13 tips đơn giản giúp cá nhân hóa content của bạn

 13 tips đơn giản giúp cá nhân hóa content của bạn

Nguyên tắc cơ bản của content marketing là thu hút độc giả của bạn, giữ họ luôn luôn trung thành với thương hiệu. Bạn có thể làm điều đó bằng nhiều cách nhưng việc tạo content với phong cách riêng chính là một trong những cách đem lại hiệu quả nhiều nhất. Tạo ra content mang tính chất giải trí có thể là một thử thách khó nhằn. Nhưng với 13 tips đơn giản này tạo nét riêng cho bài viết của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tip 1: Hãy kể một câu chuyện

Kể chuyện giúp thu hút mọi người

Câu chuyện thường lôi cuốn mọi người. Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta thường tập trung quanh lửa ấm áp để kể nhau những mẩu chuyện thú vị về các vị thần, hiện tượng lạ, hay những chiến công… Bất cứ khi nào bài viết của bạn trở nên buồn tẻ với nhiều sự kiện, chi tiết rời rạc, hãy thêm một giai thoại liên quan.Mẹo này giúp đưa câu chuyện vừa mang tính giải trí và thông điệp kèm theo phù hợp với chủ đích của nội dung bạn muốn truyền tải. Như vậy, người đọc trở nên hứng thú, tiếp thu thông tin dễ dàng hơn.

Trên blog Be a Better Blogger, Kevin Duncan đưa ra ví dụ điển hình việc những giai thoại hấp dẫn như thế nào. Và anh ấy giải thích rằng:

“Khi được sử dụng đúng cách, các giai thoại có thể thu hút sự chú ý của độc giả và đặt giai đoạn cho phần còn lại của bài đăng trên blog của bạn. Tất nhiên, bạn không nên quá lạm dụng nó. Nhưng khi được sử dụng trong chừng mực, những giai thoại có thể là một người bạn thân nhất của Blogger.”

Tip 2: Gợi ra phản ứng cảm xúc

Jonah Berger, tác giả của cuốn sách Contagious, đã xem xét các yếu tố phổ biến trong số những câu chuyện được chia sẻ nhiều nhất trên phương tiện truyền thông xã hội. Trong một bài báo của Tạp chí Marketing Research, ông đã phân tích 7.000 bài báo từ Thời báo New York. Cùng với việc phát hiện ra rằng những tin tốt được chia sẻ thường xuyên hơn nhiều so với những tin xấu, Jonah cũng phát hiện vài điều thú vị. Những câu chuyện gợi ra một phản ứng cảm xúc – ngay cả khi phản hồi đó tiêu cực như tức giận, thất vọng hoặc lo lắng – có nhiều khả năng được chia sẻ hơn nội dung không thu hút cảm xúc độc giả.

Để tạo nên sự hấp dẫn cho câu chuyện:

  • Đan xen bài viết của bạn những từ giàu cảm xúc
  • Kể những câu chuyện để khơi gợi phản ứng cảm xúc của mỗi người đọc
  • Xác định giọng văn bài viết phù hợp với cảm xúc mà bạn muốn khơi gợi ở người đọc

Tip 3:  Tạo ra câu hỏi mở

Câu hỏi mở khiến độc giả suy nghĩ về bản thân họ, dù chỉ một lúc, sẽ gây ấn tượng hơn là bài viết chỉ có thông tin

Khi dùng câu hỏi tu từ, dễ “sai một ly đi một dặm” nếu dùng không đúng cách. Lạm dụng câu hỏi mở sẽ dẫn tới sự thất vọng, gây cảm giác khó chịu cho người đọc, cảm giác như bị thẩm vấn hoặc không tìm được câu trả lời mình muốn

Printwand.com, một website “ruột” của các marketer, đã từng viết về câu hỏi mở:

“Khi viết bài, “cuộc hội thoại” chỉ từ một phía. Người đọc không có cơ hội được bày tỏ suy nghĩ bản thân. Vì vậy, câu hỏi mở được viết ra phục vụ mục đích: khiến người đọc suy nghĩ về thông điệp thương hiệu của bạn và thuyết phục họ hành động.”

Một nguyên tắc nhỏ để tránh lạm dụng là không quá hai câu hỏi tu từ trong vòng 500 từ (và thậm chí những từ đó nên được đặt cách nhau). Sử dụng đúng cách, các câu hỏi tu từ là một công cụ mạnh mẽ với các content writer.

