Khám phá lý do doanh thu của Apple luôn “khủng”

Khám phá lý do doanh thu của Apple luôn “khủng”

Chắc chắn chúng ta còn còn xa lạ với những sản phẩm của gã khổng lồ ngành công nghệ điện tử - Apple. Trong những năm trở lại đây, doanh thu vượt trội của hãng công nghệ này luôn là niềm ao ước của nhiều thương hiệu khác. Tuy nhiên có một sự thật số lượng bán ra đại diện của hãng – iPhone đang giảm dần theo từng năm. Vậy thủ thuật gì giúp Apple luôn duy trì doanh thu đang dần chạm tới cực hạn. Cùng BlogKalzen tìm hiểu ngay bí mật này nhé!

Tình hình doanh thu hiện đại của Apple

Có thể nói Apple đã trải qua một thập kỉ hoàng kim, đầy sự điên rồ. Kể từ ngày ra mắt thế hệ đầu tiên của iPhone vào năm 2007, ngay lập tức doanhh thu của công ty đã tăng gấp 10 lần kèm theo đó là giá cổ phiếu nhảy vọt hơn 700%. Cho tới tận 11/2018, đây vẫn là công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán thế giới.

Tuy nhiên giữa tháng 1/2019, cả thế giới ngỡ ngàng khi Apple đưa ra thông báo: lần đầu kể từ năm 2002, công ty cắt giảm dự báo doanh thu. Hệ quả là giá cổ phiếu trượt dài, mất đi 10% ngay trong ngày, đánh dấu khoảng thời gian cổ phiếu Apple mất giá 35% tính từ mức đỉnh tháng 11.2018. Điều này đã thổi bay 446 tỉ đô la Mỹ của các nhà đầu tư và là đợt mất giá cổ phiếu lớn nhất của một công ty trong lịch sử.

Bí mật làm giúp doanh thi Apple luôn “khủng”

Tuy gặp nhiều khó khăn trong thời điểm hiện tại nhưng Apple vẫn luôn có chiến lược bán hàng thông minh giữ vững vương vị trên đường đua kinh doanh các thiết bị thông minh. Bí quyết nằm ở giá thành của những chiếc iPhone. Ai cũng biết chiếc smartphone này là mặt hàng chủ lực chiếm 2/3 doanh thu của Apple. Nếu năm 2014, giá trung bình của một chiếc iPhone chỉ giao động khoảng 600 đô lã mỹ thì tới tháng 9/2018, khách hàng phải bỏ ra tới 999 – 1.349 đô la Mỹ để sở hữu smartphone mới nhất.

Điều này đi ngược lại với quy luật lịch sử của thị trường: các sản phẩm công nghệ thường mất giá theo thời gian. Không lâu trước đây, những chiếc tivi màn hình phẳng có độ phân giải cao từng được xem là những món hàng xa xỉ và có giá lên tới hàng ngàn đô la. Ngày nay, ta có thể mua một chiếc tivi 55 inch chỉ với giá 500 đô la Mỹ trên bất cứ trang thương mại điện tử nào.

Tại sao Apple thành công đến vậy?

Apple chính là nhân tố chính tạo đà cho số lượng điện thoại thông minh bùng nổ. Bên cạnh danh hiệu gã khổng lồ trong thị trường điện thoại toàn cầu, hãng còn là chủ nhân của công ty niêm yết mang về nhiều lơi nhuận nhất trên thị trường chứng khoán.

Hầu hết các công ty sẽ bắt đầu sa chân vào vực thẳng sau khi lượng sản phấm bán ra bắt đầu chạm đỉnh. Chúng ta có thể liên tưởng với Nokia. Hãng điện thoại từng xưng vương trên thị trường điện thoại, những sau khi đạt ngưỡng xấp xỉ 27 đô la Mỹ vào năm 2007, giá trị của Nokia xuống dốc không phanh 80% tính tới năm 2018.

Apple đã xoay sở vô cùng khéo léo khi tìm ra cách kéo dài sự hoàng kim bằng phương pháp tăng giá sản phẩm. Điều này áp dụng được bởi lẽ hãng đã có sẵn lượng khách hàng “cuồng tín” đông đảo. Nhưng mọi thứ không có gì là mãi mãi và số tiền khách hàng sẵn sàng chi trả để sở hữu sản phẩm mang logo trái táo khuyết cũng vậy.

Một câu hỏi được mọi người đặt ra là liệu số phận của Apple sẽ lụi bại như Nokia hay hãng có thể tự đưa mình ra khỏi vũng lầy hiện tại. Cùng BlogKalzen tìm câu trả lời trong thời gian gần nhất nhé!

kalzen

blogkalzen

Chiến tranh thương mại và ứng phó của doanh nghiệp Việt Read Previous

Chiến tranh thương mại và ứng phó của doanh nghiệp Việt

Bật mí 7 ngành nghề khởi nghiệp dễ “hái ra tiền” nhất Read Next

Bật mí 7 ngành nghề khởi nghiệp dễ “hái ra tiền” nhất

Bình luận

Đăng kí để nhận tin tức mới nhất

Nhận tin tức mới nhất về kinh doanh và marketing từ kalzen media. Chúng tôi cam kết sẽ không spam bạn!