gmail chính là khả năng lọc thư thành nhiều mục, phân loại thư rác và gắn nhãn để lưu trữ dễ dàng hơn. Với bộ lọc email, hộp thư của bạn sẽ sạch sẽ và ngăn nắp hơn. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm email nhanh chóng với hộp tìm kiếm.

Gmail

17. Google Places

Bạn muốn địa chỉ doanh nghiệp của mình hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm? Điều đó quá đơn giản với Google Places. Bạn chỉ cần thêm hồ sơ địa chỉ chi tiết của doanh nghiệp bạn cùng với ảnh và video trên Google Places là xong. Ngoài ra, bạn nên đánh giá để trang web của doanh nghiệp bạn sẽ vào trang tìm kiếm đầu tiên.

18. Google+

Đây là công cụ mới nhất của Google và là bước tiến mới của Google trong lĩnh vực mạng xã hội. Họ không chỉ tạo ra một mạng xã hội phát triển mạnh mẽ mà còn kết hợp Google+ với tính năng khác của Google bao gồm cả công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, hồ sơ của bạn sẽ xếp hạng cao hơn kết quả tìm kiếm khác đối với những người bạn kết nối trên mạng xã hội.

19. Google +1 Button

Nút +1 là công cụ chia sẻ website mới của Google, có chức năng gần giống nút Like của Facebook. Bạn có thể ấn vào nút này khi thấy trang web hay ho và muốn chia sẻ tới người khác. Và khi bạn bè bạn tìm kiếm từ khóa tương đồng, trang web đó sẽ hiện ra bạn và nhiều người khác đã ấn +1. Vì vậy, công cụ Google +1 Button rất quan trọng đối với SEO.

20. Google Reader

Google Reader cho phép bạn xem và sắp xếp RSS Feeds (một loại tập tin XML) trong cùng một chỗ. Nếu bạn thường xuyên dùng Gmail và Google+ thì sao không theo dõi những chương trình đọc tin RSS của blog bạn thích, Google Alerts và các nguồn cấp dữ liệu khác trong cùng một tài khoản?

google-reader

21. Google Translate

Để tìm được nhiều thông tin hơn, bạn phải tra nhiều nguồn khác nhau. Có những nguồn sử dụng ngôn ngữ khác khiến bạn khó khăn để hiểu nội dung bài viết. Khi đó, hãy sử dụng công cụ Google Translate để có thể nhanh chóng dịch nó sang ngôn ngữ của bạn. Công cụ Google Traslate có thể tự động phát hiện ngôn ngữ và dịch chúng. Do đó, bạn không cần biết ngôn ngữ đó nhưng vẫn có thể hiểu nội dung chính. Tuy rằng bản dịch không hoàn hảo nhưng bạn vẫn có thể nắm ý chính bài viết.

22. Google Trends

Google Trends cung cấp cho bạn nhiều thông tin khác nhau như xu hướng tìm kiếm phổ biến, dữ liệu Google Insights cho từ khóa và xu hướng truy cập cho các trang web nếu bạn tìm kiếm một domain.com riêng. Bạn có thể nhập nhiều tên miền, cách nhau bởi dấu phẩy để so sánh lưu lượng truy cập. Xu hướng truy cập chỉ khả dụng cho các trang web có lưu lượng truy cập lớn.

google-trend

23. Google Voice

Google Voice cho phép bạn tạo số điện thoại để gọi điện và nhắn tin. Bạn có thể xem tin nhắn của mình trong một giao diện tương tự như Gmail. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn không muốn đưa ra số điện thoại của mình cho người khác.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập số điện thoại Google Voice cụ thể để theo dõi hiệu quả của việc đặt số điện thoại trên trang web. Bạn có thể đếm số lượng cuộc gọi trong tài khoản Google Voice của mình.

24. Google Webmaster Tools

Google Webmaster Tools là một sản phẩm khác của Google. Bạn có thể sở hữu lượng lớn dữ liệu có giá trị về website. Nếu thiết lập trang web với Google Analytics, bạn có thể dễ dàng thêm nó vào Google Webmaster Tools để có những thông tin sau:

 • Cấu hình website: kiểm tra cài đặt trang web của bạn bao gồm chuẩn hóa tên miền ưa thích, liên kết trang web, URL, thay đổi địa chỉ và người dùng có quyền truy cập.
 • Sức khỏe website: lỗi thu thập dữ liệu, số liệu thống kê, URL bị chặn và cảnh báo phần mềm độc hại.
 • Lượt truy cập website: các truy vấn tìm kiếm, liên kết ngoài, liên kết nội bộ và báo cáo +1.
 • Tối ưu hóa website: sơ đồ trang web, cải thiện HTML, từ khóa nội dung…

25. YouTube

Nếu bạn muốn sáng tạo nội dung video thì hãy bắt đầu với YouTube (thuộc quyền sở hữu của Google). Video của bạn không chỉ có thể thu hút hàng triệu lượt xem mà còn giúp tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Nếu trang web của bạn không thể lên hạng bằng phương pháp SEO truyền thống thì sao không sử dụng video?

youtube

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.