Tip 4: “Chăm chút” định dạng bài viết

Nếu ngôn từ là sơn, định dạng của bạn sẽ là khung vẽ – và không có kiệt tác nào được tạo ra trên một chiếc khăn ăn. Việc sử dụng tốt khoảng cách đoạn, loại in đậm, phông chữ in nghiêng và các công cụ khác như danh sách dấu đầu dòng hoặc đánh số có thể làm cho nội dung của bạn trở nên dễ chịu hơn, khiến người đọc cảm thấy như thể nội dung thú vị hơn ngay cả khi các từ giống nhau.

Viết các đoạn văn ngắn, khoảng cách giữa các đoạn giữ cho độc giả của bạn được nghỉ, không bị nản, theo đọc tiếp bài viết của bạn. Sử dụng chữ nghiêng để thêm điểm nhấn cho các từ khóa, đặc biệt là khi nổi bật sự đối lập giữa hai từ. Tương tự như vậy, tô đậm các từ khóa là một cách hiệu quả để nhấn mạnh. Tuy nhiên, ngoại trừ trong vài trường hợp, hãy chỉ dùng  chữ đậm cho các tiêu đề chính và tiêu đề phụ.

Cuối cùng, các biểu tượng giúp nội dung của bạn mượt mà hơn, truyền đạt ý nghĩa rõ ràng hơn. Dấu gạch ngang – cũng như dấu ngoặc đơn – là một cách hay để bổ sung thông tin( mặc dù vậy, hãy nhớ rằng dấu ngoặc đơn làm cho thông tin này có vẻ giống như một ghi chú bên cạnh). Dấu gạch ngang sẽ thu hút hơn – gạch đầu dòng các ý sẽ khiến bài viết khoa học hơn bạn nghĩ nhiều đó!

Tip 5:  Mở rộng vốn từ vựng của bạn

Không ai nói bạn phải viết hay như Shakespeare, nhưng cải thiện vốn từ vựng của bạn đến mức bạn có thể chọn những từ mới lạ ít người biết là một cách tuyệt vời để nổi bật nội dung của bạn. Nếu đọc từ điển không phải là lựa chọn lý tưởng, hãy sử dụng từ điển trực tuyến để tìm từ thay thế thú vị hơn cho từ thông dụng.

Cũng giống như lời khuyên ở trên, không nên dùng quá nhiều. Điều đó khiến độc giả dễ bị chán nản, bài viết bạn trở nên quá hoa mỹ. Hãy sử dụng những từ phù hợp để đảm bảo rằng người đọc bạn có thể chấp nhận, hiểu được ý nghĩa của chúng.

Tip 6:  Hãy hứng thú với chủ đề của chính mình

Chính bạn còn không hứng thú với chủ đề của mình thì sao có thể hy vọng độc giả yêu thích nó được? Nếu bạn nghĩ chủ đề mình viết thật khô khan và nhàm chán, hãy nghiên cứu đến khi bạn tìm ra điều đặc biệt của chủ đề đó

Học viện Oxford Royale gợi ý rằng hãy tìm người cùng quan tâm chủ đề của bạn và sự nhiệt tình của họ là có thể truyền cảm hứng cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đánh giá cao về chủ đề đó trước khi bạn ngồi xuống bàn phím và kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy.

Tip 7: Tìm cảm hứng từ những nội dung thú vị

Tạo nét riêng cho bài viết sẽ không đồng nghĩa việc bạn bộc lộ nhiều bản thân mình trong bài viết. Đọc những nội dung giải trí – tiểu thuyết hay phi tiểu thuyết – bạn sẽ tìm thấy cảm hứng từ giọng văn và phong cách viết mới lạ khác

Đặt mua một vài tạp chí, thỉnh thoảng chọn một cuốn tiểu thuyết và theo dõi các blog có nội dung mà bạn ngưỡng mộ. Đây không chỉ là những cách hay để “đốt thời gian” mỗi khi rảnh, họ còn giúp bạn trở thành một cây bút giỏi hơn mà không cần nỗ lực nhiều.

Tip 8:  Đan xen những sự thật thú vị

Mọi người đọc vì hai lý do: để giải trí và học hỏi. Những lý do này không hoàn toàn trộn lẫn vào nhau. Thật khó thu hút một độc giả không hứng thú. Ngược lại, khó có thể gợi sự hài hước nếu độc giả chỉ muốn tìm kiếm thông tin. Nghiên cứu chủ đề của bạn để tìm ra sự thật thú vị và khéo léo đan xen chúng vào tác phẩm.

Trong bài đăng trên blog của mình “Interesting Facts Make Web Pages Compelling”, Jakob Nielsen thảo luận về nghiên cứu về tại sao độc giả (đặc biệt là độc giả trực tuyến) bị lôi cuốn vào những thông tin hấp dẫn. Có thể nói, nếu bạn có thể viết vừa mang tính giáo dục vừa đậm chất giải trí, mọi người sẽ thích bài viết của bạn vì những thông tin tuyệt vời mà họ học được và bạn sẽ có thể viết nội dung thú vị hơn để thu hút khán giả.

Tip 9: Hãy viết như cách bạn nói

Thay vì thay đổi cách giao tiếp vì bạn ở đằng sau máy tính, hãy viết bằng chính giọng nói bạn thường nói chuyện với bạn bè. Nhưng, nếu viết về tài chính hoặc pháp luật, bạn không thể bắt đầu các bài đăng trên blog với lời chào“ Hỡi những người anh em thiện lành” được . Nhưng đối với nhiều nhà văn, tạo một cuộc đối thoại hài hước, gần gũi với độc giả sẽ tạo tương tác cao.

Vậy sao không thử viết như cách bạn giao tiếp hàng ngày để bài viết trở nên thú vị hơn nhỉ?

Tip 10: Trò chuyện với độc giả

Bạn hiểu rõ cách bản thân nói là điều quan trọng. Nhưng, hiểu khách hàng muốn nói gì là điều quan trọng hơn.

Khi bạn viết bằng ngôn ngữ của khách hàng, bạn xây dựng mối quan hệ. Trong một số trường hợp, không cần thiết sử dụng ngôn từ mang cá tính – chỉ cần sử dụng ngôn ngữ của khách hàng cũng đủ để tăng sự tương tác lâu dài.

Làm sao để thực hiện nó? Xác định một vài thành viên của đối tượng mục tiêu và hỏi họ (qua email, phương tiện truyền thông xã hội, điện thoại hoặc chim bồ câu đưa thư ) cho một cuộc phỏng vấn 15 đến 20 phút. Đặt câu hỏi xung quanh các chủ đề bạn dự định trình bày với nội dung của bạn và chú ý đến ngôn ngữ họ sử dụng khi trả lời. Sau đó, đưa ngôn ngữ đó vào bài viết khi bạn xây dựng nội dung của mình để có sự liên quan và quan tâm từ đối tượng.

Tip 11:  Tạo sự hồi hộp

Tạo sự hồi hộp là bí quyết đặc biệt. Nó cũng là một trong những kỹ năng được thèm muốn nhất và là lý do các tác giả Stephen King và James Patterson có thể bán những cuốn sách bay khỏi kệ.

Bạn có thể xây dựng sự hồi hộp ngay cả khi bạn không đặt bút viết một cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Hãy tự hỏi phần thú vị nhất của tác phẩm của bạn là gì và xây dựng theo hướng bạn vạch ra của nó. Tinh tế đề cập đến một số điều mới mẻ mà bạn dự định tiết lộ. Hãy tiết lộ từng chút một, làm sáng tỏ các chi tiết và tạo sự mong đợi từ độc giả

Tip 12:  Hãy quên những quy tắc ngữ pháp khô khan đó đi

Giáo viên lớp bốn của tôi sẽ nổi điên nếu cô ấy biết tôi lặp đi lặp lại từ “và” khi bắt đầu một câu.

Nhưng nội dung là một phương tiện thông thường. Và mặc dù tôi không khuyến khích phá vỡ quy tắc, nhưng hầu hết mọi người không quá chú ý đến ngữ pháp, nên nội dung của bạn có thể – và nên – làm theo. Như vậy, nội dung của bạn sẽ thú vị hơn nhiều

Tip 13:  Nói những điều mới mẻ

Thật khó để tạo nét riêng trong bài viết của bạn nếu tất cả những gì bạn đang làm là viết lại những gì người khác đã viết. Sự độc đáo của người khác không thể thu hút mọi người khi bạn đang nói về những trải nghiệm mà không phải của mình.

Có lẽ, cách nhanh nhất là nói điều gì đó mới hoặc khác biệt. Thật khó lôi cuốn độc giả khi chỉ đơn giản là sao chép công việc của người khác.

Điều đó không có nghĩa là mọi nội dung phải là một tuyên ngôn. Nhưng nếu bạn không thể tìm thấy một cái gì đó mới mẻ để nói hoặc một cách mới để truyền đạt thông tin, thì sao thể tạo một bài viết khác biệt?

Nguồn: contentmarketinginstitute.com

Tin liên quan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.